DU LỊCH 

Cùng nhà văn Hồ Anh Thái khám phá tiểu vương đắm chìm trong sung sướng mê đắm

Rate this post

Với gần 50 đầu sách, nhà văn Hồ Anh Thái được biết đến như một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu của văn học Việt Nam đương đại, đồng thời là nhà nghiên cứu văn hóa từng có thời gian làm công tác ngoại giao tại Ấn Độ. Bằng cấp.

“Bao giờ cũng vậy, nhà văn luôn gặp khó khăn, nếu không sẽ tự làm khó mình” – Hồ Anh Thái, trong cuộc phỏng vấn với nhà phê bình văn học Đan Mạch Kren Bergquist khi nói về nghề.

Khai thác vào Ấn Độ là nghiện ngập và ám ảnh

Đức Phật, hoàng hậu và gián điệp là cuốn tiểu thuyết nối dài niềm đam mê của Hồ Anh Thái với Ấn Độ. Trước sau gì cũng phải có tiểu thuyết ma mị Đức Phật, Savitri và tôi – tái hiện cuộc đời của Đức Phật Thích Ca với nhiều tình tiết đặc sắc, ít người biết cùng tuyển tập truyện ngắn đặc sắc lấy bối cảnh Ấn Độ.

Cùng nhà văn Hồ Anh Thái khám phá vị tiểu vương đắm chìm trong lạc thú mê đắm - ảnh 1
Cùng nhà văn Hồ Anh Thái khám phá vị tiểu vương đắm chìm trong lạc thú mê đắm - ảnh 2
Nhà văn Hồ Anh Thái và những tác phẩm ký của ông

Nhà phê bình Lê Thị Hương (ĐH Sư phạm Huế) nhận xét: “Lịch sử thể hiện bản sắc của một dân tộc. Tiểu thuyết lịch sử thể hiện trí tuệ và tầm văn hóa của một nhà văn. Cuốn tiểu thuyết Đức Phật, hoàng hậu và gián điệp viết về lịch sử, nhưng bất chấp thực tế là nhà văn đã trình bày lịch sử theo cách của một cái tôi văn hóa. Câu chuyện về lịch sử cổ đại của Ấn Độ được kết cấu theo lối cổ điển, phù hợp với câu chuyện cổ tích xưa. Nội dung được phát triển từ tình tiết truyện theo trục nhân vật, vừa rời rạc vừa liên tục. Những bản sắc con người được kìm nén qua những lời thú nhận và những dòng tâm trạng. Một cô gái thuộc ‘tầng lớp không thể chạm tới’ đã trở thành Nữ thần. Một chàng trai đang yêu trở thành một nhà sư và một điệp viên. Một nữ hoàng sống giữa thời loạn lạc của vương quốc, nhưng với thiên nhãn nhìn thấu cõi u minh. Một tiểu vương gia chìm đắm trong lạc thú, mê đắm dẫn đến mâu thuẫn giữa thần thiếp và hoàng hậu với những cái chết thương tâm.

Cùng nhà văn Hồ Anh Thái khám phá vị tiểu vương đắm chìm trong lạc thú mê đắm - ảnh 3

Với gần 50 đầu sách, nhà văn Hồ Anh Thái được biết đến như một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu của nền văn học đương đại Việt Nam, đồng thời là nhà nghiên cứu văn hóa và từng làm công tác ngoại giao tại Việt Nam. Ấn Độ

\N

Đúng như nhà văn Hồ Anh Thái đã từng thể hiện trong Ở lại chờ nhau: “Bán phá giá vào Ấn Độ giống như một cuộc thử nghiệm ma túy. Nghiện. Ám ảnh. Củ hành. Nhớ quay đầu lại. Một ma lực hút tôi vào và cuộc sống của tôi không bao giờ có thể yên bình được nữa. ”

Trong cuốn tiểu thuyết mới nhất này, độc giả được tái ngộ với một Hồ Anh Thái sắc sảo, súc tích, với ngôn từ được kết tinh cao độ; Tiết tấu viết nhanh, sinh động nhưng có thể nén một lượng lớn nội dung. Viết về một chủ đề không mới, nhưng bằng trí tưởng tượng độc đáo và sự hài hước nhẹ nhàng của một cây bút chuyên nghiệp, tác giả đã tái hiện không khí của Ấn Độ cổ đại ở bang Vamsa, với đủ các sắc thái tôn giáo riêng và đặc biệt là những góc khuất trong các hoạt động. của Giáo đoàn sơ khai ”.

Cùng nhà văn Hồ Anh Thái khám phá vị tiểu vương đắm chìm trong lạc thú mê đắm - ảnh 4

Ngay từ tiêu đề của tác phẩm, Đức Phật, hoàng hậu và gián điệptác giả đã tạo ấn tượng về các tuyến nhân vật đối lập, giữa tinh và thô, giữa thiện và ác, giữa thiêng liêng và trần tục.

Ngay từ tên tác phẩm Đức Phật, hoàng hậu và gián điệp (do NXB Trẻ ấn hành), tác giả đã tạo ấn tượng với các tuyến nhân vật trái ngược nhau, giữa tinh và thô, giữa thiện và ác, giữa thiêng và phàm.

Đi sâu vào chủ đề Ấn Độ, ngòi bút của Hồ Anh Thái thể hiện khả năng sử dụng thành thạo tư liệu lịch sử, một số nhân vật trong Phật, hoàng hậu và bọ cạp máy tính bảng là những nhân vật lịch sử: Đức Phật, vua xứ Vamsa, hoàng hậu… Ngay cả những nhân vật hư cấu, ở một mức độ nào đó, cũng mang nhiều bản sắc lịch sử có thật. Và cho dù, xuyên suốt câu chuyện, có những mối quan hệ chồng chéo giữa nhiều khía cạnh, nhưng cuối cùng, vẫn có một mối quan tâm chung của con người vượt qua lãnh thổ địa lý và thời gian lịch sử. .

Bài viết liên quan

Leave a Comment