• Sun. May 26th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cơm nhà Quang – Tuổi Trẻ Online

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Cơm nhà xứ Quảng - Ảnh 1.

Nếu không phải là người Quảng Nam, khi cầm cuốn Cơm niêu xứ Quảng trên tay và mở những trang đầu tiên, độc giả sẽ không khỏi ngỡ ngàng và tự hỏi “Kính là gì” và “Về đâu?”.

Từ “kính” có nghĩa là tặng quà, biếu xén hàng xóm. Mà quà ở đây chính là món ngon của gian bếp chúng tôi được tự tay mày mò, múc khi món ăn vừa chín tới, chọn những thứ ngon nhất để mang về biếu họ hàng, làng xóm.

Bản thân từ “vintage” đã nói lên tấm lòng thơm thảo của người dân xứ Quảng rằng có ăn ngon thì cũng phải chia sẻ với mọi người xung quanh. Và tất nhiên, khi bếp núc có món ngon để làm rạng danh xóm giềng, mẹ phải chọn đứa con lớn nhất trong gia đình, dặn đứa trẻ phải kính cẩn bằng hai tay, lựa lời mà nói để người lớn vui vẻ nhận quà. .

Cái hay, cái đẹp trong lễ nghi, trong sinh hoạt của người Quảng xưa được gói gọn trong chữ “kính” mà tác giả nhắc đi nhắc lại trong đầu cuốn sách của mình đã làm nên tình thân, tình thân. Khu phố đẹp hơn và thân thiện hơn.

Bạc trong cả cuốn sách là cả một miền ký ức tuổi thơ bên góc bếp của mẹ, với những món ăn vốn chỉ có rau rừng, dưa muối, mắm … mà chỉ mẹ nấu thôi cũng khiến nó có một hương vị đặc biệt.

Hương sắc ấy theo suốt cuộc đời tác giả, suốt cuộc đời chúng ta – những người sinh ra và lớn lên trong những năm tháng khó khăn của đất nước.

Và khi đọc những trang viết thân thương ấy, tôi chợt nhớ bóng dáng bà ngoại, bóng dáng mẹ, góc bếp ngày mưa và tô mì Quảng nóng hổi thơm ngon do chính tay cắt chứ không phải bún. Bây giờ, nhớ nồi cá kho dưa, nhớ con tôm khô rang lá chanh thơm phức, nhớ đĩa khoai luộc chấm mắm cá cơm, nhớ chén chè bột lọc buổi trưa thức giấc…. nhưng hãy xem ký ức như một thước phim quay chậm và khao khát được trở lại những ngày thơ ấu.

Có những món ăn trong cuốn sách sẽ rất lạ với độc giả không phải là người xứ Quảng như: cá thu kho tiêu xanh, cá kho chuối, dưa cải chua, canh chua xương rồng, chân giò hầm chuối, mắm ruốc mẹ nấu .. .vì những món ăn đó là sự kết tinh của đất đai, sông nước và sản vật của vùng đất Quảng Nam.

Và hơn hết, những món ăn đậm chất xứ Quảng này được làm nên bởi bàn tay khéo léo của những người nội trợ luôn biết cách giữ ấm bếp, cho chồng con những bữa cơm ngon dù thiếu thốn mọi bề.

Cơm nhà xứ Quảng của Lưu Bình chứa đựng trong đó tình yêu quê hương sâu nặng của một người phụ nữ luôn dặn lòng phải giữ ấm bếp, giữ hồn cho những món ăn dân dã quê hương.

Như chia sẻ của chị: “Bằng những bài viết về ẩm thực và những góc ký ức, tôi nhận trên vai mình nhiệm vụ là vẽ lại bức tranh xưa nhưng không cũ, những bữa cơm hàng ngày mà tôi và người dân xứ Quảng vẫn luôn bám trụ dù ở đâu. đi.”

Như tác giả đã chia sẻ. “Cơm nhà Quảng cũng là cách mà tôi kính trọng lớp bà, lớp mẹ – những người bà, người mẹ đã cưu mang những đứa con của mình qua chiến tranh và qua bao gian khó, đã nuôi nấng chúng tôi”. …

306494059_434287041882532_7173251827373208877_n

Sách do Tủ sách Văn hóa Việt Nam của Chibooks và NXB Lao Động ấn hành

Cơm nhà Quang là tuyển tập hơn 60 bài văn với 264 trang in, gói ghém trong đó là nỗi nhớ về những món ăn dân dã, bình dị của người dân xứ Quảng những mùa xưa với con cá, con hến, rau rừng. quanh khu vườn…

Tác giả Cơm nhà xứ Quảng – Lưu Bình – một cô gái Quảng Nam sinh ra và lớn lên trên quê hương mình, gắn bó với góc bếp từ khi còn là một cô bé cho đến khi trở thành người vợ, người mẹ, người bà. – đã chăm chỉ viết lách và như con tằm nhả tơ vàng …

Cô đã dệt nên bức tranh ẩm thực quê hương đầy sắc màu và nghĩa tình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *