Đời sống Sức khỏe 

Cocaine và ADHD: Mọi thứ bạn nên biết

Rate this post

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn hành vi. Những người bị ADHD thường biểu hiện với các triệu chứng không chú ý, bốc đồng và tăng động. Những người này có thể có mức dopamine trong não thấp, khiến việc hoàn thành nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn.

ADHD là phổ biến ở Hoa Kỳ. Trong năm 2019, gần như 9% trẻ em từ 3–17 tuổi đã được chẩn đoán về tình trạng này. Mặc dù một số trẻ phát triển nhanh hơn ADHD, nhưng nó ảnh hưởng đến 2,5% của người lớn.

Nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ chặt chẽ giữa ADHD và rối loạn sử dụng chất kích thích, bao gồm cả việc sử dụng cocaine. Cocain là một chất kích thích dễ bị lạm dụng và gây nghiện. Cùng với các tác dụng khác, nó có thể cải thiện sự tập trung, có khả năng làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với những người bị ADHD. Tuy nhiên, cocaine cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm các tác dụng phụ nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và co giật.

Bài viết này xem xét mối liên hệ giữa việc sử dụng cocaine và ADHD và những rủi ro đi kèm với việc sử dụng ma túy.

Vì cocaine là một loại thuốc kích thích, nó có thể gây ra cảm giác tăng năng lượng và hưng phấn ở những người không bị ADHD.

Tuy nhiên, ở những người bị ADHD, cocaine có thể có tác dụng làm dịu, vì nó làm tăng dẫn truyền dopaminergic, vốn bị rối loạn chức năng ở ADHD. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến niềm vui, động lực và học tập. Do đó, cocaine có thể giúp những người bị ADHD quản lý các triệu chứng bốc đồng, bồn chồn và thiếu chú ý.

Thuốc ảnh hưởng đến cấu trúc não nhất định, bao gồm:

 • Accubens và ventral pallidum, tạo thành hệ thống phần thưởng
 • hạch hạnh nhân và hồi hải mã, chịu trách nhiệm cho trí nhớ hoạt động
 • quỹ đạo vỏ trước và vỏ dưới vỏ, đóng một vai trò trong quá trình biến đổi
 • vỏ não trước trán và con quay hồi chuyển, rất quan trọng đối với việc kiểm soát điều hành

Nó ức chế sự tái hấp thu dopamine, norepinephrine và serotonin, có nghĩa là nhiều “hóa chất tạo khoái cảm” này vẫn lưu thông trong máu.

Những ảnh hưởng ở những người không bị ADHD bao gồm tăng kích thích, hưng phấn, và tăng cường cảnh giác và tỉnh táo. Tuy nhiên, những người bị ADHD có thể giảm bớt các rối loạn về hành vi và điều hành xảy ra với tình trạng này.

Những người bị ADHD có thể dễ bị rối loạn sử dụng cocaine và các rối loạn sử dụng chất kích thích khác. Ví dụ, một Đánh giá năm 2014 ghi nhận nghiên cứu trong đó 23% thanh niên mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích cũng bị ADHD.

Trong một Du học Canada năm 2021 liên quan đến 6.872 người từ 20–39 tuổi, những người tham gia ADHD có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện hơn những người không mắc bệnh này.

Khi xem xét cụ thể cocaine, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ sử dụng cocaine ở người lớn mắc chứng ADHD là khoảng 26%, cứ 10 người thì có 1 người phát triển chứng rối loạn sử dụng cocaine. So sánh, trong dân số chung, 1,9% của những người từ 12 tuổi trở lên sẽ sử dụng thuốc trong năm qua.

Có nhiều lý do tại sao những người bị ADHD có thể “tự dùng thuốc” bằng cocaine. Tuy nhiên, lý do chính là tác động của cocaine lên não có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến ADHD.

Cocain hoạt động theo cách tương tự như thuốc kê đơn trên các hệ thống không hoạt động như bình thường ở những người bị ADHD. Sử dụng cocaine gây ra một tăng dopaminebù đắp cho sự thiếu hụt của hóa chất.

Sử dụng cocaine trong ADHD có thể không tạo ra trạng thái “gấp gáp” và năng lượng cao mà những người không có tình trạng này thường trải qua. Thay vào đó, những người bị ADHD có thể thấy rằng cocaine giúp tập trung và bình tĩnh hơn. Điều này có thể hấp dẫn những người có thể cảm thấy như thể họ không thể theo kịp thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, một người không bao giờ nên coi việc sử dụng cocaine như một phương pháp điều trị ADHD vì những rủi ro liên quan của loại thuốc bất hợp pháp này.

Cocain là một chất dễ bị lạm dụng và những người bị ADHD có thể Dễ bị tổn thương hơn phát triển chứng rối loạn sử dụng cocaine. Rối loạn này có thể dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm khó khăn về tài chính, các vấn đề về mối quan hệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Sử dụng cocaine trong một thời gian dài cũng có thể gây ra các kết quả tiêu cực về sức khỏe, bao gồm:

 • rối loạn tâm thần
 • tăng nguy cơ đột quỵ và co giật
 • viêm cơ tim
 • giảm cân đáng kể

Sử dụng thuốc thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Thanh niên mắc chứng ADHD nhiều khả năng hơn những người không có ADHD sử dụng các chất kích thích, bao gồm cả ma túy và rượu. Trẻ ADHD cũng có thể cảm thấy bị thu hút bởi các chất có tác dụng làm dịu và não của chúng có thể nhạy cảm hơn với thuốc và cảm nhận tác động mạnh hơn.

Có khả năng là ma túy, rượu và các chất khác giúp giảm nhanh các triệu chứng của ADHD, làm dịu tâm trí và giảm suy nghĩ đua đòi.

Ví dụ, cocaine có thể làm tăng sự chú ý trong thời gian ngắn, trong khi cần sa có thể giúp an thần nhẹ và gây hưng phấn.

Ngoài các triệu chứng ADHD, các yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng khả năng chuyển sang sử dụng ma túy hoặc rượu của một người. Ví dụ, những người bị ADHD cũng có thể có các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, cũng có thể làm tăng nguy cơ sử dụng chất kích thích.

Sử dụng thuốc điều trị ADHD không làm tăng khả năng sử dụng chất kích thích. Trong thực tế, điều ngược lại có thể đúng. Một Phân tích năm 2016 liên quan đến 150.000 thanh niên bị ADHD cho thấy những người dùng thuốc ADHD ít có nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng chất gây nghiện hơn những người không dùng thuốc. Do đó, có vẻ như việc điều trị ADHD hiệu quả có thể bảo vệ khỏi việc lạm dụng chất gây nghiện.

Không có phương pháp điều trị hiệu quả duy nhất cho ADHD và những người mắc chứng này có thể sử dụng các chiến lược khác nhau để kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chức năng của họ. Những chiến lược này có thể bao gồm:

 • Thuốc: Các chất kích thích như methylphenidate (Ritalin) là thuốc điều trị ADHD và có đến 80% trẻ ADHD có ít triệu chứng hơn khi sử dụng chúng. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại thuốc không kích thích có tác dụng lâu dài hơn.
 • Các liệu pháp: Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) và liệu pháp hành vi trẻ em có thể giúp củng cố các hành vi tích cực và giảm thiểu các hành vi có vấn đề. Việc đào tạo cha mẹ về quản lý hành vi bao gồm một nhà trị liệu làm việc với cha mẹ hoặc người chăm sóc để giúp họ quản lý hành vi của trẻ.

Các cá nhân cũng có thể được hưởng lợi từ việc đào tạo để cải thiện kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của họ. Việc đào tạo này có thể giúp họ hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng thời hạn dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm về thuốc và các biện pháp tự nhiên cho ADHD.

Bất kỳ ai gặp các triệu chứng của ADHD nên tìm kiếm chẩn đoán từ bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ có thể loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác của các triệu chứng và đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp.

Nếu không được điều trị, nhiều người bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát các triệu chứng của họ. Những người này có thể tăng nguy cơ phát triển các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện như một chiến lược đối phó.

Chẩn đoán ADHD liên quan đến việc đánh giá toàn diện các triệu chứng của người đó, tiền sử gia đình của họ và sự hiện diện của bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác. Mặc dù cách tiếp cận cụ thể có thể khác nhau giữa các bác sĩ, nhưng quy trình chẩn đoán nói chung bao gồm:

 • Phỏng vấn chẩn đoán và bệnh sử: Bộ câu hỏi được tiêu chuẩn hóa này bao gồm một loạt các chủ đề và xác định có bao nhiêu tiêu chí chẩn đoán áp dụng cho từng cá nhân. Cuộc phỏng vấn cũng có thể giúp các bác sĩ xác định xem liệu người đó có thể mắc các chứng rối loạn tâm thần khác có thể bắt chước ADHD hay không.
 • Thông tin từ các cá nhân khác: Bác sĩ cũng có thể phỏng vấn các thành viên trong gia đình hoặc những người quan trọng khác để hiểu đầy đủ về các triệu chứng và hành vi của cá nhân.
 • DSM-5 danh sách kiểm tra triệu chứng: Các thang điểm xếp hạng hành vi được tiêu chuẩn hóa từ Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, ấn bản thứ 5 (DSM-5) cho phép so sánh giữa những người bị ADHD và những người không bị. Mặc dù bản thân chúng không phải là chẩn đoán, nhưng chúng giúp ích cho quá trình đánh giá tổng thể.
 • Thử nghiệm bổ sung: Tùy thuộc vào kết quả đánh giá, bác sĩ có thể sử dụng thêm các bài kiểm tra khuyết tật về tâm lý hoặc khả năng học tập.
 • Khám bệnh: Khám sức khỏe tổng thể có thể giúp loại trừ các nguyên nhân y tế khác gây ra các triệu chứng như các vấn đề về tuyến giáp hoặc động kinh.

Tìm hiểu thêm về ADHD không được điều trị ở người lớn.

Một số người bị ADHD có thể cảm thấy muốn sử dụng cocaine để giảm bớt các triệu chứng của họ. Cocain phản ánh tác động của các chất kích thích kê đơn bởi vì, giống như chúng, nó gây ra một lượng dopamine nhanh chóng. Tuy nhiên, có những rủi ro đáng kể liên quan đến việc sử dụng cocaine bất hợp pháp.

Những người bị ADHD có nhiều khả năng bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Do đó, bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng ADHD nên tìm kiếm chẩn đoán và điều trị.

Việc điều trị ADHD thường bao gồm cả thuốc và liệu pháp. Những can thiệp này có thể giúp một cá nhân kiểm soát các triệu chứng của họ và giảm nguy cơ phát triển các vấn đề với cocaine và các chất khác.

Bài viết liên quan

Leave a Comment