DU LỊCH 

Đà Nẵng cần làm gì để hoàn thiện bức tranh du lịch?

Rate this post

Để thu hút du khách, Đà Nẵng dự kiến ​​tiếp tục khai thác thí điểm mô hình bãi tắm đêm Mỹ An, khu vui chơi giải trí Dana Beach, khu du lịch An Thượng; đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả tuyến du lịch đường thủy Đà Nẵng – Lý Sơn; hỗ trợ các doanh nghiệp đưa vào khai thác sản phẩm dù lượn Sơn Trà, các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước tại khu vực bán đảo Sơn Trà và khu vực tuyến biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa …

Đà Nẵng cần làm gì để hoàn thiện bức tranh du lịch?  - Ảnh 1.

Du khách vui chơi, tắm biển Đà Nẵng.

Du khách muốn có nhiều dịch vụ giải trí hơn

Những ngày tháng 6/2022, chị Nguyễn Thị Thúy Diễm (45 tuổi), từ Hà Nội đưa hai con vào Đà Nẵng nghỉ hè. Gia đình cô ở 1 tuần tại một khách sạn trên đường Loseby (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Ngoài tắm biển, đi tắm Bà Ba, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, tham quan Ngũ Hành Sơn, ngắm cầu Rồng phun lửa vào tối thứ 7, gia đình chị Diễm không biết đi đâu vào buổi tối.

Ông Lê Văn Thắng (51 tuổi) cùng vợ và một số bạn học cũ từ Đồng Nai ra Đà Nẵng lưu trú tại một khách sạn trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu). Buổi tối cả đoàn thưởng thức hải sản, dạo phố Bạch Đằng, ngắm sông Hàn về đêm, ngắm cầu Rồng phun lửa.

“Chúng tôi muốn xem một chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhưng không có chương trình trong dịp này. Đà Nẵng là thành phố du lịch mà không có các hoạt động vui chơi về đêm thì quả là đáng tiếc”, ông Thắng bày tỏ.

Nguyễn Quang Đông cùng nhóm bạn vừa tốt nghiệp đại học, từ TP.HCM ra Đà Nẵng nghỉ hè trước khi nhận việc. Nhóm 5 người đi trực thăng ngắm thành phố, thưởng thức đặc sản địa phương, đến Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) trải nghiệm du lịch sinh thái nhưng đến 21h vẫn chưa biết đi đâu.

Anh Thắng cũng bày tỏ mong muốn Đà Nẵng khai thác nhiều hơn nữa tiềm năng du lịch biển, như cần có các tour du lịch biển, dưới nước, trên mặt nước để du khách trẻ như anh có cơ hội khám phá …

4 mảnh cho một bức tranh du lịch

Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, mới đây cho rằng, giải trí về đêm là một trong những mảnh ghép mà Đà Nẵng còn thiếu và cần để du lịch phát triển nhanh hơn, hấp dẫn hơn.

Theo ông Dũng, Đà Nẵng hiện rất thiếu các show diễn về đêm. Hàng Châu (Trung Quốc) có show Tống Thành, Hội An (tỉnh Quảng Nam) có “Ấn tượng Hội An”, nhưng Đà Nẵng vẫn chưa có show nào đủ tầm để khách xem vào buổi tối. Bên cạnh đó, không có các trung tâm mua sắm lớn vào ban đêm.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, mảnh ghép thứ hai là cần có nhiều sản phẩm vươn ra biển phục vụ du khách như tour du lịch biển, du lịch dưới nước, trên sông nước …

“Cần khai thác hệ sinh thái ngoài vịnh quanh bán đảo Sơn Trà, đèo Hải Vân, làng Vân, bãi đá đen, Cát Vàng, Tiên Sa, Bãi Nam … Các tour du lịch biển, dưới nước, trên mặt nước … là chủ yếu. Không có sản phẩm nào mà chỉ có sản phẩm ven biển, đây là sản phẩm du lịch Đà Nẵng còn thiếu để có thể cạnh tranh với các điểm du lịch biển khác ”, ông Dũng nói.

Đà Nẵng cần làm gì để hoàn thiện bức tranh du lịch?  - Ảnh 2.

Cầu Rồng phun lửa vào tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần để phục vụ du khách.

Ở mảnh ghép thứ ba, ông Dũng hy vọng Đà Nẵng sẽ có thêm nhiều sự kiện như Lễ hội pháo hoa quốc tế để bổ sung vào chuỗi hoạt động và thu hút nhiều khách du lịch hơn. Theo ông, với những sự kiện tầm cỡ như vậy, cần sự phối hợp cả nguồn lực của Nhà nước và xã hội hóa từ các nhà đầu tư lớn, thương hiệu lớn để họ đăng ký hàng năm.

