• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cơm không thịt | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Ăn chay không còn quá xa lạ với nhiều người mà dần trở thành xu hướng ẩm thực để bảo vệ sức khỏe…

Ngày càng có nhiều người thích ăn chay.  Ảnh: BA
Ngày càng có nhiều người thích ăn chay. Ảnh: BA

Ngày càng có nhiều người thực hành ăn chay, sau đó thường xuyên hơn, một số người thực hiện ăn chay, thuần chay, chủ yếu vì lý do sức khỏe … Đây cũng là một xu hướng sống hiện đại, một “lối sống xanh”, gần gũi và thân thiện với thiên nhiên đang được ủng hộ của một số tổ chức quốc tế.

Tôi có một người bạn lâu năm đã về hưu hơn 10 năm và đã thực hiện ăn chay ngày 2 lần từ 3 năm nay. Ông cho biết, chi phí ăn chay rẻ hơn ăn mặn, phù hợp với thu nhập vừa phải của người về hưu.

Quan trọng hơn, nhịn ăn còn giúp êm bụng, dễ ngủ và đặc biệt, giúp kiểm soát và cải thiện rất tốt các chỉ số liên quan đến tim mạch, tránh béo phì, giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường. …

Rồi ông kết luận: “Thảo nào, ngày xưa đi kháng chiến quanh năm chủ yếu ăn rau rừng, chuối chát mà vẫn khỏe mạnh bình thường. Hóa ra, ông ăn chay không chỉ để” nhẹ dạ cả tin. ” lên ”mà còn để sống với những kỷ niệm, để yêu thêm về một thời gian khó đáng tự hào!

Gia đình tôi cũng đang thực hiện ăn chay, trước mắt là ăn cơm hàng ngày không có thịt, cá. Khoảng sân trước ngôi nhà phố của tôi, ngoài một vài khóm hoa, bây giờ đã được trồng xen kẽ với rau, đậu, cà tím và thậm chí là một cây đu đủ.

Tùy theo mùa mà rau quả “cây nhà lá vườn” được ăn sống hoặc luộc, có khi làm gỏi (trộn) hoặc nấu canh, tuyệt đối không chế biến với thịt, cá mà chỉ chấm với chút dầu phộng. . để món ăn thơm hơn và đầy đủ hương vị.

Những bữa cơm dù không có thịt nhưng vẫn rất ngon, vì tươi ngon, vì được chăm chút kỹ lưỡng, vì nghĩa tình đong đầy, vì nỗi nhớ da diết trong sâu thẳm ký ức về mảnh vườn quê xưa của mẹ. nghèo, về một thời khắc khổ cơm áo gạo tiền.

Thời đó chưa xa lắm, cơm rau đúng là … cơm rau, vì chỉ có cơm nhồi và rau – rau luộc, rau xào, rau canh, rau sống. Thỉnh thoảng chợ ít cá đồng kho tộ hoặc cá biển đắt hơn, chủ yếu để lấy nước… chấm rau. Đôi khi rau không còn là món để ăn với cơm nữa mà rau còn là một loại thực phẩm, ăn để no, ăn đến khi xanh bụng.

Kiêng ăn hoặc giảm lượng thịt và cá trong mỗi bữa ăn để bạn cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng nhiều khi đứng trước mâm cơm không có thịt, không có cá, người ta không khỏi chạnh lòng khi nơi đây, vẫn còn nhiều người, nhất là trẻ em, bữa cơm thiếu thịt.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc VTV đã vận động xây dựng quỹ “Trò nghèo vùng cao” từ hơn 10 năm nay, mà một trong những hoạt động chính là tổ chức ăn uống. thịt cho học sinh nghèo vùng cao.

Ngoài anh Tuấn, một số tổ chức xã hội và nhiều nhà hảo tâm khác cũng thực hiện những chương trình tương tự ở nhiều nơi. Và, điều rất thú vị, nhiều người góp phần tạo nên những bữa ăn có thịt lại là những người thường ăn cơm không có thịt.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về hộp cơm thịt chuột được cho là của một học sinh ở huyện miền núi Nam Giang. Những lời kêu gọi bữa cơm có thịt cho học sinh nghèo lại được dấy lên. Và thật may, những giận hờn, xót xa, thương cảm… cuối cùng cũng được nguôi ngoai khi biết sự thật không phải như vậy. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nỗi lo bữa ăn không có thịt vì không có tiền mua thịt ngày càng giảm bớt …

Cơm không thịt, khi là sự lựa chọn tự nguyện như bao người, như bạn tôi, như gia đình tôi, vì thế mà có “chiều” khác, hoàn toàn khác với bữa cơm không có thịt. cá của người nghèo ở đâu đó!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *