• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cổ phiếu thép chờ thời

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Chịu ảnh hưởng từ thị trường thế giới, VN-Index có thời điểm giảm hơn 20 điểm, trước khi đóng cửa ngày 14/9 giảm 7,63 điểm (0,61%) xuống 1.240,77 điểm nhờ lực cầu bắt đáy bước vào phiên. buổi chiều. Trong đó, có 2 nhóm phục hồi đáng kể là chứng khoán và thép.

Riêng nhóm thép, HPG có thanh khoản tốt nhất với 27 triệu đơn vị và về tham chiếu, trong khi NKG đảo chiều tăng 1,1% lên 23.650 đồng, khớp 17,7 triệu cổ phiếu và HSG tăng đà lên 3,4%, đóng cửa ở mức 18.100 đồng. , khớp lệnh 14,5 triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, cổ phiếu HPG liên tục là tâm điểm trong danh sách mua ròng của khối ngoại. Trong phiên 14/9, HPG là mã được khối này gom mạnh nhất với giá trị 108 tỷ đồng, trước đó vào ngày 9/9, khối ngoại cũng mua ròng HPG hơn 5,99 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng lượng mua vào. giá trị. ròng 140,72 tỷ đồng, hay như phiên chợ đỏ (8/9), dù giao dịch khá hạn chế nhưng nhóm này vẫn gom HPG khá mạnh với tổng giá trị đạt 99,77 tỷ đồng.

Nhìn chung, sự khởi sắc của nhóm này phần lớn nhờ thông tin các nhà máy thép ở châu Âu ngừng sản xuất vì vấn đề năng lượng, khiến một số ngành sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng, trong đó có ngành sản xuất. sản xuất thép.

Mặt khác, giá thép cũng ghi nhận tín hiệu phục hồi, tạo yếu tố hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này. Theo đó, sau 2 phiên tăng trở lại vào ngày 31/8 và 6/9, đến ngày 14/9, giá thép xây dựng tiếp tục tăng lần thứ 3 liên tiếp với giá thép cuộn tăng gần 900.000 đồng / tấn. Sau 3 lần tăng liên tiếp, giá thép xây dựng ở mức 15,2 – 15,6 triệu đồng / tấn.

Tận dụng cơ hội từ thách thức

Trong giai đoạn hiện nay khi các nền kinh tế lớn thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát leo thang, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nói chung và sắt thép nói riêng có xu hướng hạ nhiệt. Điều này đặt ra nhiều thách thức lớn cho ngành xuất khẩu thép của Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều nhà máy thép tại châu Âu đang phải đóng cửa do chi phí năng lượng tăng cao, các doanh nghiệp thép của Việt Nam vẫn sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng này trong giai đoạn tới. kỳ cuối năm.

Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán dự báo, nguồn cung bất động sản phục hồi và chính sách thúc đẩy đầu tư công sẽ là động lực lớn thúc đẩy tiêu thụ thép.

“Trong nửa đầu năm, giá nguyên liệu thép biến động lớn khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép gặp nhiều khó khăn do giá bán giảm, chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho và phí vận chuyển tăng, chủ yếu ở Tuy nhiên, nhu cầu thép xây dựng sẽ sớm phục hồi khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của Việt Nam tăng nhanh từ cuối năm sau khi Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 hoàn tất quá trình phê duyệt. ” Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) bình luận.

VDSC lưu ý đến tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn của Nam Kim từ khoản đầu tư nâng công suất lên gấp đôi từ năm 2027. Đối với Hoa Sen và SMC, công ty chứng khoán này vẫn giữ quan điểm thận trọng hơn do triển vọng tăng trưởng trong những năm tới chưa rõ ràng.

NKG của Nam Kim cũng được KBSV khuyến nghị mua với lợi tức cao hơn lãi suất tiết kiệm nhờ hưởng lợi từ khủng hoảng năng lượng EU và lợi thế cạnh tranh về chi phí năng lực sản xuất.

Ngoài ra, trong buổi Talkshow Phố tài chính vào tối 12/9, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Ngân hàng Đầu tư Maybank đánh giá cao nhóm ngành thép bởi sau nhiều năm tăng trưởng mạnh trước đây, hiện nay dù có tăng trở lại nhưng vẫn còn kém xa. từ đỉnh cao.

Theo ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong bối cảnh hiện nay, ngành thép vẫn rất tiềm năng vì liên quan đến câu chuyện đầu tư đại chúng.

“Các cổ phiếu ngành thép đã có giai đoạn đi ngang tích lũy trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, các nhà máy thép ở châu Âu, do chi phí năng lượng tăng cao nên họ đều giảm sản lượng hoặc đóng cửa nhà máy, từ đó tạo ra kỳ vọng giá thép thế giới cũng sẽ tăng. Ngoài ra, việc giải ngân vốn đầu tư công của Việt Nam trong giai đoạn cuối năm thường là giai đoạn cao điểm sẽ giúp một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có ngành thép được hưởng lợi ”, chuyên gia SHS nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *