• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cô gái cao dưới 1m giành được học bổng chính phủ Úc

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Đang có thu nhập khá từ khởi nghiệp nhưng Đinh Thị Lý vẫn quyết định tạm dừng công việc, xin học bổng du học để tích lũy kiến ​​thức mở rộng kinh doanh.

Đinh Thị Lý, 31 tuổi, sẽ đi du học để lấy bằng thạc sĩ Quản lý tại Đại học La Trobe, thành phố Melbourne, vào tháng 6. Ly giành được học bổng chính phủ Úc năm 2019 nhưng hành trình du học của cô bị gián đoạn vì đại dịch.

Lý sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã An Lâm, huyện Nam Sách, Hải Dương. Trong 4 chị em, Ly là người có ngoại hình thấp bé nhất trong gia đình, khi mới ba tuổi, em đã biết đi. Khi Ly 8 tuổi, chị nhận thấy đôi chân của con gái có những biểu hiện bất thường. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Quyết đưa đi khám thì phát hiện con bị thiếu hormone tăng trưởng, không điều trị được.

“Tôi quyết định gửi cô ấy về nhà”, ông Quyết, 62 tuổi, nói.

Ly đi xe lăn điện bốn bánh đến khuôn viên Đại học La Trobe, Australia.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ly đi xe lăn điện 4 bánh trong khuôn viên Đại học La Trobe, Australia. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nhà chị Quyết sâu trong ngõ, nhưng để các con không tự ti về ngoại hình và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, vợ chồng chị đã mở cửa hàng buôn bán. Đôi chân ngắn khiến Ly không thể đi bộ quá 100 mét và luôn có người nhà nâng đỡ. Tuy nhiên, Lý rất ham học và luôn đạt thành tích tốt trong suốt những năm học phổ thông.

“Cô ấy nhanh nhạy từ nhỏ và luôn suy nghĩ lạc quan”, anh Quyết chia sẻ.

Sau khi Ly thi đậu chuyên ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, chị Quyết cũng theo con để tiện bề chăm sóc. Hàng xóm khuyên cô không nên “đầu tư” vì Ly học xong chưa chắc đã kiếm được việc làm.

“Nhưng tôi nghĩ khác. Nhiều người khuyết tật còn khổ hơn con mình mà vẫn cố vươn lên được, còn cháu Ly thì trí tuệ bình thường, thậm chí còn học được. Tôi sẽ cho con học đến cùng”, bà Quyết nhớ lại.

Hàng ngày bà Quyết chở con gái đi học; Khi đến đó, Ly được các bạn dẫn vào lớp. Ngoài trở ngại về việc đi lại, Ly hầu như không gặp khó khăn gì trong học tập và tốt nghiệp đại học đầu năm 2013 với tấm bằng loại giỏi.

Nhưng khi đi phỏng vấn xin việc vào một tập đoàn, dù được đánh giá tốt nhưng Ly vẫn không được nhận với lý do “cao chưa đến 1m”.

“Tôi rất buồn và tổn thương vì câu nói đó. Tôi muốn vươn lên nên đã nộp đơn vào đây sau khi làm việc cho một công ty nhỏ”, Ly chia sẻ.

Ly cho biết, sự từ chối đó đã giúp cô chuyển hướng sang khởi nghiệp để tạo dựng công việc cho riêng mình. Ly khởi nghiệp với một dự án trong lĩnh vực SEO trực tuyến (tối ưu hóa tìm kiếm của người dùng) và làm việc tại nhà. Mỗi khi ra ngoài gặp khách hàng, cô đều được bố, mẹ hoặc người thân đưa đón.

Thấy Lý còn nhỏ, nhiều người chần chừ, không dám giao công trình. Sau khoảng một năm miệt mài thuyết phục và chứng tỏ khả năng của mình, Lý bước đầu nhận được một số đơn hàng.

Ly cho biết, nhờ công việc truyền thông, quảng cáo, tiếp thị, cô có thu nhập khá và tạo việc làm trực tuyến cho 4-5 người khuyết tật khác. Lúc này trong đầu Ly đã có kế hoạch mở rộng hoạt động nhưng cô chưa có nhiều kiến ​​thức về kinh doanh và vận hành doanh nghiệp. Cuối cùng, năm 2019, Ly quyết định gác lại công việc để đi học.

Khi biết học bổng chính phủ Úc chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là hết hạn, Ly vội vã viết bài luận và hoàn thiện hồ sơ. Chọn lĩnh vực khởi nghiệp và sáng tạo, Ly kể câu chuyện khởi nghiệp, những khó khăn và thành tựu của chính mình. Vì tiếng Anh không tốt nên Ly đã nhờ các cựu sinh viên giành được học bổng này sửa lỗi bài luận và ngữ pháp.

“Em rất bất ngờ khi giành được học bổng. Em đã chuẩn bị tâm lý để không đậu sẽ tiếp tục làm việc và nộp hồ sơ lại vào năm sau”, Ly chia sẻ.

Trước khi sang Australia theo diện học bổng, Ly đã học tiếng Anh gần một năm tại một trường đại học quốc tế để đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ đầu vào.

Thầy Đậu Ngọc Hà Dương, giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết rất tự hào về học trò của mình. Trong thư giới thiệu, anh Dương đã chia sẻ về hành trình của Ly đến với Quỹ học bổng cựu sinh viên, những trải nghiệm khi đi học và cách Ly vượt qua khó khăn để luôn nằm trong top nhận học bổng.

“Tôi ấn tượng với ý chí của Lý. Trong suốt những năm học, Lý luôn giữ được điểm khá, giỏi cả lý thuyết và thực hành”, giảng viên cho biết sẽ kể câu chuyện đầy cảm hứng của Lý. đến các lớp học sinh tương lai.

Ly và em gái đã có một chuyến tham quan trường học cách đây không lâu.  Chị gái cô đã sang Úc để hỗ trợ Ly đi học.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ly và chị gái đã có chuyến tham quan trường đại học cách đây không lâu. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Sau gần ba tháng đặt chân đến xứ sở chuột túi, Ly đã dần quen với thời tiết, ngôn ngữ và cách học. Với giao thông thuận tiện và cơ sở hạ tầng hỗ trợ người khuyết tật ở Úc tốt, Ly có thể tự đi học bằng xe lăn điện. Tuy nhiên, mỗi khi đến lớp, Ly thường cùng chị gái, một người bạn đồng hành, giúp Ly đi chợ, nấu nướng.

Vật lý học bốn môn mỗi học kỳ, trong đó hai môn học trực tiếp ở trường và hai môn học trực tuyến. Trở lại trường sau một thời gian dài đi làm, Ly cảm thấy khó tập trung cho môn toán. Cô cũng không thể theo kịp bài giảng vì giáo viên nói nhanh. Để khắc phục, Ly dành nhiều thời gian đọc tài liệu và tự học ở nhà.

“Mình ghi âm bài giảng hoặc gửi email để hỏi thầy cô. Khi tìm được cách học phù hợp, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”, Ly nói.

Tân sinh viên Đại học La Trobe khuyên những người cùng cảnh ngộ nên có ước mơ, lập chiến lược cho bản thân và tìm giải pháp để vượt qua, thay vì bỏ cuộc.

Đối với bà Quyết, đứa con gái út khiến bà lo lắng nay sẽ là người thành đạt nhất trong gia đình.

“Tôi không thể ngờ rằng Ly lại có được thành quả như ngày hôm nay. Tôi hài lòng và mừng cho con trai mình”, bà Quyết nói.

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *