• Wed. Feb 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cô dâu Việt và những điều bất ngờ ở Ấn Độ

ByBich Ngoc

Oct 2, 2022
Rate this post

Đỗ Thị Ý tên là Yuly Shetty ở Ấn Độ.  (Ảnh: NVCC)
Đỗ Thị Ý tên là Yuly Shetty ở Ấn Độ. (Ảnh: NVCC)

Bà Đỗ Thị Ý cho biết, tháng 10 năm 2019, ông Porithosh Shetty quyết định đến Đà Nẵng du lịch. Khi quá cảnh tại Tp. Hồ Chí Minh, anh vô tình nhìn thấy hình ảnh của cô (nhân viên y tá làm việc tại một trung tâm y tế ở quận 5) trên một ứng dụng hẹn hò.

Ấn tượng với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam có dáng người nhỏ nhắn, nụ cười thân thiện, chàng trai Ấn Độ mạnh dạn nhắn tin làm quen. Từ những dòng tin nhắn gửi đi mà không nhận được hồi đáp, dần dần sự chân thành, kiên trì và nét duyên dáng đã kết nối họ với một đám cưới tuyệt đẹp ở Ấn Độ sau hai năm xã hội xa cách vì đại dịch Covid-19.

Nói chuyện với TG&VNChị Ý chia sẻ về những bỡ ngỡ, vui sướng và bất ngờ khi về làm dâu ở Bangalore – vùng đất xa xôi mà chị chưa từng đặt chân đến …

Sự khác biệt về văn hóa là một thách thức lớn đối với cô dâu Việt Nam khi lấy chồng Ấn Độ. Cuộc sống hiện tại của bạn ở Bangalore như thế nào?

Tất nhiên, mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, thậm chí mỗi gia đình khác nhau về văn hóa và thói quen sinh hoạt. Nhưng điều đó không khó đối với tôi.

Tôi may mắn gặp được chồng và gia đình anh ấy rất hiểu chuyện và không ép mình phải thay đổi điều gì. Chồng tôi nói nếu tôi thay đổi để phù hợp và thích nghi với cuộc sống gia đình Việt – Ấn thì cả hai vợ chồng tôi phải thay đổi, không nên thay đổi từ phía một mình tôi.

Ở Việt Nam, gia đình tôi chỉ thờ ông bà, ở đây gia đình chồng tôi theo đạo Hindu. Mình thấy mẹ chồng ngày nào cũng thắp hương, trước khi thắp hương không ăn mặn nên trước giờ ăn cơm luôn thắp hương.

Chồng tôi đi chùa mỗi năm một lần. Người theo đạo Hindu không ăn thịt bò, nhưng gia đình chồng tôi không ép tôi theo, tôi vẫn ăn thịt bò bình thường. Chồng tôi hiểu tôi phải xa quê hương, xa gia đình, vào đây sinh sống là một sự hy sinh, mất mát lớn lao. Anh ấy luôn cảm ơn tôi vì điều đó và không bao giờ đòi hỏi ở tôi bất cứ điều gì. Ngay cả ngôn ngữ địa phương anh ấy cũng không muốn tôi học.

Cuộc sống hiện tại của tôi ở Bangalore rất thoải mái. Gia đình chồng tôi có người giúp việc, chỉ khi nào thèm món Việt thì tôi tự nấu, lúc rảnh rỗi thì tập thể dục.

Thời tiết ở Bangalore mát mẻ quanh năm. Là một doanh nhân điều hành một bệnh viện và khu nghỉ dưỡng tư nhân, gia đình chồng tôi có nhiều mối quan hệ và bạn bè khiến cuộc sống của tôi luôn hạnh phúc.

Tôi thấy rằng năng lượng của người Ấn Độ rất lớn nên ngoài công việc, họ có thể tiệc tùng và khiêu vũ thâu đêm. Khiêu vũ đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa Ấn Độ và họ có thể nhảy mọi lúc mọi nơi miễn là có nhạc.

Italy và chồng Ấn Độ, Porithosh Shetty.  (Ảnh: NVCC)
Italy và chồng Ấn Độ, Porithosh Shetty. (Ảnh: NVCC)

Cô là một cô dâu Việt rất may mắn khi có được một gia đình chồng tâm lý như vậy. Tuy nhiên, để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Ấn Độ, các cô dâu Việt cũng phải chuẩn bị trước những kỹ năng cần thiết phải không nào?

Theo tôi, điều đầu tiên cô dâu Việt cần chuẩn bị là ngôn ngữ. Ở Ấn Độ, tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính cùng với tiếng địa phương. Trẻ em được học song ngữ từ khi còn nhỏ (ở Ấn Độ, mỗi bang sử dụng một ngôn ngữ khác nhau).

Hiện tại, tất cả các thủ tục giấy tờ hành chính, làm việc văn phòng, công sở, phim ảnh, sách báo… đều bằng tiếng Anh, tất nhiên có phiên bản của từng ngôn ngữ địa phương nhưng số lượng rất ít. Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp đầu tiên tại đây, vì vậy bạn chỉ cần chuẩn bị thật tốt ngôn ngữ này là có thể giao tiếp với mọi người một cách dễ dàng. Có tiếng thì cơ hội tìm việc cũng nhiều hơn.

Tôi chưa thấy chị dâu Ấn Độ nào phải học tiếng địa phương. Ngay cả tiếng Anh hiện tại của tôi cũng không tốt lắm nhưng chồng tôi luôn động viên như thế này thì tiến bộ rất nhiều. Khi chúng tôi gặp nhau lần đầu, tôi thậm chí không thể nói tiếng Anh bằng Google dịch.

Xa gia đình, quê hương về làm dâu xứ lạ, những người bạn Việt Nam đây hẳn là điểm tựa tinh thần khác cho bạn?

Các chị em Việt lấy chồng Ấn có các nhóm chat trên mạng xã hội để chia sẻ, động viên nhau hay đơn giản là giúp nhau thông tin mua gia vị, rau củ ở đâu để nấu các món ăn Việt Nam. Rau ăn lá ở đây rất ít, bạn phải biết mua ở đâu và giá khá cao. Người Ấn Độ dùng nhiều củ hơn.

Trên thực tế, số lượng các cặp vợ chồng Việt – Ấn rất ít so với các quốc gia khác. Đất nước rộng nên chị em cũng sống rải rác ở các bang, thành phố khác nhau, không dễ gặp nhau nên chủ yếu chia sẻ, tâm sự trên mạng.

Tuy nhiên, ở Bangalore, cũng có khoảng 20 chị dâu ở đây. Vì ở xa nhau nên chỉ có ba bốn chị em ở gần nhau mới có dịp thỉnh thoảng gặp nhau để nấu món ăn Việt Nam hoặc đi chơi. Vừa rồi chúng ta cũng đã có buổi gặp mặt nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9.

Bạn cũng đã thiết lập một số kênh cá nhân trên mạng xã hội và thu hút nhiều người theo dõi?

Tôi đã tạo một kênh YouTube Cô dâu ấn độ và Fanpage Cô dâu Ấn Độ – Cuộc sống ở Bangalore Ấn Độ, để chia sẻ với mọi người thực tế cuộc sống hôn nhân ở Ấn Độ. Vì rất nhiều thông tin tiêu cực không chính xác về cuộc sống và con người ở Ấn Độ. Trước đây, khi nghe những lời đồn đại này tôi cũng sợ hãi, nhưng khi đến đây, tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, theo chiều hướng tích cực.

Từ những việc nhỏ nhất như việc mỗi hộ gia đình sẽ phân loại rác như thế nào ở nhà, ai đi mua gì cũng mang theo túi vải để đựng để hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, đến xe máy bỏ ngoài đường cả ngày lẫn đêm. Không cần để trong nhà, ra đường, cầm điện thoại, đeo trang sức cũng không lo bị giật.

Tôi thấy người Ấn Độ rất văn minh, lịch sự, hòa nhã, thật thà, nhiệt tình và mến khách. Cuộc sống về đêm rất sôi động và đầy màu sắc.

Chỉ có mỗi nền ẩm thực là tùy theo sở thích của mỗi người. Bản thân mình ăn được nhiều món Ấn nhưng mỗi tuần chỉ ăn 1 – 2 lần thôi, còn lại mình là người Việt thì vẫn phải ăn đồ Việt (cười). Tôi cũng luôn giới thiệu với gia đình chồng, bạn bè, người thân và tất cả những người tôi gặp ở đây về đất nước, con người và ẩm thực của nó.

Các cô dâu Việt tại Ấn Độ gặp nhau nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 2 tháng 9. (Ảnh: NVCC)
Các cô dâu Việt tại Ấn Độ gặp nhau nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 2 tháng 9. (Ảnh: NVCC)

Vậy gia đình bạn và những người bạn Ấn Độ cảm nhận như thế nào về ẩm thực, văn hóa và con người Việt Nam?

Rất nhiều người bạn của chồng tôi đã đến Việt Nam du lịch. Họ khen đất nước mình đẹp, người dân thân thiện, đặc biệt đồ ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Ở đây, mỗi khi tụ tập bạn bè, tôi luôn làm món ăn Việt Nam cho mọi người thưởng thức. Trước đây, chồng tôi là một người nấu ăn khá ngon, ai cũng thích món ăn anh làm. Nhưng bây giờ, anh ấy vẫn trêu tôi rằng tôi nổi tiếng hơn anh ấy nên mọi người đều thích món ăn Việt Nam do tôi nấu.

Đặc biệt, món gỏi cuốn của Việt Nam được mọi người yêu thích và đặt cho mình biệt danh là “gỏi cuốn tiểu thư”.

Chồng tôi cũng quan tâm đến những gì tôi thích và không thích, và luôn kiếm bằng gia vị và thực phẩm để tôi nấu món ăn Việt Nam.

Ngày gia đình đầm ấm của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ Ngày gia đình đầm ấm của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

Ngày 25/9, Tổng hội Người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam …

Việt Nam đứng thứ 4 trong số 100 quốc gia có du học sinh tại Úc Việt Nam đứng thứ 4 trong số 100 quốc gia có du học sinh tại Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học …

'Bông hồng' Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ ‘Bông hồng’ Việt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ

Tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính tại MIT, Vũ Minh Châu hiện đang làm kỹ sư công nghệ và …

Tôn vinh Ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Séc Tôn vinh Ngày tiếng Việt tại Cộng hòa Séc

Đại sứ Thái Xuân Dũng đánh giá cao nỗ lực của các giáo viên trong việc giảng dạy tiếng Việt tại Cộng hòa Séc.

Cellist Phan Đỗ Phúc: Đánh thức tình yêu âm nhạc cổ điển Cellist Phan Đỗ Phúc: Đánh thức tình yêu âm nhạc cổ điển

Vừa học vừa thành danh ở nước ngoài, nghệ sĩ cello Phan Đỗ Phúc luôn mong muốn có cơ hội trở về cống hiến cho thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *