• Fri. Mar 1st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cùng gặp gỡ tác giả của hàng loạt câu nói “thả thính” độc đáo được giới trẻ yêu thích

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

3 lần xin chuyển ngành học để theo đuổi điều mình thích

“18 tuổi, tôi cCông việc bán thời gian đầu tiên là phục vụ trong một quán trà. Sau nửa tháng thử việc, người ta cho em nghỉ vì em còn quá nhỏ. Tôi biết tôi còn ‘trẻ’! Lúc đó, tôi chưa va chạm nhiều với cuộc sống, hơi bột hay như các bạn hay gọi là “con cưng của mẹ”. Nhưng khi bị cho nghỉ việc, tôi mới thực sự hiểu mình đang ở trình độ nào, thiếu kinh nghiệm sống ra sao, …

Vì vậy, trong thời gian học đại học, tôi đã làm việc rất nhiều. Từ trông trẻ, dạy kèm cho đến tiếp thị (marketing), rồi khi trang Facebook được nhiều người biết đến hơn, tôi mới làm nội dung. Trong đó, marketing giúp tôi biết cách sử dụng các hiệu ứng tâm lý để thu hút và kiểm soát người tiêu dùng. Tôi học thêm về Tâm lý học và nhận ra mình rất thích lĩnh vực này nên quyết định … nghỉ học để thi lại đại học. Khi đó, tôi đang học năm thứ 4 ngành Cơ khí của trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

Thực ra, tôi đã từng xin nghỉ học 3 lần để theo đuổi những gì mình nghĩ là mình thích. Lần thứ nhất là giáo dục, lần thứ hai là marketing và lần thứ ba là âm nhạc, nhưng phải đến lần này, tôi mới nhận ra mình rất thích tâm lý học. Tôi đã xin nghỉ việc, ở nhà khoảng 2 tháng nay và tập trung ôn luyện cho kỳ thi đại học. Để duy trì cuộc sống, tôi có thu nhập từ các trang mạng xã hội..

Đó là tóm tắt về cuộc đời của Phương cho đến năm 22 tuổi mà anh đã kể cho tôi nghe, trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

Phương cao, gầy và nhỏ nhắn. Ngay từ cái nhìn này đã phần nào giải thích được ý nghĩa phong cách của Thư (gọi tắt là CNLG): giản dị mà không kém phần lãng mạn. Nhưng phải mất một lúc trò chuyện với anh ấy tôi mới hiểu được ngọn nguồn của cách tán tỉnh và chơi chữ thú vị của CNLG và tại sao nó lại hấp dẫn giới trẻ đến vậy!

Cùng gặp gỡ tác giả của hàng loạt câu nói “thả thính” độc đáo được giới trẻ yêu thích

Chào Phương,

Quá trình hình thành CNLG là gì?

Trong năm 2017 – 2018, tôi đã tìm hiểu về rap và biết về battle rap. Đây là một môn thể thao đối kháng, hai người tấn công nhau bằng lời nói. Mình rất thích vì người ta chơi chữ, dùng câu hay mà viết đoạn mang ra trận thì mình thấy khó chịu. Vì vậy, không tấn công nữa, tôi có thể khen ngợi bạn? Tuy nhiên, không có trận đấu rap nào như vậy, mọi người không thích khen mà chỉ thích chỉ trích, công kích nhau nên mình muốn tạo một sân chơi với những ngôn từ nhẹ nhàng, lãng mạn. Lúc đầu, tôi viết ra những cách chơi chữ trong đầu, chỉ để lưu lại. Càng về sau, các bài viết ngày càng nhận được nhiều lượt tương tác nên mình quyết định chia sẻ nhiều hơn. Từ nghĩa (CNLG) ra đời như thế nào.

Từ khi nào Phương biết mình cũng có chút tiếng tăm trên mạng xã hội?

Thật buồn cười, nhưng tôi biết CNLG đang làm gì đó khi tôi thấy bài đăng được chuyển sang trang khác và mức độ tương tác cao hơn nhiều. Vì vậy, có thể tôi không nổi tiếng nhưng lời nói của tôi đã nổi tiếng.

