DU LỊCH 

Đà Lạt có tiềm năng trở thành trung tâm văn hóa mới

Rate this post

Thời gian gần đây, thành phố Đà Lạt trở thành điểm sáng về hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí của khu vực phía Nam. Ca sĩ Mỹ Tâm, Trung Quân Idol, Hiền Hồ, Chu Thúy Quỳnh, Lệ Quyên … sắp tổ chức đêm nhạc tại Đà Lạt. Một số đạo diễn như Victor Vũ, Nam Cito … chọn Đà Lạt làm địa điểm quay phim vì những bối cảnh nên thơ. Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UNESCO cũng đề nghị Đà Lạt xin gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, từ đó biến văn hóa thành động lực thúc đẩy và tăng trưởng kinh tế.

Đà Lạt có lợi thế gì để phát triển các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí? Những chính sách, quan điểm, chiến lược và định hướng cho tương lai là gì? Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hoài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng về những vấn đề này.

PV: Thưa ông, Hội thảo văn hóa toàn quốc diễn ra cuối năm ngoái đã định vị lại vai trò, tầm quan trọng của văn hóa trong nền kinh tế quốc dân, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ số phát triển cụ thể. vì văn hóa Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030. Với vị trí, vai trò là tỉnh quan trọng của vùng Nam Tây Nguyên, Lâm Đồng đã cụ thể hóa các chỉ đạo của Ban Bí thư – Bộ Chính trị và Hội nghị đó. trong sự phát triển của văn hóa địa phương?

Ông Trần Thanh Hoài: Sự quan tâm của Đảng – Nhà nước đối với vùng Nam Tây Nguyên từ lâu không chỉ trên lĩnh vực chính trị – kinh tế mà còn ở góc độ văn hóa. Sau Hội nghị văn hóa lần thứ 4 cực kỳ quan trọng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp chỉ đạo với phương châm “Văn hóa soi đường cho dân tộc” từ linh hồn của Đề cương văn hóa năm 1943, sau hội nghị đó, các địa phương cũng đã phải định vị lại văn hóa của mình, nhất là trong Nam Tây Nguyên.

Lâm Đồng có diện tích khoảng 1 triệu ha, dân số 1,3 triệu người, có 47 dân tộc anh em cùng chung sống.

Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng có một nét độc đáo (thậm chí ngang tầm thế giới) mà theo tôi, rất lạ: đó là thành phố ôn đới duy nhất giữa lòng một nước nhiệt đới. Thành phố có nhiệt độ quanh năm 18-24 độ, không phải nơi nào cũng có. Có nơi quá lạnh, nơi quá nóng và nơi quá ẩm, mưa nhiều. Vì vậy, Đà Lạt là thành phố của nhiều cung bậc cảm xúc. Có lẽ chính vì vậy mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UNESCO đã đề nghị Đà Lạt tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

PV: Vậy ở góc độ lãnh đạo ngành văn hóa địa phương, theo ông Đà Lạt, đâu là điểm khác biệt – để không chỉ cạnh tranh, tạo ấn tượng ở Việt Nam mà còn ở tầm các thành phố quốc tế – khi tham gia cuộc thi? Tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO?

Ông Trần Thanh Hoài: Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được chia thành 7 loại:

1. Thiết kế

2. Ẩm thực

3. Rạp chiếu phim

4. Văn học

5. Âm nhạc

6. Nghệ thuật dân gian

7. Nghệ thuật Truyền thông

Vừa rồi, Đà Lạt được dự đoán là sẽ tham gia hạng mục Ẩm thực, nhưng theo tôi – là một người đã hơn 20 năm nghiên cứu văn hóa Đà Lạt và Lâm Đồng – thì môi trường của Đà Lạt phải ở lĩnh vực Âm nhạc. và Văn học. , Mỹ thuật hoặc Điện ảnh. Theo ý kiến ​​cá nhân, tôi rất muốn biến Đà Lạt thành phim trường, khi trở thành phim trường thì khách du lịch sẽ tìm đến, trước hết là để làm phim. Thời gian qua, dù bị hạn chế bởi dịch bệnh nhưng vẫn có hàng chục đoàn phim đến đây làm việc.

Một số sự kiện văn hóa đáng chú ý sắp diễn ra tại Đà Lạt:

– Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng diễn ra từ 23/4 đến 30/4/2022, gồm các hoạt động: Triển lãm ảnh nghệ thuật Hương sắc Tây Nguyên, Không gian giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lâm Đồng,

– Ngày hội Văn hóa đọc tỉnh Lâm Đồng diễn ra từ ngày 21/4 đến ngày 25/4

Đà Lạt tự nó là một không gian văn hóa sáng tạo! Có một vị lãnh đạo ngành ngoại giao từng nói đùa với tôi rằng, họp bàn chuyện căng thẳng nhưng chỉ cần tổ chức ở Đà Lạt thì người ta cũng nguôi ngoai, không muốn tranh cãi nữa mà chỉ muốn nói những lời yêu thương và hòa bình (cười). Chuyện tưởng như đùa nhưng cho thấy vị lãnh đạo này cũng rất coi trọng môi trường văn hóa ở Đà Lạt.

PV: Như ông vừa nói, chúng ta hoàn toàn có thể biến Đà Lạt thành thành phố chuyên tổ chức các hội nghị chính trị – ngoại giao để nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của thành phố, của tỉnh cũng như của Việt Nam trên thế giới. trường quốc tế?

Ông Trần Thanh Hoài: Đúng. Điều đó không xảy ra bây giờ. Từ tháng 4 đến tháng 5 năm 1946, phái đoàn của Hội nghị Ngoại giao Đà Lạt do Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đồng chí Nguyễn Tường Tam dẫn đầu đã đến đây đàm phán với nhà cầm quyền Pháp về Hội nghị Pre-Fontainebleau trước Chủ tịch Hồ Chí Minh. sang Pháp để đàm phán chính thức. Hội nghị đó là một dấu ấn lịch sử cho thấy Đà Lạt là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao quan trọng của đất nước.

PV: Cảm ơn ngài./.

Bài viết liên quan

Leave a Comment