DU LỊCH 

Cùng Năm Dần khám phá thế võ độc đáo của Tiger boxing của võ sư 71 tuổi

Rate this post

Một ngày đầu xuân Canh Dần, chúng tôi có dịp gặp gỡ một võ sư của môn võ Hổ quyền độc nhất vô nhị tại làng Dương Nỗ yên bình bên dòng sông Phổ Lợi (xã Phú Dương, TP. Huế, Thừa Thiên) Tỉnh Huế). Thiên – Huế).

Tuổi Dần khám phá thế võ độc đáo của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 1
Võ sư Đoàn Phú biểu diễn thế võ Tiger boxing

Bùa “Hổ về làng”

Làng Dương Nỗ nằm bên bờ sông Phổ Lợi, không có chợ Nổ nổi tiếng “bạc mệnh” với dòng nhạc Bolero mà một thời khi nhắc đến dòng nhạc này, người dân miền Trung vẫn quen gọi là “Bolero Chợ Không”.

Ngôi làng yên bình và thơ mộng trong suốt chiều dài lịch sử này còn có một “cơ duyên” khác trong dòng chảy văn hóa Việt Nam từ Bắc chí Nam: sự xuất hiện của Hổ quyền, môn võ sáng tạo độc đáo của người Việt. , lấy tinh hoa của loài hổ làm triết lý huấn luyện.

Khám phá võ thuật của môn võ Tiger qua lời kể của võ sư 71 tuổi

Hiện nay, ngôi tổ của môn phái Võ Đang (Bạch Hổ Sơn Quán) ở thôn Trung Đồng (xã Phú Thượng) và môn phái Hổ Quyền ở thôn Dương Nỗ (xã Phú Dương) do võ sư Đoàn Phú (71 tuổi) làm trưởng môn. cũ). .

Tuổi Dần khám phá thế võ độc nhất vô nhị của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 2

Võ sư Đoàn Phú đang dạy võ hổ cho học trò

Võ sư Đoàn Phú là con của bà Nguyễn Hữu Thị Trúc, em gái của cố võ sư đời thứ 19 của môn phái Bạch Hổ Nguyễn Hữu Cần.

Ông cho biết, môn võ Hổ quyền cố đô Huế vốn là môn võ gia truyền của dòng họ Nguyễn Hữu, hậu duệ của Võ Thánh Hầu tước Nguyễn Hữu Cảnh (1650-1701), cũng là ông tổ sáng lập môn phái. Vô Tà – Bạch Hổ.

Theo sử liệu, Võ Thánh Hầu Nguyễn Hữu Cảnh (sinh năm Canh Dần 1650 tại xã Chương Tín, tổng Phong Lộc nay là xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) xuất thân trong một gia đình văn võ song toàn. am hiểu quốc sự, theo chúa Nguyễn.

Tuổi Dần khám phá thế võ độc đáo của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 3

Học trò của võ sư Đoàn Phú biểu diễn thế võ hổ

Nguyễn Hữu Cảnh là con trai thứ ba của ông Nguyễn Hữu Dật (Chiêu Vũ hầu tước) xuất thân từ dòng dõi quan võ. Lớn lên trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh, chuyên tâm luyện tập võ nghệ, ông lập được nhiều chiến công, được chúa Nguyễn Phúc Tần phong chức Cai cơ (một võ quan cao cấp) khi mới 3 tuổi hai mươi.

Vì sinh năm Dần, có vóc dáng dũng mãnh, nước da ngăm đen, võ nghệ cao cường nên được người đương thời tôn xưng là “Hắc hổ”. Nguyễn Hữu Cảnh là võ tướng có nhiều công lao dẹp loạn, bình định phương Nam, mở mang bờ cõi, khai sinh ra vùng đất Sài Gòn – Gia Định, được phong tước Võ Thánh hầu.

Trên hành trình mở cõi phương Nam, gia đình võ tướng Nguyễn Hữu đã để lại một dòng họ Nguyễn Hữu ở vùng đất Phú Vang, Thừa Thiên – Huế. Hiện nay, hệ phái Nguyễn Hữu đặt tại thôn Mai Xuân, tổng Dương Nỗ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang (nay thuộc thành phố Huế, Thừa Thiên – Huế).
Trong nhà thờ hiện còn tấm bia khắc tên gia phả dòng họ Nguyễn Hữu của ông Nguyễn Hữu Dật và 4 người con trai của ông là Nguyễn Hữu Hào (Lou Hào Lương Hầu, tác giả truyện Nôm Song Tình Bút Đạt). , Nguyễn Hữu Trưng (tước Trung Thắng Hầu), Nguyễn Hữu Cảnh (tước Võ Thánh hầu) và Nguyễn Hữu Tín (tước Tín Đức hầu tước).

Năm Dần khám phá thế võ độc đáo của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 4

Võ sư Đoàn Phú biểu diễn võ thuật

\N

Cơ duyên mà bài võ công thần hổ của Võ Thánh Hầu tước Nguyễn Hữu Cảnh đến và lưu truyền ở vùng quê Phú Thượng, Phú Dương là vào năm 1835, khi vua Minh Mạng ra lệnh cho tỉnh Thừa Thiên đào sông Phổ Lợi để tạo thành. đường thủy phục vụ hải chiến. kết nối với cửa biển Thuận An.

Việc đào sông Phổ Lợi hoàn thành vào năm 1836, được coi là một thành tựu đáng kể trong việc quản lý nước của nhà Nguyễn, nên năm 1837, vua Minh Mạng đã ra lệnh tạc hình sông Phổ Lợi vào Nhân Đình (1 trong 9 đỉnh). của Cửu Đỉnh).

Năm 1839, khi sông Phổ Lợi bị lấp, nhà vua cử võ tướng Tạ Quang Cử, Thống suất Trung quân làm Tổng đốc, phụ trách việc nạo vét sông Phổ Lợi, kiêm quản việc luyện võ Anh Danh. trường học. Theo lời kể của hậu duệ dòng họ Nguyễn Hữu ở Phú Thượng, lúc bấy giờ, ông cố của dòng họ Nguyễn Hữu là Nguyễn Hữu Hòa, hậu duệ của Nguyễn Hữu Cảnh, là một võ quan giữ chức Đô úy. Quân đội Trung ương. Kinh đô của nhà Nguyễn.

Tổng đốc Tạ Quang Cử cử Thuyền trưởng Nguyễn Hữu Hòa trông coi công việc nạo vét suối Phổ Lợi. Từ đây, ông Nguyễn Hữu Hòa định cư và truyền dạy môn phái Bạch hổ cho con cháu. Đến đời Nguyễn Hữu Khánh (cháu nội Nguyễn Hữu Hòa, tổ thứ 18), môn võ này bắt đầu được truyền dạy bên ngoài. Mãi đến đời con trai cụ Nguyễn Hữu Khánh là võ sư Nguyễn Hữu Cẩn đời thứ 19, môn võ này mới được truyền bá rộng rãi.

Võ thuật đánh hổ, sáng tạo độc đáo của người Việt

Cùng với anh trai, cố võ sư Nguyễn Hữu Cần, con gái của ông Nguyễn Hữu Khánh – bà Nguyễn Hữu Thị Trúc – cũng được cha truyền dạy võ thuật.
Được thừa hưởng võ nghệ từ cha, sau này bà Nguyễn Hữu Thị Trúc đã truyền dạy võ nghệ cho con trai là võ sư Đoàn Phú, hiện là trưởng môn phái Võ Tá – Hồ Quyền Đạo, ở làng Dương Nỗ.

Là con của bà Nguyễn Hữu Thị Trúc, lên 6 tuổi, võ sư Đoàn Phú đã được mẹ cho dạy võ, đặc biệt là môn quyền Hổ.
“Bản thân tôi có“ duyên ”với Hồ Quyên, xuất phát từ một người thầy (Thạc sĩ Đoàn Phú, nguyên giảng viên Vật lý của Trường Đại học Khoa học Huế và Trường Đại học Y Dược Huế – PV). Tôi tâm huyết và muốn gìn giữ. môn võ của dòng họ, tôi luôn cố gắng gìn giữ và phát huy để giữ được những điều vẹn nguyên, đặc trưng của môn Võ hổ ”, ông Phú nói.

Năm Dần khám phá thế võ độc nhất vô nhị của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 5

Võ sư Đoàn Phú dù đã ngoài 70 tuổi nhưng cơ thể vẫn tráng kiện, khỏe mạnh.

Năm Dần khám phá thế võ độc nhất vô nhị của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 6

Theo thạc sĩ Đoàn Phú, trong văn hóa dân gian châu Á, hổ được coi là chúa sơn lâm, tượng trưng cho sức mạnh, sự uy nghiêm, được phong thần với sứ mệnh linh thiêng là xua đuổi tà ma. Vì vậy, trong đời sống tâm linh, có hình tượng hổ và hổ được vẽ thành tranh, tạc thành tượng để thờ trong các đình, đình, miếu, am, từ đường.

“Võ thuật hổ là sáng tạo lớn của người Việt, lấy hình tượng động tác của hổ trong chiến đấu sinh tồn mô phỏng, kết hợp với nguyên lý âm dương (Cương – Nhu), ngũ hành tương sinh… để hình thành. các đòn thế, đòn đá phải luyện tập, xây dựng triết lý võ thuật mang đậm bản sắc của môn phái. Ngoại võ Hổ (dương) luyện gân, da, cơ để thực hiện các đường đấm, đá; Nội (âm) luyện khí, nội lực, khí lực là nền tảng của sức khỏe và võ học ”, võ sư Đoàn Phú chia sẻ.

Theo võ sư Phú, để luyện được môn võ Hổ cần sức khỏe, sự nhanh nhẹn, linh hoạt… Bởi đặc trưng của môn võ này là vuốt hổ (dùng ngón tay giống như móng vuốt của hổ). Trước đây, võ thuật hổ dùng móng đâm vào mắt, giật chân (bên dưới)… khá nguy hiểm để tiêu diệt đối thủ.

Ngày nay, Hổ quyền đã được biến đổi để phù hợp với cuộc sống và xã hội hiện đại.
“Yêu cầu của môn võ hổ ngày xưa rất khắt khe, nhưng ngày nay khi xã hội hóa, Võ Ta – Hổ Quyền Đạo cũng được biến tấu để phù hợp với từng lứa tuổi. Có võ dành cho thanh thiếu niên, có võ dành cho người lớn tuổi. Võ thuật là để dạy con người sống lành mạnh, sống tự tin, không sợ ác độc, bạo tàn. Người có võ vì thế dù làm gì, ở đâu cũng sẽ có được sự bình tĩnh, tự tin trong cuộc sống ”, võ sư Đoàn Phú nói thêm.

Năm Dần khám phá thế võ độc đáo của Tiger boxing với võ sư 71 tuổi - ảnh 7

Võ sư Đoàn Phú dạy từng động tác võ hổ cho học trò

Dù đã bước qua tuổi 70 nhưng dáng vóc của võ sư Đoàn Phú vẫn nhẹ nhàng, uyển chuyển. Khi tập võ, cơ thể anh dẻo dai, linh hoạt. Khi dạy học trò, giọng thầy vang, nội lực căng tràn theo từng đường nét đúng của học trò.

“Cốt lõi của võ thuật là dạy con người sống lành mạnh, sống tự tin, không sợ ác độc, bạo tàn. Võ phái Hộ Quyền Đạo lấy Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín làm phương châm hành động. Người có võ vì thế dù làm việc gì, ở đâu cũng có được sự bình tĩnh, vững tin trong cuộc sống, lấy Trí – Dũng để đỡ nguy hiểm, giúp đời, giúp người, bảo vệ lẽ phải, cống hiến, xây dựng và bảo vệ đất nước ”, võ sư chia sẻ. nghệ sĩ Doãn Phú.

Bài viết liên quan

Leave a Comment