DU LỊCH 

“Cơ quan điều tiết” nào thay thế Quỹ Bình ổn giá xăng dầu?

Rate this post

Theo đó, trong tờ trình dự thảo Luật Giá (sửa đổi) mới đây, Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định trích lập và sử dụng Quỹ Bình ổn giá (QBĐG), giúp giá xăng, dầu vận động theo cơ chế thị trường. trường học. Dự thảo Luật Giá cũng quy định, sau khi bãi bỏ QBOG, nếu giá xăng dầu tăng quá cao hoặc xuống quá thấp, ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội hoặc trong trường hợp khẩn cấp thì cơ quan chức năng thực hiện các bước công bố bình ổn giá theo trình tự. như: Kiểm tra các yếu tố hình thành giá; kiểm soát hàng tồn kho; kiểm tra số lượng, khối lượng hàng hóa tồn để xác định nguyên nhân làm cơ sở lựa chọn biện pháp bình ổn giá phù hợp, quyết định áp dụng một hoặc một số biện pháp bình ổn giá theo quy định.

Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính – Tạ Anh Tuấn cho biết, cơ quan này sẽ kiên trì thực hiện nguyên tắc thị trường, trong 7 giải pháp bình ổn giá xăng dầu thì lập QBOG là một trong những giải pháp. thực hiện khấu trừ QBOG là khi có biến động giá …

“Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng khi có biến động về giá sẽ có sự chậm trễ, không đảm bảo nguyên tắc thị trường. Vì vậy, trong việc lấy ý kiến ​​góp ý sửa đổi Luật Giá, Bộ Tài chính lấy ý kiến ​​của các bên liên quan về phương thức bình ổn giá, trong đó bỏ quy định về công thức QBOG, từ đó rà soát QBOG xăng dầu. ”, anh Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo các chuyên gia, xăng dầu QBOG đang không đạt được hiệu quả như mong muốn. Người dùng “ứng trước tiền vào quỹ và trả vào kỳ hoạt động sau”, trong khi doanh nghiệp không được hưởng lợi từ quỹ này.

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Tổng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), QBOG xăng dầu Việt Nam hiện nay là hình thức người dân tự bỏ tiền ra bình ổn giá. trong khi thông lệ ở các nước khác không làm như vậy.

“Với cách thức điều hành này, xăng dầu trong nước chưa vận hành theo cơ chế thị trường minh bạch, dễ đoán, chưa phản ánh đúng xu hướng của thị trường thế giới. Có tình trạng giá xăng dầu thế giới tăng, giá xăng dầu trong nước tăng nhanh hay chậm tùy theo ý muốn của người điều hành. Ngược lại, khi giá xăng dầu thế giới giảm nhưng giá trong nước không giảm theo do giá trong nước được neo ở mức cao thì phần thặng dư này được dùng để bù đắp cho Quỹ âm. Điều này không phù hợp với thị trường ”, ông Tuấn nói.

Cơ quan quản lý nào thay thế Quỹ Bình ổn giá xăng dầu?  - Ảnh 1.

Việc bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu sẽ giúp mặt hàng này vận hành theo cơ chế thị trường – Hình minh họa

Về phía Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, đơn vị này cũng đã nhiều lần kiến ​​nghị bỏ QBOG xăng dầu để hoạt động theo cơ chế thị trường. Bởi lẽ, khi bỏ Quỹ bình ổn giá thì tính minh bạch, công khai trong quản lý giá sẽ tốt hơn, tạo cơ hội bình đẳng trong hệ thống các doanh nghiệp đầu mối.

Thông tin với báo chí, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam – Bùi Ngọc Bảo cho rằng, việc QBĐ là không thực sự cần thiết khi giá xăng, dầu điều hành theo cơ chế thị trường nên Luật Giá đã tính đến việc bỏ quỹ. Điều này là phù hợp.

“Doanh nghiệp cũng không được hưởng lợi từ QBOG, nếu doanh nghiệp nào sử dụng tiêu cực thì sẽ nợ ngân hàng. Đây là điều mà các doanh nghiệp đầu mối không mong muốn ”, ông Bảo nói.

Thực tế, dưới góc độ quản lý vĩ mô của Nhà nước, Quỹ là công cụ kiểm soát tăng giá. Tuy nhiên, ở góc độ doanh nghiệp và người sử dụng, Quỹ là không cần thiết vì cả hai đối tượng này đều không có lợi. Người dùng “ứng trước tiền để rồi nhận lại khi giá cả biến động” theo kiểu “dầu mỡ rán nó”. Còn đối với doanh nghiệp, việc duy trì quỹ khiến doanh nghiệp phải bố trí thêm nhân sự trong hệ thống để giám sát hoạt động của quỹ.

Bên cạnh những quan điểm đã nêu, một số ý kiến ​​cũng cho rằng, nếu bỏ QBOG thì dầu hỏa sẽ có biện pháp gì để tăng cường điều hành giá loại nhiên liệu thiết yếu này?

Ở góc độ chuyên gia, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – Nguyễn Bích Lâm cho rằng, theo cơ chế thị trường, giá thế giới biến động, người dân có giải pháp khác để ổn định như dự trữ nguồn cung. vì vậy chúng ta cũng cần cân nhắc có nên bỏ hay không. Và nếu bỏ đi theo cơ chế thị trường thì phải có những giải pháp như hỗ trợ phúc lợi để người dân yên tâm.

Cùng quan điểm với ông Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Tô Hoài Nam cũng cho rằng, nền kinh tế theo cơ chế thị trường thì việc xóa bỏ QBOG xăng dầu là điều tất yếu. Thực tế ở Việt Nam, thời gian qua đã có nhiều ý kiến ​​đề nghị xem xét bãi bỏ quỹ này. Tuy nhiên, với cơ chế quản lý thị trường xăng dầu của Việt Nam lúc này, việc loại bỏ QBOG cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi, thực tế xăng dầu là mặt hàng thiết yếu nên Nhà nước muốn quản lý xăng dầu thì phải có công cụ kiểm soát, can thiệp khi giá tăng đột biến, hỗ trợ điều hành giá tốt hơn.

Thực tế, tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Châu Âu, giá xăng dầu lên xuống hàng ngày theo biến động thị trường và Nhà nước có một kho dự trữ rất lớn. Tại Việt Nam, lượng xăng, dầu dự trữ quốc gia rất mỏng và vẫn phải kết hợp với kho dự trữ của các doanh nghiệp đầu mối.

Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia cho rằng “chiêu” điều tiết xăng, dầu hiệu quả nhất là giảm thuế, phí đối với mặt hàng này. Và việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ vừa thống nhất giảm khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu được doanh nghiệp và người dân đồng tình, coi là tiền đề quan trọng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý, trong quá trình giảm thuế để “hạ nhiệt” giá xăng dầu cần có quá trình đánh giá tác động đa chiều vì nếu ban hành quy định này thì phải xác định khả năng kiểm soát xăng dầu. xăng dầu trong nước, kiểm soát giá và đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu ra nước ngoài.

Bài viết liên quan

Leave a Comment