Cùng gặp gỡ tác giả của loạt câu nói độc được giới trẻ yêu thích - Ảnh 2.

Bạn có bực bội khi nội dung của bạn bị “đánh cắp”?

Ngay từ đầu, mục đích của CNLG không phải để nổi tiếng, được nhiều người biết đến mà chỉ là để giữ những gì họ nghĩ. Tất nhiên, đứa con tinh thần của mình làm ra mà người khác “tự ý làm chủ” thì chẳng ai vui cả.

Nhưng mặt khác, tôi chắc rằng những lời nói của tôi đủ thú vị để mọi người chú ý và đăng lại, vì vậy tôi rất vui và chấp nhận sự thật đó. Bây giờ CNLG không trộn lẫn với các nội dung thịnh hành khác, vì vậy rất tốt khi có nhiều người dùng, có thể sẽ truyền cảm hứng cho những người yêu thích sự lãng mạn như tôi.

Nếu một sáng thức dậy, thấy CNLG biến mất, Phương sẽ làm gì?

Về mặt hành động tất nhiên là tìm ra nguyên nhân, tìm cách giải quyết, nhưng về mặt tình cảm thì thật là bất ngờ. Lấy lại được thì mừng rỡ, nhẹ nhõm như không có chuyện gì xảy ra, còn mất đi thì tiếc lắm! Nhưng nếu tôi bảo bạn làm điều đó một lần nữa… thì. Kì nghỉ! Làm một cái khác!

Cùng gặp gỡ tác giả của loạt câu nói độc được giới trẻ yêu thích - Ảnh 3.

Mỗi câu nói khiến nhiều người tò mò là cảm giác của nó như thế nào?

Tò mò về những gì tôi có thể làm chắc chắn là rất vui. Mỗi bài viết đều có mục đích. Muốn người ta tò mò thì vui nhưng muốn thỏa mãn bản thân thì cứ coi họ như một người xa lạ, vừa gặp đã không hiểu bạn đang nghĩ gì. Nhưng cũng có những câu rất dễ hiểu như: “Ban ngày anh kể chuyện trời / Ban đêm anh kể bầu trời về anh”. Có nghĩa là ban ngày anh hẹn hò với em và kể cho anh nghe về cả thế giới, còn ban đêm anh nằm dài nhớ em và nói với trời (hoặc trần) rằng anh nhớ em, nói về tình cảm của anh dành cho em. . Nó đơn giản mà!

Mỗi câu như vậy có cần đầu tư nhiều thời gian và chất xám không?

Có những lúc ngồi nói chuyện thế này, lời nói cứ tuôn ra mà không cần đầu tư.

Đôi khi mọi thứ không tự nhiên mà đến, có khi không có bài cũng phải viết vì vẫn có vài trăm nghìn người theo dõi. Đó vừa là động lực để tôi duy trì vừa là áp lực vô hình đối với tôi. Vào những lúc như thế này, tôi nhìn lại xem gần đây tôi đã trải qua những gì, cảm giác của tôi ra sao, độc giả muốn gì và cách tôi sử dụng kiến ​​thức tiếp thị của mình để tiếp cận họ. Nói tóm lại, đôi khi tôi thỏa mãn bản thân, đôi khi tôi đi phục vụ người khác, vì vậy thật khó để nói rằng nó có cần nhiều chất xám hay không.

Cùng gặp gỡ tác giả của loạt câu nói độc được giới trẻ yêu thích - Ảnh 4.

Có 1 triệu người theo dõi mà không có giá trị tích cực thì chẳng là gì!

Cũng là một TikToker với gần 55k lượt theo dõi, Phương có phải là người lướt TikTok hơn 180 phút?

Thực ra, từ khi làm TikTok, tôi ngừng lướt web và tập trung làm nội dung, nếu có thì cũng chỉ để tìm ý tưởng. Ai cũng biết trên TikTok có cả nội dung tích cực và tiêu cực, lướt 180 phút tức là mình đã dành 90 phút để xem những điều không hay?

Có một cách là theo dõi những người / kênh mình thấy thú vị và tích cực chẳng hạn như nội dung về kiến ​​thức, âm nhạc hay hài hước. Rồi khi lướt, tôi chỉ xem phần “Đang theo dõi” chứ không xem phần “Dành cho bạn”. Điều đó sẽ tránh những điều tiêu cực tiếp cận tôi và tôi có cái nhìn tích cực về TikTok vì dù sao tôi cũng đang hoạt động trên nền tảng này.

Cùng gặp gỡ tác giả của loạt câu nói độc được giới trẻ yêu thích - Ảnh 5.

Vậy Phương nghĩ sao về những trào lưu gây tranh cãi của TikTokers thời gian gần đây? Có thật là TikToker bị ảo tưởng sức mạnh?

Mỗi nền tảng có cách hoạt động riêng và người sáng tạo nội dung có cách hoạt động riêng, phù hợp với nền tảng mà họ mạnh nhất. “Xu hướng” như thế nào là do cách người sáng tạo nắm bắt cảm xúc của khán giả một cách nhạy bén và tạo được tiếng vang rộng rãi ra bên ngoài. Nếu sự cộng hưởng là tích cực, điều đó thật tuyệt vời, nhưng nếu nó là tiêu cực thì nên xem xét lại. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những người sáng tạo nội dung có trách nhiệm cần thúc đẩy những xu hướng tích cực hơn cho khán giả.

Về vấn đề ảo tưởng sức mạnh, khi đạt 100k lượt theo dõi trên Facebook, tôi cũng cảm thấy mình là một thứ gì đó rất quan trọng, lời nói có sức ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người. Tôi nghĩ rằng có một số người sáng tạo nội dung cũng trải qua cảm giác này khi họ đạt đến một mức độ “nổi tiếng” nhất định. Nhưng thực ra là không! Sau một thời gian si mê và đọc bình luận của khán giả nhiều hơn, đọc ở nhiều nơi chứ không riêng gì CNLG, tôi nhận ra rằng giá trị bản thân được quyết định bởi giá trị mình có thể mang lại cho người khác. Vì vậy, ngay cả khi tôi có 1 triệu người theo dõi và tôi không thể mang đến cho mọi người điều gì đó tốt đẹp và tích cực, tôi chẳng là ai cả.

Cùng gặp gỡ tác giả của hàng loạt câu nói độc đáo được giới trẻ yêu thích - Ảnh 6.

Đối với một người sáng tạo nội dung, làm thế nào để duy trì sự “mặn mà”?

Mỗi sản phẩm của tôi bao gồm một số thứ mà khán giả muốn, một số thứ mà tôi biết nó sẽ tốt, và một số thứ thuộc về bản ngã. Tôi kết hợp tất cả những thứ đó như xào thức ăn, chế biến thành món ăn ngon cho cân đối và hài hòa.

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ. Một số món mình thấy ngon nhưng nhiều người không thấy ngon, một số món ngon thật nhưng quán vắng khách hôm đó, một số món không ngon nhưng nhiều người khen khiến mình ảo tưởng, … Muốn giữ cho độ ngon của món ăn thì mỗi người phải tự cảm nhận mình đang ở đâu, như thế nào.

Để làm được điều này, tôi phải theo dõi toàn bộ quá trình, xem mình giỏi ở đâu – kém ở đâu và giải thích tại sao lại có kết quả như vậy. Điều này chưa chắc đã giúp tôi “muối mặt” nhưng sẽ duy trì được sự ổn định hoặc ít nhất là biết được khi nào mình thấp và đâu là lý do. Nói chung, để giữ được “độ mặn” hay sự sáng tạo, bạn phải luôn quan sát, từ phía bạn và từ khán giả của bạn.

Cùng gặp gỡ tác giả của hàng loạt câu nói độc đáo được giới trẻ yêu thích - Ảnh 7.

Cảm ơn Phương đã chia sẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *