• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cư dân mạng thích thú với bức ảnh so sánh phở miền Bắc và phở miền Nam

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Nhà văn Thạch Lam đã viết trong cuốn Hà Nội băm sáu phố phường: “Phở là thức quà đặc sản của Hà Nội, không chỉ ở Hà Nội, mà ngon chỉ ở Hà Nội mới có”.

Phở ngon phải là phở “cổ điển”, nấu bằng thịt bò, “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo nhưng không nát, thịt mỡ giòn nhưng không dai, hành lá chanh ớt là đủ”, “rau thơm tươi. , Tiêu bắc, giọt chanh, chút mắc ca, nhẹ như không ngờ ”.

Phở gà.  Ảnh: Internet
Phở gà. Ảnh: Internet

Vào những năm 1940, phở rất phổ biến ở Hà Nội: “Là món ăn vặt cả ngày của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là công chức, người lao động. Người ta ăn phở sáng, ăn phở trưa, ăn phở tối…. “.

Phở thường được dùng làm món ăn sáng, hoặc ăn tối. Ngày nay, phở có nhiều cách chế biến và hương vị khác nhau. Ở Việt Nam có những tên gọi để phân biệt: Phở Bắc (miền Bắc), phở Huế (miền Trung) và phở Sài Gòn (miền Nam). Thông thường, phở miền Bắc có vị mặn đặc trưng trong khi phở miền Nam ngọt và nhiều rau. Phở trong Nam nhỏ hơn ngoài Bắc.

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước dùng theo cách gọi của người miền Nam) cùng với thịt bò thái mỏng.

Cư dân mạng thích thú với bộ ảnh so sánh phở miền Bắc và phở miền Nam - Ảnh 1

Trước đây, phở bò chỉ nấu với đầy đủ gầu bò “chín-nạm”, sau này, thực khách chấp nhận cả phở hiếm, phở gà, phở heo, phở tôm… Đi xa hơn, có quán. Đã thử với thịt vịt, thịt vịt xiêm (ngan) nhưng không mấy thành công.

Cư dân mạng thích thú với bộ ảnh so sánh phở miền Bắc và phở miền Nam - Ảnh 2

“Bánh phở”, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành các tấm mỏng và sau đó cắt thành sợi.

Cư dân mạng thích thú với bộ ảnh so sánh phở miền Bắc và phở miền Nam - Ảnh 3

Nước dùng (nước dùng) nói chung được làm bằng cách hầm (người miền Bắc gọi là hầm) xương bò, thịt dùng để nấu phở là thịt bò hoặc thịt gà, mực khô và các gia vị gồm quế, hồi, gừng, thảo quả, … đinh lăng, hành khô, móng giò. chả, tôm thẻ chân trắng, sâm cau khô, đuôi bò, hạt mùi (mùi), … Công thức chế biến từng loại nước dùng riêng cho từng quán bún được giữ khá bí mật.

Ngoài ra còn có các loại gia vị như: xì dầu, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… Các loại gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Ở các tỉnh miền Nam Việt Nam, phở được trình bày thêm các nguyên liệu gọi là rau thơm như hành, giá đỗ và lá ngò, trong đó rau mùi là loại lá đặc trưng của phở.

Phở bò Ảnh: Internet.
Phở bò. Ảnh: Internet.

Phở luôn sở hữu một hương vị nổi bật và đặc biệt trong nền ẩm thực Việt Nam. Phở không chỉ là một món ăn chính được làm từ bánh Phở tươi mà còn là sự kết hợp của các nguyên liệu và hương vị.

Đặc biệt nhất là nước dùng ngọt thanh, rau thơm trộn gia vị vừa miệng. Khi thưởng thức một tô Phở còn nóng hổi và mùi thơm tự nhiên của thịt bò, tất cả đã tạo nên một hương vị rất Việt Nam không thể trộn lẫn.

Cư dân mạng thích thú với bộ ảnh so sánh phở miền Bắc và phở miền Nam - Ảnh 4

Phở bao giờ cũng phải ăn nóng mới ngon, tuy nhiên để có được những tô phở ngon còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người làm nghề nấu phở. Phở như một đại diện cho bản sắc và nét riêng của các món ăn Hà Nội. Phở Hà Nội có vị ngọt thực sự của xương bò, mùi thơm của thịt vừa nấu vừa dẻo nhưng không dai, nước dùng trong, sợi phở mỏng, mềm.

Ở Hà Nội thường ăn phở quẩy (người miền Nam gọi là cháo lòng heo), còn người Sài Gòn thì chỉ ăn bánh xèo với cháo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *