• Thu. Jun 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

‘Cơn sốt’ nhanh chóng hạ nhiệt sau đại dịch, nhiều cửa hàng nhượng quyền phải đóng cửa vì doanh thu thấp

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn từng rất phổ biến ở Trung Quốc, nhưng khi đại dịch đang dần được kiểm soát và người dân thắt chặt chi tiêu, các sản phẩm này không còn “hot” như trước, khiến nhiều chủ cửa hàng nhượng quyền buộc phải đóng cửa.

Khoảng sáu tháng trước, David Chang nghĩ rằng mình đã có cơ hội kiếm tiền chắc chắn nhờ ngành kinh doanh thực phẩm ăn liền đang bùng nổ ở Trung Quốc. Giờ đây, anh ấy không còn hứng thú với công việc kinh doanh, theo Thing Nikkei.

Chang đã nghỉ việc và đăng ký làm người nhượng quyền cho A-Bite, một công ty bán đồ đông lạnh. Chang cho biết A-Bite, được thành lập bởi Charles Lu, cựu chủ tịch của Luckin Coffee, một đối thủ cạnh tranh cũ của Starbucks tại Trung Quốc, nói với anh rằng với phí nhượng quyền một lần là 30.000 nhân dân tệ (4.300 đô la), cộng với phí quản lý hàng năm là 20.000 nhân dân tệ, Chang có thể nhận được tỷ suất lợi nhuận gộp 50% bằng cách bán bộ dụng cụ ăn uống cho người tiêu dùng.

Dù được quảng cáo rầm rộ nhưng Chang cho biết công việc kinh doanh vẫn chưa diễn ra theo đúng kế hoạch. Anh ấy đã đóng cửa quầy hàng thuê rộng 10m2 của mình trong một siêu thị ở Bắc Kinh vào cuối tháng 8, sau khi thua lỗ khoảng 100.000 nhân dân tệ.

Liên doanh thất bại của Chang là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển nhanh chóng của thị trường thực phẩm ăn liền ở Trung Quốc không phải lúc nào cũng mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và doanh nghiệp cho rằng lĩnh vực này vốn rất được người tiêu dùng ưa chuộng trong hai năm đại dịch COVID-19 vẫn có thể mang lại một cuộc sống lành mạnh.

Các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn ở Trung Quốc từng rất phổ biến trong hai năm xảy ra đại dịch. (Hình ảnh: Thing Nikkei).

Pu Wenming, người đã mở nhà cung cấp thực phẩm ăn liền Zhenwei Xiaomei Garden vào năm 2019, cho biết sự bùng nổ của ngành sẽ còn phải kéo dài. Ông nói: “Người tiêu dùng sẽ thấy thực phẩm chế biến sẵn mà họ đã ăn trong thời kỳ đại dịch đặc biệt tiện lợi và ngon miệng, và họ sẽ ghi nhớ chúng sau khi ăn.

Các nhà quản lý cấp cao tại một số nhà sản xuất thực phẩm đồng ý rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại sau đại dịch, nhưng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các bữa ăn chế biến sẵn sẽ vẫn còn.

Trước đại dịch, bữa ăn đóng gói sẵn phần lớn được bán cho các nhà hàng, giúp họ giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Hầu hết người tiêu dùng không biết rằng việc sử dụng chúng đã phổ biến tại một số chuỗi nhà hàng và cửa hàng thức ăn nhanh yêu thích của họ.

Khi COVID-19 khóa cửa nhiều tháng đã có tác động tiêu cực đến lĩnh vực nhà hàng của Trung Quốc, nhiều công ty thực phẩm ăn liền đã chuyển sự chú ý của họ sang những người tiêu dùng không nghi ngờ. không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở nhà.

Zhang Yi, lãnh đạo công ty phân tích iiMedia Research, cho biết: “Thực phẩm chế biến sẵn bắt đầu tạo ra làn sóng trên thị trường bán lẻ Trung Quốc vào cuối năm ngoái sau khi các nhà chế biến thực phẩm bắt đầu nhắm mục tiêu đến họ”. Chi tiêu cho khách hàng cá nhân vì ngành thực phẩm và đồ uống đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Các món ăn truyền thống giờ đây có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Các bữa ăn đóng gói sẵn cũng được bán tại các siêu thị như Freshippo của Alibaba và Sam’s Club của Walmart.

Apple Li là một khách hàng hài lòng với các sản phẩm ăn liền. “Tôi thích mua các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn vì chúng tiện lợi, nhanh chóng và vì tôi không phải là một đầu bếp giỏi.”

Tiềm năng của thị trường thực phẩm ăn liền

Hơn 10 công ty niêm yết bao gồm Anjoy Foods, Charoen Pokphand Foods và Henan Shuanghui đã bắt đầu sản xuất các bữa ăn sẵn hướng đến người tiêu dùng vào năm ngoái. Các chuỗi nhà hàng Trung Quốc như Haidilao Hotpot và Xibei cũng vậy.

Suzhou Weizhixiang Food, đã niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, trong khi những người mới như A-Bite thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân. ByteDance, công ty mẹ của TikTok; Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất ở Trung Quốc, và China Renaissance Private Equity đều đã đầu tư vào lĩnh vực này.

Đồ ăn Tô Châu Weizhixiang Ngày niêm yết là tháng 4 năm 2021. (Hình ảnh: Thing Nikkei).

Từ năm 2013 đến năm 2021, đã có 71 vòng tài trợ trong lĩnh vực này, bao gồm 23 vòng chỉ riêng vào năm 2021, với tổng vốn đầu tư ít nhất là 10 tỷ nhân dân tệ, theo iiMedia Research. Năm nay, ít nhất 8 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đã huy động vốn thành công, trong đó 2 công ty ước tính đã huy động được ít nhất 100 triệu nhân dân tệ.

Mặc dù các ước tính về quy mô của thị trường thực phẩm ăn liền khác nhau, nhưng hầu hết các dự báo đều chỉ ra rằng thị trường sẽ tiếp tục phát triển. Một báo cáo chung của Hiệp hội Chuỗi và Nhượng quyền Trung Quốc và China Renaissance ước tính rằng thị trường này có quy mô 313,7 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái và sẽ đạt 831,7 tỷ nhân dân tệ vào thời điểm đó, công ty kiểm toán Deloitte ước tính quy mô thị trường vào năm 2021 là 550 tỷ nhân dân tệ. và sẽ đạt một nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2026.

Zhu Danpeng, một nhà phân tích thực phẩm có trụ sở tại Quảng Châu, cho biết người tiêu dùng cá nhân chỉ chiếm khoảng 30% thị trường, trong khi 70% bữa ăn chế biến sẵn được bán cho các nhà hàng.

Thách thức với ngành thực phẩm ăn liền của Trung Quốc

Mặc dù vậy, ngành này cũng phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là từ khối lượng lớn của các đối thủ cạnh tranh.

“Tính thanh khoản cho ngành công nghiệp đồ ăn sẵn không cao, nhưng rất khó để một công ty có thể mở rộng nhanh chóng. Lấy ví dụ như Weizhixiang, công ty được niêm yết tại Thượng Hải. Công ty là công ty đi đầu trong lĩnh vực này , nhưng thị phần chưa đến 1% vì có quá nhiều đối thủ cạnh tranh ”, theo báo cáo của Sinolink Securities.

Đối với các công ty đang cố gắng tìm kiếm các thị trường ngách và mở rộng, một trở ngại khác là chi phí cao và không đủ phát triển các dây chuyền lạnh an toàn cho thực phẩm tươi sống. Nhiều người tiêu dùng đã lo ngại về tiêu chuẩn thực phẩm kể từ năm 2008 khi ít nhất sáu trẻ sơ sinh tử vong do uống sữa công thức có tẩm melamine.

Zhang Yi từ iiMedia cho biết: “Không dễ để thành công trong kinh doanh thực phẩm chế biến ở Trung Quốc, vì trước tiên bạn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, điều mà nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại”. Không phải đơn vị nào cũng làm được điều này ”.

Ngay sau khi ra mắt vào cuối năm ngoái, A-Bite cho biết họ đặt mục tiêu có 3.000 thương hiệu trên khắp Trung Quốc chỉ trong 5 tháng. Tuy nhiên, vào cuối tháng 6 khi có khoảng 500 cửa hàng A-Bite trên toàn quốc, công ty đã ngừng bán nhượng quyền. Theo Canyan Data, một công ty hàng đầu tập trung vào ngành dịch vụ thực phẩm của Trung Quốc, hiện chỉ có tổng cộng 285 cửa hàng A-Bite trên khắp Trung Quốc.

David Chang cho biết anh được A-Bite nói rằng anh có thể kiếm được ít nhất 60.000 nhân dân tệ một tháng. Tuy nhiên, ông cho biết doanh thu hàng ngày của cửa hàng nhượng quyền thậm chí chưa đến 1.000 nhân dân tệ, không đủ bù chi phí.

Trong khi A-Bite không trả lời yêu cầu bình luận, một Giám đốc sản phẩm do Nikkei Asia tiếp cận cho biết công ty không đảm bảo tất cả các bên nhận quyền sẽ có lãi. “Mỗi giám đốc điều hành có những chiến lược tiếp thị khác nhau. Có những thành công và thất bại trong thế giới kinh doanh, và bạn cần phải chấp nhận điều đó”, nhà quản lý nói.

Một số người nhận thấy sự bùng nổ đầu tư song song vào các loại rau được rửa sạch, đóng gói hút chân không vào năm 2015 và 2016 khi thương mại điện tử thực phẩm tươi bắt đầu nổi lên ở Trung Quốc. Nhiều dự án đã gặp khó khăn về tài chính sau khi đầu tư mạnh vào kho lạnh vì doanh thu không đủ bù chi phí.

Tuy nhiên, Pu của Zhenwei Xiaomei Garden nói rằng điều kiện bây giờ đã khác. “Tại sao nhiều dự án phá sản trong năm 2015? Nó không được người tiêu dùng ưa chuộng vì có quá nhiều đồ ăn giá rẻ trên thị trường. Đồ ăn nhẹ tăng giá vào năm 2020, và bây giờ, người tiêu dùng có lựa chọn rẻ hơn trong đồ ăn sẵn – bữa ăn ngon, ”anh ta nói.

Bao Yuezhong, một nhà phân tích bán lẻ có trụ sở tại Sơn Đông, đồng ý rằng dịch vụ hậu cần của chuỗi lạnh cần được cải thiện và cho biết các món ăn chế biến sẵn vẫn không ngon hoặc rẻ như nhiều người tiêu dùng mong đợi. . Tuy nhiên, cuối cùng, ông tin rằng tăng trưởng vẫn là vấn đề của giá cả.

“Các món ăn chế biến sẵn vẫn còn rất nhiều tiềm năng vì ngành dịch vụ ăn uống hiện nay không thể phục hồi nhanh chóng như trước khi xảy ra dịch COVID-19”, ông Bảo nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *