• Fri. Dec 9th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Có mắt và miệng thích chấm các sản phẩm OCOP Hà Nội

ByBich Ngoc

Sep 30, 2022
Rate this post

Là một nhà báo, tôi đi du lịch rất nhiều nơi, tôi đã ăn những món ăn ngon nhất và tồi tệ nhất, vì vậy tôi nghĩ rằng sẽ có ít sản phẩm có thể làm tôi ngạc nhiên nữa.

Mãi đến khi tham dự các buổi đánh giá, xếp hạng OCOP của Hà Nội, tôi mới cảm thấy khá “choáng ngợp” vì có quá nhiều sản vật từ đất trăm nghề, nhưng không ít là đồ ăn thức uống đặc sản.

Ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, theo kế hoạch năm 2022, thành phố dự kiến ​​đánh giá, phân loại khoảng 400 sản phẩm, tuy nhiên, theo số liệu đăng ký của các quận, huyện, thị xã đến nay là 488 sản phẩm.

Hôm nay 30/9, Hội đồng OCOP thành phố tổ chức đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP lần thứ nhất năm 2022, với 41 sản phẩm của các quận: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm và Quốc Oai.

Quang cảnh buổi chấm điểm OCOP.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Quang cảnh buổi chấm điểm OCOP. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Đồng chí đề nghị các thành viên Hội đồng OCOP thành phố và Tổ tư vấn giúp việc cho Hội đồng OCOP thành phố bám sát các tiêu chí quy định để đánh giá khách quan, minh bạch. Đề nghị đại diện các sở, ngành như: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường… tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan. liên quan đến sở, ngành mình góp ý, bổ sung cho đề tài còn thiếu, chưa đầy đủ. Tuyệt đối không nợ tiêu chí. Yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sản phẩm mẫu để Hội đồng OCOP thành phố thực hiện nhiệm vụ.

Trên cơ sở đó, Ban giám khảo đã đặt câu hỏi, tranh luận rất sôi nổi, đôi khi gay gắt: Em yêu cầu đối tượng nói kỹ thuật như thế nào? Nguồn nguyên liệu là gì? Bao nhiêu phần trăm là nguyên liệu địa phương?… ”. Nhưng mục đích cuối cùng của Ban giám khảo chỉ là làm rõ những gì liên quan đến sản phẩm tiềm năng OCOP, không bỏ sót nhưng cũng không lạm dụng.

Xem xét kỹ trước khi chấm điểm.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Xem xét kỹ trước khi chấm điểm. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Nhắc đến cá nục người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Hậu Giang bởi đây là nơi nổi tiếng với đặc sản này. Tuy nhiên, ngày nay người dân không phải đến Hậu Giang mới có thể thưởng thức món ăn này mà ngay tại Hà Nội, Công ty TNHH Nông sản thực phẩm sạch Sóc Sơn (Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã sản xuất và đưa ra thị trường món Huế Đường. thái lát tươi xay bằng tay.

Chị Dương Thị Huệ-Chủ cơ sở cho biết: “Là một người đam mê ẩm thực, thích nấu nướng và cũng kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống, trong một lần tình cờ tôi được một người bạn cho một món ăn để thưởng thức. Làm chả cá ở Hậu Giang và đã mê mẩn hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này. Ngay sau đó, tôi nảy ra ý tưởng đưa món ăn này về phục vụ người tiêu dùng Thủ đô. Đây là một món ăn có sự kỳ công trong cách chế biến. Theo đó, cá thát lát không dùng dao mà phải dùng thìa nạo lấy phần thịt cá, sau đó đánh nhuyễn cùng các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu …

Ông Nguyễn Văn Chi - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội kiêm Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội đang xét hỏi các đối tượng.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Ông Nguyễn Văn Chi – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội kiêm Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội đang xét hỏi các đối tượng. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Nhưng để có được sản phẩm hoàn hảo, tôi phải mất hàng tháng trời nghiên cứu công thức, cùng hàng chục mẻ sản phẩm bỏ đi. Mọi chuyện bắt đầu từ 6 năm trước, khi đó rất ít người Hà Nội biết đến cá linh trừ những người đã từng đi du lịch ở Hậu Giang nên tôi phải mang cả cây lác ra trưng bày cho họ xem. Hãy cho họ biết làm thế nào. Hiện sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao, hiện đã có 5 chuỗi cửa hàng ăn uống, siêu thị lớn đã phân phối sản phẩm và cơ sở chúng tôi là đơn vị duy nhất tại Hà Nội chuyên về chả cá. cẩu thả ”. Tất cả các nguyên liệu đầu vào của chị đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có hợp đồng đầy đủ, chất lượng tốt… nên Ban giám khảo đã trao giải OCOP 3 sao cho sản phẩm.

Chị Dương Thị Huệ- Công ty TNHH Nông sản thực phẩm sạch Sóc Sơn đang cầm trên tay sản phẩm bánh lọt, giới thiệu với Ban giám khảo.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Chị Dương Thị Huệ- Công ty TNHH Nông sản thực phẩm sạch Sóc Sơn đang cầm trên tay sản phẩm bánh lọt, giới thiệu với Ban giám khảo. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Nằm giữa vùng lõi của Hà Nội, thuộc quận có nền kinh tế sôi động bậc nhất, Hoàn Kiếm đi tiên phong trong các quận nội thành trong việc tham gia đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP. Năm 2021, huyện có 8 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, năm nay huyện đưa 6 sản phẩm thì 3 sản phẩm được xếp hạng 3 sao, 3 sản phẩm được xếp hạng 4 sao. Điểm đặc biệt là tất cả đều mang tính truyền thống như bánh trứng nhện, bánh quy, bánh sampa, cá kho đặc biệt, thịt kho dừa, thịt kho Tàu.

Chị Phạm Thị Huyền – chủ cơ sở cá kho, thịt kho tại ngõ 3 Cầu Gỗ cho biết, bình thường mỗi ngày cơ sở bán khoảng 1 tạ hàng và rất đông khách.

“Tham gia chấm điểm OCOP là tôi muốn quảng bá các loại thực phẩm có nguồn gốc minh bạch, sản xuất bằng cả tấm lòng của mình như cá của HTX Tiên Dương, thịt lợn từ lò Yến ở Vạn Phúc, các nguyên liệu khác. cái khác cũng vậy. Cách kho cá của tôi cũng giống như người xưa, kho được 10 tiếng. Bước quan trọng nhất là căn chỉnh ngọn lửa. Nếu lửa to thì cá sẽ đứng, nếu nhỏ lửa thì cá sẽ mềm nên trong 10 tiếng đó, lúc nào cũng có người phải. ”Sản phẩm của Huyền được đánh giá 3 sao.

Sản phẩm cá kho tộ đặc biệt của chị Phạm Thị Huyền.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Sản phẩm cá kho tộ đặc biệt của chị Phạm Thị Huyền. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Ngoài ăn, tôi còn được xem các tác phẩm như tượng Phật nghìn mắt, nghìn tay, lọ hoa sen bằng gỗ mít của nghệ nhân Đỗ Đình Yên ở làng mộc Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai. Chúng đều được làm thủ công hoàn toàn trên chất liệu gỗ mít. Tượng Phật có 3 tầng, tượng trưng cho khả năng tuyệt vời để tiêu diệt 3 chướng ngại: nghiệp chướng, quả báo và phiền não. Phần đầu của đỉnh đầu Phật là hình ảnh 13 khuôn mặt với các biểu cảm khác nhau như trang nghiêm, dũng mãnh, uy nghiêm, vui buồn,… Bình hoa sen được chạm khắc tượng trưng cho sự trong sáng, thanh cao. gần bùn mà hôi tanh mùi bùn ”vừa có giá trị tinh thần vừa có ý nghĩa tâm linh. Cả hai sản phẩm đều được đánh giá 4 sao.

Tượng phật nghìn mắt nghìn tay của nghệ nhân Đỗ Đình Yên.  Ảnh: Dương Đình Tường.

Tượng phật nghìn mắt nghìn tay của nghệ nhân Đỗ Đình Yên. Hình ảnh: Dương Đình Tường.

Khi ban giám khảo còn đang mải thẩm vấn và tranh luận, mùi đồ chiên đã bốc lên bên dưới hội trường. Trong tiết trời thu se lạnh, hương vị của món cá kho tộ, chả cá thác lác, chả mực thật hấp dẫn các em nhỏ, các em nhỏ. Và không phải chờ lâu, chúng được bày ra đĩa nhỏ cho mọi người thưởng thức để xem tiềm năng và điểm số thực tế có sát nhau hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published.