DU LỊCH 

CIEM dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 đạt 6,7

Rate this post

Triển vọng kinh tế Việt Nam (GDP) năm 2022 từ 6,7-6,9%. Đây là hai kịch bản cập nhật được đưa ra tại Hội thảo công bố báo cáo: “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 – Đổi mới và phát triển bền vững” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) thực hiện. được tổ chức vào sáng nay (15/7) tại Hà Nội, với sự tài trợ của Chương trình Australia Hỗ trợ Cải cách Kinh tế Việt Nam (gọi tắt là Aus4Reform).

Số liệu thống kê cho thấy sự phục hồi tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay. Tốc độ tăng trưởng GDP 5,03% trong quý I và 7,72% trong quý II là mức tăng trưởng khá cao so với khu vực châu Á. Động lực tăng trưởng được thể hiện rõ nét trên cả 3 lĩnh vực, đặc biệt là dịch vụ.

Trên cơ sở phân tích kinh tế xã hội trong nước và quốc tế, Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2022 của CIEM đưa ra hai kịch bản tăng trưởng cập nhật. Theo đó, tăng trưởng kinh tế năm 2022 có thể đạt 6,7% trong kịch bản 1 và 6,9% trong kịch bản 2. Xuất khẩu cả năm dự báo tăng 15,8% trong kịch bản 1 và 16,3% trong kịch bản 2. Thặng dư thương mại được dự báo ở mức 1,2 tỷ USD và 2,5 tỷ đô la, tương ứng. Dự báo lạm phát bình quân năm 2022 lần lượt là 4,0% và 3,7%.

Báo cáo “Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022: Cải cách và phát triển bền vững” đã nhấn mạnh lại thông điệp: Cần tiếp tục tập trung hoàn thiện nền tảng kinh tế vi mô và đổi mới hệ thống thể chế kinh tế. nền kinh tế theo hướng thân thiện với đổi mới và phục hồi xanh, gắn với tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô ở Việt Nam.

Nguyễn Ánh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, cần tận dụng thời kỳ phục hồi kinh tế để thúc đẩy quá trình chuyển đổi theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

“Quá trình chuyển đổi xanh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong và sau đợt dịch. Và sự phục hồi màu xanh lá cây thể hiện sự chuyển đổi màu xanh lá cây diễn ra ngay trong quá trình phục hồi. Quá trình này có nhiều thuận lợi, thứ nhất là sự ủng hộ của các bên liên quan, vì nếu theo mô hình truyền thống thì tình trạng bình thường, điều này bảo doanh nghiệp chuyển sang mô hình tăng trưởng xanh. chắc không ai làm, vì người ta lãi nhiều theo mô hình cũ thì làm sao có động lực để chuyển đổi. Nhưng trong bối cảnh có dịch, cần có sự thích ứng, đó là hướng đi trong đại dịch và người dân dễ đồng tình hơn ”, ông Nguyễn Ánh Dương nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment