• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Có ai muốn ‘chân ngoài dài hơn chân trong’?

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Có ai muốn chân ngoài dài hơn chân trong?  - Ảnh 1.

Người được khám tại một viện bệnh trên địa bàn TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau câu chuyện bác sĩ ở một công ty bệnh viện từ TP.HCM đi tỉnh tham gia khám bệnh trong thời gian hành chính, lắng đọng là những trở ngại trước bộ quản lý phải làm thêm để bù đắp cho đồng lương tự do. Không chỉ y mới có chuyện này.

Từ những lời mời chào

Sau COVID-19 dịch, nhiều nhân viên y tế chủ động nghỉ, hoặc chuyển từ cơ sở y tế lập sang tư nhân.

Không ít người từng hiến hàng năm, ngọn lửa yêu nghề chưa bao giờ tắt, nỗi niềm lo cơm áo gạo tiền khiến họ phải đi đến quyết định khó khăn và ngoài mong muốn. Trước khi chia tay công việc đã gắn kết thời gian dài, chắc chắn ai cũng đo lường, cân nhắc và thực sự đau đớn khi điều kiện lựa chọn không vui vẻ gì.

Y bác sĩ trực tiếp tại bệnh viện đã đủ mệt mỏi, nhưng hết giờ làm việc vẫn tranh thủ khám bệnh ngoài giờ, vừa cải thiện thu nhập vừa giúp người dân được khám bệnh gần nhà và không phải chờ đợi lâu. Sinh viên tốt nghiệp đại học y khoa hằng năm không ít, các bài hát của các bệnh viện và tư tưởng đều muốn bác sĩ có thâm niên, kinh nghiệm đảm nhận giám sát và điều trị cho bệnh nhân.

Vì vậy, không hề ngẫu nhiên khi nhiều bác sĩ giỏi dù nghỉ nhưng vẫn được bệnh viện ký hợp đồng tham khảo tổng quát. Hầu hết các bệnh viện và phòng khám tư vấn mời cộng tác của y bác sĩ từ công ty bệnh viện.

Cũng thành chuyện bình thường khi rất nhiều giảng viên được phép giảng tại nhiều trường khác nhau miễn sao cơ quan quản lý chấp thuận, đồng thời được sắp xếp theo thời gian.

Coi như họ đã cố gắng hoàn thành nhiệm vụ ở trường (làm việc chính thức) nhưng cũng có thể thấy nhiều bài giảng dù ít dù nhiều ảnh hưởng đến các nghiên cứu hoạt động, giảng dạy cũng như thời gian nghỉ ngơi cần thiết của họ .

Không phải công ty bệnh viện, trường công dư hay bác sĩ, thầy cô ở đó rảnh rỗi, nhàn hạ! Bởi vì “bên ngoài” cần họ, thực tế rõ ràng vậy rồi. Và đó là cơ hội làm thêm đúng chuyên môn cho người được mời.

Làm thêm sao cho đúng?

Biết nên buồn hay vui khi mỗi ngày mở Zalo, Facebook càng thấy nhiều bộ phận, viên chức, giáo viên đăng ký quảng cáo bán hàng trực tuyến với đủ loại sản phẩm.

Để tồn tại với nghề mình yêu thích, họ phải nghĩ ra đủ mọi nghề để sống tốt hơn từ thu nhập của “trái nghề”. Không hiếm khi công việc phụ nhưng nguồn thu lại có vai trò chính, trang trải cho cuộc sống gia đình.

Nhìn lại đồng lương “hard” của những người hưởng lương từ ngân sách, hệ thống vẫn được tăng dần đều theo niên hạn, vậy nhưng thực tế “ung dung” tăng lên nếu so với sự gia tăng “phi mã” của cả thị trường and nhu life life. Bác sĩ hoặc giáo viên phục vụ hơn 20 năm, con sắp xếp vào đại học mà tiền lương tháng 8 triệu đồng, sao tránh tâm tư! Nhất là những người sống ở đô thị.

Các hoạt động “chạy sô” không kịp xin phép sẽ được chỉnh sửa. Tuy nhiên, căn cứ giải pháp vẫn là cải thiện đồng lương, thu nhập và có đủ nhân sự cho hệ thống bệnh viện, trường học và tư vấn. Đời sống Ổn định để không hoạt động xám chất, mỗi cá nhân toàn tâm toàn ý cho công việc cơ quan.

Xin phép và được phép nghĩ cùng là thủ tục. Khi yêu cầu bên ngoài quá lớn, các cơ sở có rất ít nhân sự chủ sở hữu, họ sẽ có rất nhiều cách lách quy định hoặc lãnh đạo cơ sở để thực hiện “mắt nhắm mắt mở” trước khi thực hiện anh em đi bên trong ngoài (if not want to Mất người khi khó có nhân sự thay thế).

Siết chuyện ra ngoài làm thêm nhanh không dễ dàng trước khi thực hiện điều này.

Áp lực tăng tốc, ưu đãi theo không kịp

Chỉ trong hai năm có gần 40.000 công việc chức năng trên cả nước xin nghỉ việc, trong đó khá đông nhân viên y tế, giáo viên.

Người có thể tự giải quyết các bài toán ăn theo mặc định, dạy thêm rất nhiều khi quy định nhưng họ phải chọn để “bám trụ” được với nghề, còn không thì nói lời chia tay.

Áp dụng công việc, trách nhiệm tăng cường với cộng đồng cấp độ trong khi chính sách, đãi ngộ chế độ chưa kịp sử dụng. This is not allow the time chênh lệch sẽ làm tất cả các nhân viên giúp đỡ “an tâm lạc nghiệp”. Không có cảnh báo chạy ngược lại, đi về hàng chục, hàng trăm cây mong muốn có thêm đồng ra đồng vào.

Cả chính sách về đào tạo và tuyển dụng cũng vậy. Phải có đủ nguồn nhân lực cho cả công ty và tư vấn mới có thể giải quyết được trạng thái làm thêm bên ngoài quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *