DU LỊCH 

Cô giáo trẻ miền Tây chiết mật dừa làm nước giải khát

Rate this post

Trao đổi với chúng tôi, anh Hải (30 tuổi, ngụ ấp An Phú, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, chứng kiến ​​cảnh người dân trồng dừa liên tục gặp khó khăn do nhiễm mặn, giá dừa bấp bênh. , anh trăn trở, tìm cách giúp bà con tăng thu nhập.

Năm 2019, được sự hỗ trợ của các thầy cô trường Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, anh có cơ hội được tham gia đào tạo và tích lũy kinh nghiệm. Từ đó, anh mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp từ mật hoa dừa.

Cô giáo trẻ miền Tây chiết mật dừa làm nước giải khát - ảnh 1

Bông dừa được chế biến để lấy mật

Để có nguồn nguyên liệu cố định, anh Hải đã liên kết với HTX trồng dừa xiêm với diện tích khoảng 1 ha để lấy mật hoa dừa. “Người làm vườn được tôi chuyển đi lấy mật, sau đó người dân tự thu hoạch mật rồi giao. Thu hoạch mật hoa dừa sẽ mang lại lợi nhuận gấp 4 lần so với việc bán trái. Nhờ đó, nông dân có thêm thu nhập từ cây dừa ”, anh Hải cho biết.

Cô giáo trẻ miền Tây chiết mật dừa làm nước giải khát - ảnh 2

Thầy Hải giới thiệu về mật dừa

Theo anh Hải, để thu hoạch dừa xiêm, người ta phải chọn cây từ 3-5 năm tuổi, hoa dừa chưa nở rồi buộc lại, mỗi ngày ngắt bông dừa 2 lần để lấy nước. Mỗi cây dừa có thể cho thu hoạch 1 lít mật / ngày và mật phải được xử lý trong vòng 8 giờ.

Khi được hỏi về bí quyết để thu được lượng mật hoa tối đa, anh Hải cho biết hàng ngày phải “xoa bóp” cho hoa bằng cách dùng thanh gỗ gõ liên tục và đều trong 15 – 30 phút vào lớp ngoài của hoa dừa. Điều này làm cho mạch bên trong bị vỡ, giúp hoa tiết nhiều mật hoa hơn.

“Phải gõ vừa phải, vì nếu mạnh quá sẽ làm hỏng hoa dừa, nếu nhẹ quá sẽ không làm đứt mạch bên trong. Thu hoạch xong dùng bao ni lông bọc kín phần đuôi của hoa dừa để bảo quản mật ong và ngăn côn trùng xâm nhập vào bên trong. Mỗi bông hoa dừa có thể thu hoạch liên tục tối đa 20 ngày “, anh Hải cho biết.

\N

Cô giáo trẻ miền Tây chiết mật dừa làm nước giải khát - ảnh 3

Nước giải khát từ mật hoa dừa

Mật ong sau khi thu hoạch được thanh trùng, đưa vào máy có bồn nung ở nhiệt độ 65 – 70 độ C, dung dịch được đưa qua bồn làm lạnh khoảng 5 giây để khử trùng. Quá trình chế biến được thực hiện bằng thiết bị thanh trùng sốc nhiệt với công suất khoảng 200 lít / ngày.

“Với số lượng 200 lít mật dừa nguyên liệu mỗi ngày thu mua của người dân, sau quá trình thanh trùng, mỗi lít sẽ được 5 chai nước giải khát”, ông Hải cho biết.

Cô giáo trẻ miền Tây chiết mật dừa làm nước giải khát - ảnh 4

Sản phẩm mật hoa dừa cô đặc

Sản phẩm nước giải khát và mật dừa cô đặc có mùi thơm nhẹ đặc trưng của xứ dừa Bến Tre, vị ngọt thanh, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên … Nước giải khát đóng chai có hạn sử dụng 2 tháng, còn lại mật ong. Cô đặc hoa đóng chai là 6 tháng.

Mỗi tháng, anh Hải bán ra thị trường từ 2.000 – 3.000 sản phẩm, chủ yếu tại các điểm du lịch, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại của TP.HCM …

Để phát triển mô hình chiết xuất mật hoa dừa làm nước giải khát, thời gian tới, anh Hải sẽ đầu tư mở rộng diện tích dừa nguyên liệu ở các vùng ven biển, bãi sông, rạch… để tạo vành đai xanh chắn gió. , ngăn mặn, bảo vệ bờ đất chống sạt lở, bảo vệ môi trường vừa có thêm nguồn lực kinh tế.

Bài viết liên quan

Leave a Comment