“Một mảnh ghép khác mà tôi muốn đề cập là nhu cầu trải nghiệm xa xỉ khác. Bây giờ có tour du lịch bằng trực thăng, cần thêm nhiều dịch vụ cao cấp hơn, trong đó có du thuyền. Đà Nẵng phải sản xuất được du thuyền, phải có trung tâm du thuyền ”, ông Dũng gợi ý mảnh ghép thứ tư.

Thử thách bản thân để làm mới bản thân

Để nắm bắt cơ hội từ làn sóng du lịch sau đại dịch, Đà Nẵng đang đứng trước thách thức đổi mới mình, làm sao để duy trì sức hấp dẫn trong mắt du khách, xứng tầm là thành phố đáng đến, đáng sống. Đó là trăn trở của lãnh đạo Đà Nẵng và các sở, ngành, khi thành phố này đã vươn lên thay da đổi thịt sau 25 năm trực thuộc Trung ương.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, không giấu niềm tự hào khi Đà Nẵng được khẳng định trên bản đồ du lịch thế giới là điểm đến hấp dẫn với các danh hiệu do các tạp chí, công ty thế giới trao tặng. Du lịch thế giới được bình chọn. Bà Hạnh cũng đề cập đến Đà Nẵng cần đạt được đẳng cấp và sự khác biệt.

“Để đạt được đẳng cấp và sự khác biệt này, chắc chắn ngành du lịch và các doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa, cần sự phối hợp đồng bộ, vào cuộc hơn nữa …”, bà Hạnh nói.

Kể từ khi “mở cửa bầu trời” từ tháng 3 năm 2022 đến hết tháng 6 năm 2022, Đà Nẵng đã đón 286 chuyến bay quốc tế với 35.000 lượt hành khách. Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu dịch vụ lưu trú quý II / 2022 gấp 2,8 lần cùng kỳ.

Những con số trên chứng tỏ sự phục hồi du lịch mạnh mẽ của Đà Nẵng sau COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để Đà Nẵng vốn đã đẹp nay càng đẹp hơn, đã đáng đến lại càng đáng đến hơn.

Trả lời câu hỏi Đà Nẵng có gì và cần gì để có thể tạo nên diện mạo mới, PGS.TS. nên là điểm đến chính.

Theo PGS. GS.TS Trần Đình Thiên, Đà Nẵng cần phát triển kinh tế về đêm để tăng sức hấp dẫn, tăng sức chi tiêu của du khách, tương xứng với tiềm năng phát triển … Và nếu muốn trở thành điểm đến hàng đầu thì phải là phải. phát triển du lịch toàn diện từ du lịch biển, du lịch núi, đến du lịch sông nước, vui chơi giải trí …

“Đà Nẵng nổi tiếng với Bà Nà, Cầu Vàng. Trong 2-3 năm nữa, Cầu Vàng tất nhiên sẽ vẫn” hot “. Nhưng vài năm nữa, nếu Bà Nà vẫn chỉ có bấy nhiêu thứ đó thì người ta không muốn đi Bà Nà nữa, và người ta thấy Đà Nẵng vẫn thế ”, chuyên gia kinh tế này nói.

PGS. PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng cần đổi mới những điểm cũ, tạo ra nhiều sản phẩm trải nghiệm mới ở những nơi vốn đã quá quen thuộc. “Đó là cách khách hàng mới quay lại chứ không phải để họ đến một lần. Trải nghiệm nhiều hơn đồng nghĩa với việc hầu bao của khách hàng nhiều hơn. Điều đó xứng đáng!”, Anh Thiện nhấn mạnh.

Đà Nẵng cần làm gì để hoàn thiện bức tranh du lịch?  - Ảnh 3.

Nhiều du khách bày tỏ mong muốn Đà Nẵng khai thác thêm tiềm năng du lịch biển, chẳng hạn cần có các tour du lịch biển, dưới nước, trên mặt nước để họ có cơ hội khám phá…

Hiểu được những điều còn thiếu sót để hoàn thiện bức tranh du lịch, ngành du lịch Đà Nẵng đang nỗ lực thu hút khách và làm mới sản phẩm. Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, dự kiến ​​6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục triển khai xây dựng các mô hình điểm; vào đường thủy nội địa; hỗ trợ doanh nghiệp đưa vào khai thác sản phẩm dù lượn Sơn Trà và các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước tại khu vực bán đảo Sơn Trà, tuyến đường biển Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa; Khai thác các tour du lịch ẩm thực đặc sắc …

Trong đó, Đà Nẵng sẽ đăng cai tổ chức Tour du lịch phát triển châu Á – Asian Development Tour (đầu tháng 9); tổ chức chuỗi chương trình “Thưởng thức mùa hè Đà Nẵng 2022” (Enjoy Danang Summer Festival 2022, từ 11/6 đến 15/8); tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Đà Nẵng 2022 (tháng 12)…

Bài viết liên quan

Leave a Comment