DU LỊCH 

Coca-Cola vướng nhiều lùm xùm tại Việt Nam trước khi sang tay chủ mới

Rate this post

Vào giữa tháng 7 năm 2022, Swire Coca-Cola, công ty con 100% vốn của Tập đoàn Swire Pacific, thông báo mua lại hoạt động của Coca-Cola Việt Nam và Campuchia. Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ kết thúc trong vòng sáu tháng và trị giá 1,015 tỷ USD.

Swire là đối tác lâu năm của hãng sản xuất nước giải khát này từ năm 1965. Công ty này hiện sở hữu 26 nhà máy với sản lượng 1,9 tỷ chiếc / năm, đảm đương nhu cầu tiêu thụ của thị trường. lên đến 762 triệu người.

Năm ngoái, đồ uống là ngành tạo ra doanh thu lớn nhất của Swire, chiếm 58%. Trong một hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, tập đoàn tuyên bố thỏa thuận này sẽ đưa hoạt động kinh doanh đồ uống của họ lên một trong những thị trường đồ uống phát triển nhanh nhất.

28 năm đầu tư 1 tỷ USD

Swire Coca-Cola là một trong những nhà sản xuất lớn nhất của Coca-Cola. Tuy nhiên, doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu ở thị trường Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Đài Loan và Mỹ.

Nếu hoàn tất thỏa thuận mua lại Coca-Cola Việt Nam và Campuchia, Swire sẽ mở rộng mạng lưới sản xuất và phân phối cũng như quy mô dân số để phục vụ gần 100 triệu người nhờ 4 cơ sở đóng chai (3 nhà máy tại Việt Nam và một nhà máy tại Campuchia) .

Coca-Cola là một trong những doanh nghiệp nước ngoài xuất hiện sớm tại Việt Nam với vốn đầu tư ban đầu khoảng 163 triệu USD vào năm 1994. Sau khoảng 28 năm, doanh nghiệp này đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Coca-Cola vướng vào nhiều lùm xùm tại Việt Nam trước khi sang tay chủ mới - Ảnh 1.

Coca-Cola đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam. Hình minh họa: Bói.

Gần đây nhất, vào đầu năm 2022, Coca-Cola đã đầu tư 136 triệu USD xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Phú An Thạch, Long An. Đây là nhà máy thứ 4 bên cạnh 3 nhà máy đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.

Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam hiện do Giám đốc Peeyush Sharma điều hành. Doanh nghiệp có trụ sở chính tại 485 Xa lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài 3 nhà máy và 1 cơ sở đang xây dựng, Coca-Cola còn sở hữu 2 trung tâm phân phối với khoảng 12 thương hiệu và 8 loại đồ uống chính cho 1,2 triệu đối tác bán lẻ trên cả nước. Ngoài nước có ga mang tính biểu tượng của Coca-Cola, công ty còn sản xuất một số sản phẩm nổi tiếng khác như Sprite, Fanta, nước uống trái cây Nutriboost, nước tinh khiết Dasani, Fuze Tea, và nước khoáng Aquarius.

19 năm lỗ, 9 năm lãi

Dù có mặt khá lâu nhưng Coca-Cola Việt Nam trải qua 19 năm thua lỗ liên tục mới có lãi. Thực tế, ngay cả khi báo lãi, tỷ suất lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này tương đối thấp dù thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tính đến cuối năm 2012, khoản lỗ lũy kế mà nhà sản xuất nước giải khát chấp nhận vào khoảng 3.768 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu 2.950 tỷ đồng. Phải đến năm 2013, sau lần đầu tiên doanh nghiệp báo lãi (150 tỷ đồng), lỗ lũy kế mới có cơ hội thu hẹp.

Năm 2015, Coca-Cola Việt Nam bắt đầu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Lý giải về vấn đề này, đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết, doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ trong thời gian dài nên không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù báo lỗ nhiều năm nhưng công ty vẫn không ngừng mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp bắt đầu có sự bùng nổ về doanh thu.

Năm 2019, doanh thu của công ty đạt đỉnh 9.297 tỷ đồng, trước khi sụt giảm và kết thúc chuỗi tăng trưởng do ảnh hưởng của COVID-19.

Theo báo cáo của Swire Pacific, năm 2020, công ty lãi 7.998 tỷ đồng, giảm hơn 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 837,8 tỷ đồng, mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Mục tiêu đến năm 2021, doanh thu của công ty đạt 8.482 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 740,6 tỷ đồng. Tính đến cuối năm, tài sản ròng của Coca-Cola Việt Nam đạt 381,5 triệu USD, khoảng 8.829 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế của Coca-Cola chưa bao giờ ở mức ba con số. Thực tế, tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng ngành như Tân Hiệp Phát, Suntory PepsiCo …

Hiện tại, thị trường nước giải khát không cồn tại Việt Nam vẫn do Suntory PepsiCo dẫn đầu. Riêng năm 2019, công ty lãi 18.302 tỷ đồng, gấp đôi Coca-Cola Việt Nam và Tân Hiệp Phát.

Mặt khác, lợi nhuận trước thuế của Tân Hiệp Phát đạt 3.304 tỷ đồng, gấp 3 lần Coca-Cola. Trong khi đó, Suntory PepsiCo lãi khoảng 2.677 tỷ đồng.

Trong thời gian hoạt động tại Việt Nam, Coca-Cola vướng vào nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề chất lượng sản phẩm hay quảng cáo. Đáng chú ý, doanh nghiệp này từng bị cơ quan quản lý nghi ngờ chuyển giá để trốn thuế khi liên tục báo lỗ.

Qua thời kỳ thanh tra kéo dài từ năm 2007-2015, Coca-Cola Việt Nam bị cơ quan thuế xử phạt và truy thu hơn 821 tỷ đồng. Sau khi thanh tra, Tổng cục Thuế đã điều chỉnh giảm lỗ kỳ này hơn 762 tỷ đồng. Doanh nghiệp cũng xác định số lỗ của kỳ trước (từ năm 2002 – 2006) không được chuyển lỗ là hơn 202 tỷ đồng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment