• Sun. May 26th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cuộc đua tăng lãi suất đang nóng lên trên toàn cầu

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

ECB tăng mạnh lãi suất để kiểm soát “ngọn lửa” lạm phát

Hôm qua (8/9), khi kết thúc cuộc họp chính sách của mình, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nâng các mức lãi suất chủ chốt của đồng euro thêm 0,75 điểm phần trăm. Đây là mức tăng chưa từng có kể từ khi đồng Euro chính thức được đưa vào lưu thông, trong bối cảnh lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ở mức cao kỷ lục. Trong bài phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng tái khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát.

Theo đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde nhắc lại rằng tình hình lạm phát hiện nay là nguyên nhân dẫn đến bước đi chưa từng có của ECB.

Christine Lagarde, Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Cuộc đua tăng lãi suất đang nóng trên toàn cầu - Ảnh 1.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde – Ảnh: Reuters.

Trong khi khẳng định quyết định này là cần thiết, Lagarde cũng cho biết ECB sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về động thái này trong các cuộc họp tiếp theo.

Christine Lagarde cho biết: “Chúng tôi không nói 75 điểm cơ bản sẽ là mức tăng vĩnh viễn. Chúng tôi sẽ đánh giá dữ liệu trên cơ sở từng cuộc họp, thực hiện những thay đổi cần thiết để đưa lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu”. trong trung hạn ”.

Fed tiếp tục cam kết tăng lãi suất

Bước đi trên của ECB là một động thái đáng chú ý trong làn sóng tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương lớn trong hai tháng qua. Chỉ một ngày trước, Ngân hàng Trung ương Canada cũng đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Vào đầu tháng, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tăng 0,5 điểm phần trăm.

Đáng chú ý nhất trong số các ngân hàng trung ương lớn là Fed, đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm hai lần liên tiếp. Trong phát biểu mới nhất của mình, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cũng gây ra “sóng gió” cho thị trường, khi cho biết cơ quan này sẽ không làm chậm đà tăng.

Cuộc đua tăng lãi suất nóng trên toàn cầu - Ảnh 2.

Trụ sở của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. (Ảnh: Reuters)

“Fed chịu trách nhiệm chính trong việc ổn định giá cả, hiện đang giữ lạm phát ở mức 2%. Lạm phát càng ở mức cao càng lâu thì rủi ro càng cao và lịch sử không ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ trở lại quá sớm. Tôi và các đồng nghiệp hoàn toàn cam kết Chủ tịch Jerome Powell nói.

Sách Xám của Mỹ mới công bố gần đây cũng cho thấy tình hình kinh tế Mỹ đang “hỗ trợ” FED tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hiện tại, theo nhận định của thị trường, khả năng FED tiếp tục tăng thêm 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp sắp tới là hơn 70%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *