DU LỊCH 

Cơ hội để Việt Nam làm mới và bắt kịp xu hướng du lịch

Rate this post

Sau 2 năm bị Covid-19 “giáng đòn”, nền kinh tế xanh của Việt Nam đang “hồi sinh” với sự bùng nổ của lượng khách du lịch nội địa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, nếu công tác xúc tiến tháo gỡ được khó khăn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài.Anh ta Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Thưa ông, sau gần 3 tháng mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3, đến nay kinh tế xanh đã “hồi sinh” như thế nào?

Kể từ khi mở cửa hoàn toàn, ngành du lịch đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Trong 5 tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta đạt 365.300 lượt, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa đạt khoảng 48,6 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 211.000 tỷ đồng.

Sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch đã phản ánh những thành tựu trong công tác phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam, sự thích ứng an toàn và linh hoạt của ngành du lịch, những quyết định quan trọng trong việc mở cửa hoàn toàn đất nước. hoạt động du lịch, phục hồi các chuyến bay nội địa và quốc tế, chính sách nhập cư và y tế cởi mở cho khách du lịch quốc tế …

Việc phát triển các sản phẩm du lịch mới được coi là chìa khóa để tăng sức hấp dẫn của điểm đến. Hoạt động này đã được kinh tế xanh triển khai như thế nào?

Đón đầu sự thay đổi nhu cầu của du khách, nhiều địa phương đã chủ động xây dựng các sản phẩm mới mang tính đặc trưng “mỗi địa phương – một sản phẩm”. Đơn cử, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) xây dựng tour du lịch “Đêm thiêng – Sáng hồn Việt”; Hồ Chí Minh ra mắt tour “Du lịch đường sông” và tour “Bay trực thăng ngắm thành phố”; Sa Pa tổ chức Lễ hội hoa hồng, Thanh Hóa tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, Đà Nẵng giới thiệu sản phẩm du lịch khinh khí cầu hay tổ chức chương trình nghệ thuật hoành tráng tại Bà Nà…

Ngoài ra, doanh nghiệp còn cung cấp các gói sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng và nhu cầu khách hàng. Trong thời gian tới, các sản phẩm du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sẽ tăng cao hơn nữa và đây là cơ hội để Việt Nam làm mới mình, đón đầu xu thế. hướng và bắt kịp đà phục hồi của thế giới.

Thưa ông, các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược lớn có vai trò gì trong việc dẫn dắt và thúc đẩy sự phục hồi của du lịch nói riêng và nền kinh tế sau đại dịch?

Từ trước đại dịch, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, các dự án, sản phẩm du lịch quy mô lớn, chất lượng cao, hấp dẫn đã thu hút các tập đoàn hàng đầu đầu tư vào du lịch. riêng. Đến thời điểm này, vai trò của các chủ đầu tư, các tập đoàn lớn ngày càng được thể hiện, là những “cánh chim đầu đàn”, mang sứ mệnh kiến ​​tạo, dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ từng bước ổn định và hoạt động trở lại. lại.

Tuy nhiên, số lượng tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nước ta còn ít, hoạt động trong lĩnh vực du lịch lại càng ít. Để ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung phục hồi hiệu quả, rất cần sự chung tay, vào cuộc tích cực hơn nữa trong việc đầu tư khôi phục các điểm đến, đa dạng hóa sản phẩm hơn nữa. sản phẩm du lịch, cơ sở vật chất du lịch.

Tôi hy vọng, với công thức “chính quyền trải thảm đón, nhà đầu tư chung tay góp sức làm du lịch” đang được các địa phương áp dụng mạnh mẽ và hiệu quả như hiện nay, chúng ta sẽ có những thiên đường du lịch. tương tự như Hàn Quốc, Singapore …

Thị trường trong nước gần như đã phục hồi hoàn toàn, nhưng lượng khách quốc tế vẫn chưa nhiều. Việt Nam cần làm gì để thu hút khách quốc tế hiệu quả hơn?

Việt Nam đã tạm dừng quy định khai báo y tế từ ngày 27/4 và xét nghiệm Covid-19 từ ngày 15/5 đối với du khách. Một yếu tố lạc quan khác là theo số liệu từ Google, lượng khách quốc tế tìm kiếm hàng không và du lịch Việt Nam tăng mạnh từ đầu năm 2022 đến nay, đạt trên 75%, thuộc hàng cao nhất thế giới. giới tính. Báo cáo ngày 24/5 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy, chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019.

Để thu hút nhiều khách du lịch quốc tế và đón mùa cao điểm du lịch quốc tế từ tháng 9 trở đi, ngành du lịch cần tập trung một số giải pháp như tăng cường truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam. đến các thị trường trọng điểm; chuẩn bị tổ chức và tham gia các hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập cảnh, thị thực cho các thị trường trọng điểm… n

Bài viết liên quan

Leave a Comment