• Fri. Dec 9th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cơ hội hay thách thức?

ByBich Ngoc

Sep 29, 2022
Rate this post

Giảm áp lực giá nguyên liệu đầu vào cho ngành thép

Trong nửa đầu năm, thị trường chứng kiến ​​giá nguyên liệu sản xuất thép tăng mạnh do hàng loạt rủi ro về nguồn cung. Điều này đã đẩy giá thép thế giới nói chung và giá thép trong nước nói riêng liên tục tăng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chi phí sản xuất đã hạ nhiệt đáng kể đã giúp tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép tốt hơn so với giai đoạn trước.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index Metals kết thúc ngày 28/9 ở mức 1.528 điểm, giảm gần 20% so với đầu năm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do sự suy yếu của nhiều mặt hàng kim loại cơ bản, đặc biệt là giá quặng sắt, có mối liên hệ với Sở giao dịch Singapore (SGX). So với mức đỉnh thiết lập hồi đầu tháng 3 là 165 USD / tấn, giá quặng sắt SGX đã mất 40% giá trị, hiện đạt 94 USD / tấn.

Ngành thép Việt Nam trong giai đoạn này: Cơ hội hay thách thức?  - Ảnh 1.

Ngoài quặng sắt, giá các nguyên liệu đầu vào quan trọng khác cũng có xu hướng giảm đáng kể. Giá than luyện cốc từ 640 USD / tấn hồi giữa tháng 3 xuống dưới 300 USD / tấn và thấp hơn giá hồi đầu năm. Giá thép phế liệu cũng giảm khoảng 30% so với mức đỉnh của năm nay. Các yếu tố đầu vào khác, đặc biệt là giá xăng dầu hạ nhiệt đã góp phần giảm áp lực chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng xu hướng giảm một phần đến từ bức tranh tiêu thụ sắt thép trên thế giới còn khá yếu. Điều đó sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các nhà sản xuất gang thép trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Thách thức lớn của ngành thép sẽ phụ thuộc vào vấn đề nhu cầu

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức MXV cho biết: “Nếu như nửa đầu năm nay, yếu tố nguồn cung ảnh hưởng mạnh đến giá nguyên liệu đầu vào cũng như sắt thép thành phẩm thì đến thời điểm hiện tại. Hiện tại, vấn đề về nhu cầu là yếu tố chi phối nhiều nhất. Trong bối cảnh hàng loạt quốc gia, đặc biệt là Mỹ và các nước trong Liên minh châu Âu (EU) liên tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát phi mã, nguy cơ suy thoái gia tăng sẽ phủ bóng lên triển vọng. tiêu thụ sắt thép trên thế giới. ”

Tại Mỹ, lãi suất đang ở ngưỡng 3,0 – 3,25% sau 5 lần tăng liên tiếp từ tháng 3 đến nay. Đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 2008 và điều này đã góp phần khiến tỷ lệ thế chấp tăng đột biến. Theo số liệu của Hiệp hội môi giới bất động sản Hoa Kỳ, lãi suất trung bình của khoản thế chấp 30 năm ở mức 6,5% và là mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mua nhà lần đầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007, đạt 68 điểm, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 96,1 hồi đầu năm nay. Cần lưu ý rằng cơ cấu sử dụng thép trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản toàn cầu chiếm khoảng 52% tổng lượng tiêu thụ theo lĩnh vực.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ sắt thép hàng đầu thế giới, nhu cầu phục hồi tương đối chậm trước sức ép từ lĩnh vực bất động sản trì trệ và diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ngành thép Việt Nam trong giai đoạn này: Cơ hội hay thách thức?  - Ảnh 2.

Trước những rào cản về triển vọng tiêu thụ toàn cầu, xuất khẩu sắt thép của Việt Nam năm nay liên tục gặp khó. Tính đến giữa tháng 9/2022, cả nước ta đã xuất khẩu hơn 6,1 triệu tấn sắt thép, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 8 năm nay, lượng sắt thép xuất khẩu giảm khoảng 66% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, nhập khẩu vẫn ổn định khi tính từ đầu năm đến ngày 15/9 chỉ giảm nhẹ 8,5% so với năm trước. Điều này cho thấy ngành thép trong nước đang từng bước nỗ lực giảm phụ thuộc vào thế giới, nhưng vấn đề tiêu thụ toàn cầu thực sự đang là bài toán nan giải cho hoạt động xuất khẩu vốn mang lại giá cao cho thế giới. giá trị kinh tế cao.

Ngành thép Việt Nam vẫn có thể tận dụng cơ hội từ thách thức

Mặc dù vẫn không tránh khỏi khó khăn, nhưng quý IV của năm sẽ chứa đựng nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam.

Về thương mại quốc tế, theo MXV, trong bối cảnh ngành thép của EU đang đối mặt với hàng loạt rủi ro từ cuộc khủng hoảng năng lượng, nhiều nhà máy đã cắt giảm sản lượng và đối mặt với việc đóng cửa. , Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường tiềm năng này.

Mới đây, nhà máy thép Aperam ở phía đông Bỉ vừa phải đưa ra quyết định ngừng sản xuất do không đủ khả năng trang trải chi phí nhiên liệu, nhất là khi dòng khí bị gián đoạn do bất ổn địa chính trị. . Arcelor Mittal, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, cũng đang giảm sản lượng để hạn chế thua lỗ. Nếu tình trạng này kéo dài, ngành thép của EU có thể bị tê liệt và phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu từ các nước khác.

Ngành thép Việt Nam trong giai đoạn này: Cơ hội hay thách thức?  - Ảnh 3.

Hiện đây là khu vực chiếm 18% lượng thép xuất khẩu của nước ta, chỉ sau khu vực ASEAN. Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sắt thép của Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, xuất khẩu sang EU lại tăng nhẹ 0,8% và con số này nhiều khả năng sẽ còn tăng. trong quý IV.

Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh của thép Việt Nam, đặc biệt là thép xây dựng cũng rộng mở hơn trong bối cảnh Trung Quốc hạn chế xuất khẩu thép để hướng tới mục tiêu giảm lượng khí thải carbon. Cuối năm cũng sẽ là mùa xây dựng của cả nước nên bức tranh tiêu thụ hứa hẹn sẽ có nhiều khởi sắc.

Đối với tiêu dùng trong nước, quý IV cũng sẽ là thời điểm vàng cho tiến độ của hàng loạt dự án đầu tư xây dựng. Phần vốn còn lại dự kiến ​​giải ngân trong hai năm 2022 và 2023 sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và là tín hiệu tích cực cho ngành gang thép Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.