• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam

ByBich Ngoc

Jan 18, 2023
Rate this post

Đó là chia sẻ của đầu bếp Nguyễn Thành Nam (28 tuổi, Hà Nội) khi nói về ước mơ mang ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 1.

Chả giò, bún bò Huế, bún hải sản ra thế giới qua góc nhìn của Nguyễn Thành Nam – Ảnh: NVCC

Từ một chàng trai theo học chuyên ngành quản lý chế biến món ăn, Nguyễn Thành Nam đã theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp và làm việc cho nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội và TP.HCM. HCM.

Sau một thời gian làm việc, Nam cảm thấy không gian gói gọn trong những căn bếp này không đủ để anh thể hiện khả năng sáng tạo của mình nên quyết định nghỉ việc và trở thành một foodstylist. và chụp ảnh đồ ăn từ năm 2017.

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 2.

Theo đuổi nghề “trang điểm ẩm thực”, người làm nghề cần am hiểu về ẩm thực, văn hóa của từng quốc gia, địa phương.

Nhớ lại những ngày mới bắt đầu “ăn nên làm ra”, anh Nam cho biết cả nước chỉ có hai người làm quán ăn nhưng đều ở TP. Hồ Chí Minh, ở Hà Nội chưa có ai làm nghề này. Mọi kiến ​​thức trong nghề anh đều phải tự mày mò, học hỏi.

“Tôi không giỏi tiếng Anh nên chỉ gõ những từ khóa đơn giản như foodstylist UK, US trên YouTube để tìm tài liệu, sau đó học theo kiểu“ nghe nhạc đoán show ”.

May mắn thay, tôi có kinh nghiệm trong thời gian làm đầu bếp, vì vậy tôi có thể hiểu các kỹ thuật cắt và chế biến được sử dụng chỉ cần nhìn vào sản phẩm.

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 3.

Nguyễn Thành Nam dành thời gian xách ba lô xuyên Việt khám phá văn hóa, ẩm thực từng vùng miền

Chỉ học lý thuyết thôi là chưa đủ, để theo đuổi sự nghiệp và công việc, Nguyễn Thành Nam một mình xách ba lô rong ruổi khắp các tỉnh thành từ Bắc chí Nam để khám phá nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền.

“Chụp ảnh món ăn nhìn thì dễ nhưng để truyền được hết cái hồn, cái tinh hoa văn hóa vùng miền vào từng món ăn thì người làm nghề này phải am hiểu về văn hóa, ẩm thực của từng địa phương”, anh nói. Chia sẻ.

Chính kiến ​​thức văn hóa trong hành trình xuyên Việt đã giúp đầu bếp Nguyễn Thành Nam trở thành “phù thủy biến tấu món ăn chuyên nghiệp” và có tiếng trong giới chụp ảnh món ăn.

“Tôi đã từng chụp ảnh món ăn của nhiều nước, nhưng món ăn Việt Nam vẫn đẹp và tạo cho tôi nhiều cảm hứng sáng tạo nhất. Đến bây giờ, tôi đã chụp rất nhiều bộ ảnh về món ăn, nhưng điều khiến tôi tự hào nhất trong tôi. ba bộ ảnh tôi chụp cho ba nhà hàng ở Nga (Viet Plus Restaurant), California (Golden Delights) và Đức (TOKIN Vietnamese).

Điều tôi muốn gửi gắm qua mỗi bức ảnh không chỉ là món ăn, mà còn là văn hóa ẩm thực của người Việt ”, Việt chia sẻ.

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 4.

Gỏi cuốn tôm thịt qua góc máy của đầu bếp Nguyễn Thành Nam

Những món ăn Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng trên đều là những món ngon như nem, gỏi tôm, phở, bún bò Huế … nhưng để thể hiện ấn tượng qua ảnh thì không dễ.

“Muốn nâng tầm món Việt, đưa ẩm thực Việt ra thế giới thì phải tận dụng những cơ hội như thế này, phải chụp ảnh sao cho đẹp, hấp dẫn, bắt mắt để khách hàng nhìn vào. người đứng đầu cho biết. Bếp Nguyễn Thành Nam tâm sự.

Chụp ảnh đồ ăn hoàn toàn khác với chụp ảnh con người, vì đồ ăn không thể mỉm cười hay tạo dáng. Foodstylist là người phải “trang điểm” cho món ăn mà mình chụp bằng những nguyên liệu thật. Ảnh đồ ăn cần có bố cục gọn gàng, nước ảnh trong, màu sắc tươi tắn, rõ ràng.

“Người làm công việc này cần sự tỉ mỉ, khéo léo, am hiểu sâu về món ăn, cách cắt và chế biến món ăn. Foodstylist, food photographer cũng cần có kiến ​​thức về văn hóa nơi sản sinh ra món ăn đó bạn nhé. được chụp những bức ảnh đẹp mang phong cách riêng của mình ”, anh Nam chia sẻ.

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 5.

Bún cá được trang trí đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sức hấp dẫn của món ăn

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 6.

Những sợi mì tươi đầy ắp bên trên khiến thực khách chỉ muốn ăn ngay

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 7.

Bún bò bát đá – món ăn khiến nhiều du khách nước ngoài mê mẩn

Chuyên gia trang điểm cho các món ăn Việt Nam - Ảnh 8.

Foodstylist cần hiểu về thực phẩm để có thể biến tấu chúng trở nên tươi ngon, hấp dẫn hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *