• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cụ bà người Nhật gần đây tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm khắp nước

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Cuộc sống sau 90 tuổi sẽ như thế nào?

Vào trước sinh nhật lần thứ 90, bà Kimura Setsu đã chìm đắm vào thế giới tranh xé giấy báo. Mỗi ngày, cô ấy có hẳn 6-7 tiếng để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Cụ bà người Nhật gần trăm tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 1.

Ngày 31/10/2021, buổi triển lãm tác phẩm tại BOOKS KUBRIC Hakozaki Station kết thúc. Tác phẩm đi triển lãm toàn quốc từ đầu năm 2021 của bà Kimura cũng đóng lại chính thức.

Bà Kimura không phải là nhà nghệ thuật chuyên nghiệp. Những bức tranh xé dán ban đầu được tạo ra chỉ để giúp cô thoát khỏi nỗi đau mất chồng.

“Dù bao nhiêu tuổi, hãy tiếp tục học hỏi”

Vào ngày đầu năm mới 2019, bà Kimura bắt đầu tạo tranh xé dán, chỉ cách sinh nhật lần thứ 90 của bà 6 ngày.

Tác phẩm của bà Kimura hài lòng là súp lơ. Bà đã sử dụng 5-6 tờ báo với các hình vẽ đỉnh núi khác nhau để dán và chuyển đổi màu xanh của súp. Sau khi thành công, cô Kimura đưa ra bức tranh cho con gái lớn Sachiko xem, cô đã hoàn thành rất tốt trước khả năng sáng tạo của mẹ.

Cụ bà người Nhật gần trăm tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 2.

Con gái lớn Sachiko là một trong những nguồn động lực thúc đẩy bà Kimura bắt đầu với đam mê sáng tạo nghệ thuật. Người chồng bên bà Kimura phần lớn đời đã mất vào cuối năm 2018. Bà bị trầm cảm trong thời gian dài, ngày nào cũng ngủ gật khi xem truyền hình chương trình trên tivi. Sachiko rất lo lắng cho mẹ sẽ sớm đi theo bố, nghĩ cách xé dán thủ công để bà “giết thời gian” và tạm quên đi nỗi buồn.

Ban đầu, bà Kimura rất miễn phí vì chưa bao giờ học mỹ thuật hay vẽ tranh. Cũng như những người bạn cùng trang lứa, cô Kimura dành cả đời cho công việc và gia đình. Bà bắt đầu làm việc trong nhà máy từ năm 16 tuổi. Sau khi kết hôn 24 tuổi, bà toàn tâm toàn ý thiết lập gia đình, làm nông và sau đó phụ giúp một số công việc nhỏ tại quán cà phê làm con gái và con rể kinh doanh.

Cụ bà người Nhật gần trăm tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 3.
Cụ bà người Nhật gần trăm tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 4.
Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 5.
Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 6.

Để cô Kimura tiếp nhận mới sở thích không phải là chuyện dễ dàng. Sachiko cảm thấy mình phải làm chủ trò thần của mẹ già.

“Ở thế hệ của mẹ tôi, nhiều người quan niệm ‘công việc là cả cuộc sống’. Ngay cả khi muốn tìm một cái mới, họ cũng không biết phải bắt đầu từ đâu. Ở cái tuổi gần đất xa trời, bà không has environment to get new information and family will help her doing that “Sachiko nói.

Ngoài gia đình, mèo con Fujiang như người bạn luôn bên cạnh bà. Fujiang, năm nay hai tuổi, rất thích bám lấy bà.

Trước khi mất, chồng cũng nói với bà Kimura rằng dù bao nhiêu tuổi cũng phải tiếp tục học hỏi. Được sự ủng hộ của gia đình, bà Kimura bắt đầu sáng tạo tranh xé dán.

“Tôi muốn xé dán tất cả các món ăn mình thích”

Sau khi bắt đầu sáng tạo tranh xé dán, cuộc sống của bà Kimura trở nên bận rộn hơn. Mỗi thức sáng, cô vái thần linh, trang điểm nhẹ, ra cửa báo, ăn sáng và bắt đầu một ngày sáng tạo.

Mặc dù ở nhà cả ngày nhưng cô Kimura vẫn kiên trì với việc trang điểm mỗi ngày. “Tôi có những nốt nhạc trên mặt nên phải che đi”.

Lấy giấy báo, bà Kimura sắp xếp các hình ảnh trên giấy báo theo tông màu lạnh và nóng. Phối màu là tạp chí của quá trình dán. Bà Kimura dành hết nửa ngày để chọn màu, đó cũng là phần yêu thích của bà.

“Thật sự hạnh phúc khi ngồi chọn màu và chất liệu cho tác phẩm của mình, giống như đá quý từ kho báu vậy”, bà Kimura vui vẻ nói.

Bà Kimura dành 6-7 giờ mỗi ngày để sáng tạo và thậm chí là quên ăn vì quá chú tâm vào tác phẩm.

Cô gái của bà Kimura là họa sĩ truyện tranh giúp bà chia sẻ tác phẩm tranh xé dán trên mạng xã hội. Time ban đầu, cháu gái phụ trách giúp bà vẽ phác thảo, cũng khuyến khích bà cố gắng sáng tạo mặc dù tự nhận tài liệu vẽ tranh của mình không quá xuất sắc.

Bản thân công việc sáng tạo không bao giờ dễ dàng, hơn thế nữa. Cô Kimura đã lớn tuổi, dù là thủ công hay quan sát cũng nhiều lần và sức mạnh hơn các bạn trẻ.

Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 7.
Cụ bà người Nhật gần trăm tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 8.
Cụ bà người Nhật gần trăm tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 9.
Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 10.

Các tác phẩm của bà Kimura đều là những vật dụng thông thường trong cuộc sống hàng ngày: hoa tươi, rau củ, sinh vật nhỏ và bữa ăn. Bà cũng luôn mang theo điện thoại di động để chụp cảnh phố phường và những đồ vật mà bà cảm thấy thích thú.

Tác phẩm xé dán yêu thích của bà Kimura là các loại thức ăn. “Tôi muốn xé dán tất cả các món ăn mình thích”.

Con gái lớn Sachiko sống với bà Kimura. Cô ấy cũng là trợ lý sáng tạo, giúp cô ấy trong tranh và vẽ phác thảo trước.

Khi có ai hỏi bí quyết sống đời, bà luôn trả lời rằng chính con gái là người nấu ăn cho bà. “Tôi rất biết ơn con gái lớn của tôi, món nào nó cũng nấu ngon. Tôi ăn rất nhiều thịt, cá và rau. Tôi đã tạo ra rất nhiều bức tranh xé dán dựa trên những món con gái đã nấu”.

“Cảm ơn vì đã cho cháu có thể thử”

Cụ bà người Nhật gần đây tuổi đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 11.
Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 12.
Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 13.
Cụ bà người Nhật gần đây đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm cả nước - Ảnh 14.

Tác phẩm xé dán của bà Kimura đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Con gái đã mở một tài khoản xã hội cho bà Kimura với cái tên Tranh xé giấy báo của bà Setsu 90 tuổisau đó update name theo số tuổi mỗi năm của bà.

Sinh ra ở vùng đất Nara, gia đình bà Kimura có khiếu hài hước trong máu. Khi đăng tải lên mạng xã hội, cháu gái cũng sẽ đính kèm những câu từ lém lỉnh, tạo thêm ấn tượng cho người xem.

Đầu năm 2021, bà Kimura mở buổi triển lãm đầu tiên tại Tokyo và nhận được nhiều sự thích thú.

Nhiều người tham quan đã gửi lại lời cảm ơn cho cô Kimura: “Ngắm những tác phẩm của bà, cháu càng có thêm can đảm để thử làm gì đó”.

Tiếp theo nguồn cảm hứng từ cô Kimura, nhiều người cũng bắt tay vào sáng tạo tranh xé dán.

Time here, bà Kimura đã 93 tuổi, sức khỏe tốt, ăn ngon mỗi ngày và quan trọng nhất là bà vẫn sáng tạo ra những bức tranh xé dán.

Nói về tương lai, Sachiko bày cả gia đình chỉ hy vọng cô Kimura có thể tiếp tục tạo ra hạnh phúc. “Tôi sẽ luôn chú ý đến sức khỏe của mẹ và để bà tiếp tục xé dán. Không biết có thể bảo trì được bao lâu, nhưng hy vọng bà có thể tiếp tục sống với niềm đam mê của mình ”.

Nguồn: Thepaper

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *