• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cụ bà gần trăm tuổi người Nhật đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm khắp cả nước

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Cuộc sống sau 90 tuổi sẽ ra sao?

Vào đêm trước sinh nhật lần thứ 90, Kimura Setsu đắm chìm trong thế giới báo chí gian lận. Mỗi ngày, cô dành ra 6-7 tiếng để thỏa mãn đam mê của mình.

Cụ bà gần trăm tuổi người Nhật đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm khắp cả nước - Ảnh 1.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2021, cuộc triển lãm các tác phẩm tại Ga Hakozaki BOOKS KUBRIC kết thúc. Hành trình đưa tác phẩm tham dự triển lãm toàn quốc từ đầu năm 2021 của Kimura cũng đã chính thức kết thúc.

Bà Kimura không phải là một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Những bức tranh rơi lệ ban đầu được tạo ra chỉ để giúp cô thoát khỏi nỗi đau mất chồng.

“Dù bao nhiêu tuổi, hãy không ngừng học hỏi”

Vào ngày đầu năm mới 2019, bà Kimura bắt đầu tạo ra những bức tranh bằng giấy và dính, chỉ sáu ngày trước sinh nhật lần thứ 90 của bà.

Tác phẩm yêu thích của Kimura là súp lơ. Cô dùng 5-6 tờ báo có các hình vẽ đỉnh núi khác nhau để xé dán và biến đổi màu xanh của súp lơ. Sau khi hoàn thành, bà Kimura đưa bức tranh cho con gái lớn Sachiko xem, cô bé vô cùng ngạc nhiên trước sự sáng tạo của mẹ mình.

Cụ bà gần trăm tuổi người Nhật đam mê sáng tạo tranh xé dán, mở triển lãm khắp cả nước - Ảnh 2.

Cô con gái lớn Sachiko là một trong những động lực thúc đẩy bà Kimura bắt đầu với niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật. Chồng cô, Kimura, đã trải qua phần lớn cuộc đời của cô vào cuối năm 2018. Cô bị trầm cảm một thời gian dài, ngày nào cũng ngủ gật khi xem các chương trình truyền hình. Sachiko rất lo mẹ sẽ sớm nối gót cha nên đã nghĩ ra cách tự tay xé, dán để có thể “giết thời gian” và tạm quên đi nỗi buồn.

Ban đầu, bà Kimura tỏ ra miễn cưỡng vì bà chưa từng học về mỹ thuật hay vẽ tranh. Cũng như bao bạn bè đồng trang lứa, Kimura dành cả cuộc đời cho công việc và gia đình. Cô bắt đầu làm việc trong nhà máy từ năm 16 tuổi. Sau khi kết hôn ở tuổi 24, cô dành toàn bộ thời gian để chăm sóc gia đình, đồng áng và sau đó phụ giúp một vài công việc nhỏ tại một quán cà phê do con gái và con trai cô kinh doanh. -trong luật.

Thật không dễ dàng để bà Kimura có một sở thích mới. Sachiko cảm thấy mình phải chủ động để vực dậy tinh thần cho mẹ già.

“Ở thế hệ của mẹ tôi, nhiều người nghĩ ‘công việc là cuộc sống’, muốn tìm cái mới cũng không biết bắt đầu từ đâu. Ở cái tuổi gần đất xa trời, mẹ không chịu.” biết bắt đầu từ đâu. có môi trường để tiếp thu thông tin mới và gia đình cô ấy sẽ giúp cô ấy làm điều đó. “Sachiko nói.

Ngoài gia đình, mèo con Fujiang còn như một người bạn luôn ở bên cạnh cô. Fujiang, hiện đã hai tuổi rưỡi, rất thích bám vào bà ngoại.

Trước khi qua đời, chồng bà cũng nói với bà Kimura rằng dù bạn bao nhiêu tuổi thì bạn cũng phải tiếp tục học hỏi. Với sự hỗ trợ của gia đình, bà Kimura bắt đầu tạo ra những bức tranh bằng giấy dán tường.

“Tôi muốn xé tất cả những món ăn mà tôi thích”

Sau khi bắt đầu tạo ảnh ghép, cuộc sống của bà Kimura trở nên bận rộn hơn. Mỗi sáng, cô thức dậy, cầu nguyện các vị thần, trang điểm nhẹ, ra cửa lấy báo, ăn sáng và bắt đầu một ngày sáng tạo.

Dù ở nhà cả ngày nhưng bà Kimura vẫn kiên trì trang điểm mỗi ngày. “Tôi có mụn trên mặt mà tôi phải đắp.”

Lấy tờ báo, bà Kimura sắp xếp các hình ảnh trên tờ báo với tông màu nóng và lạnh. Phối màu là phần phức tạp nhất của quá trình xé dán. Bà Kimura đã mất nửa ngày để chọn màu, đây cũng là phần yêu thích của bà.

“Thật sự hạnh phúc khi được ngồi xuống và lựa chọn màu sắc và chất liệu cho tác phẩm của mình, giống như nhặt đá quý từ hộp kho báu vậy.” Bà Kimura vui vẻ nói.

Cô Kimura dành 6-7 tiếng mỗi ngày để sáng tạo và thậm chí quên ăn vì quá tập trung vào công việc.

Cháu gái của Kimura là một họa sĩ truyện tranh, người đã giúp bà chia sẻ tác phẩm đẫm nước mắt của mình trên mạng xã hội. Lúc đầu, cô cháu gái phụ trách vẽ giúp cô, cũng khuyến khích cô cố gắng sáng tạo, dù cô thừa nhận tài năng vẽ của mình không đến nỗi nào.

Bản thân việc sáng tạo chưa bao giờ là dễ dàng, hơn nữa Kimura đã lớn tuổi nên dù là công việc chân tay hay quan sát cũng cần nhiều thời gian và năng lượng hơn so với những người trẻ tuổi.

Các tác phẩm của Kimura đều nói về những đồ vật thông thường trong cuộc sống hàng ngày: hoa tươi, rau củ, động vật nhỏ và bữa ăn. Cô cũng luôn mang theo điện thoại di động để chụp ảnh đường phố và những đồ vật mà cô cảm thấy thú vị.

Nghệ thuật xé dán yêu thích của bà Kimura là đồ ăn. “Tôi muốn xé nhỏ tất cả những món ăn mà tôi thích.”

Cô con gái lớn Sachiko sống với bà Kimura. Cô ấy cũng là một trợ lý sáng tạo, giúp cô ấy với các bản thiết kế và bản phác thảo.

Khi ai đó hỏi bà bí quyết sống lâu, bà luôn trả lời rằng chính con gái bà đã nấu cho bà. “Tôi rất biết ơn con gái lớn của mình, món nào cô ấy nấu cũng ngon. Tôi ăn nhiều thịt, cá và rau. Tôi đã tạo ra rất nhiều ảnh ghép dựa trên những món ăn mà cô ấy nấu”.

“Cảm ơn vì đã cho tôi can đảm để thử”

Tác phẩm đẫm nước mắt của Kimura gây chú ý trên mạng xã hội. Cô cháu gái đã mở một tài khoản xã hội cho bà Kimura với tên Giấy xé của cụ bà 90 tuổi Setsusau đó cập nhật tên theo tuổi của cô ấy mỗi năm.

Sinh ra ở vùng đất Nara, gia đình Kimura mang trong mình tính hài hước. Khi đăng tác phẩm lên mạng xã hội, cháu gái cũng sẽ đính kèm những câu nói dí dỏm, tạo thêm ấn tượng cho người xem.

Đầu năm 2021, cô Kimura mở triển lãm đầu tiên tại Tokyo và nhận được nhiều tình cảm.

Nhiều du khách đã gửi lời cảm ơn đến bà Kimura: “Nhìn thấy các tác phẩm của bạn, tôi có thêm can đảm để thử một cái gì đó.”

Được bà Kimura truyền cảm hứng, nhiều người cũng bắt tay vào tạo ra những bức tranh xé dán.

Giờ đây, bà Kimura đã 93 tuổi, sức khỏe tốt, ăn uống đầy đủ mỗi ngày và quan trọng nhất là bà vẫn đang sáng tạo ra những bức tranh bằng giấy dán tường.

Nói về tương lai, Sachiko bày tỏ, gia đình chỉ mong bà Kimura có thể tiếp tục tạo dựng hạnh phúc. “Tôi sẽ luôn chú ý đến sức khỏe của mẹ và để mẹ tiếp tục xé dán. Tôi không biết cô ấy có thể trụ được bao lâu, nhưng hy vọng cô ấy có thể tiếp tục sống với đam mê của mình “.

Nguồn: Thepaper

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *