Ăn chơi 

Chuyên gia nói gì về đánh giá nhà hàng TikToker

Rate this post

TikToker khen ngợi, chỉ trích là vô hạn

Chef Vũ Nhất Thống, Giám đốc Trung tâm Eric Vu Cooking Class cho biết, các đánh giá (đánh giá, nhận xét) TikToker của nhà hàng chưa thực sự công bằng vì thường dựa vào cảm tính cá nhân. Cũng theo ông Thông, hầu hết các kênh review hiện nay tồn tại nhờ hợp đồng truyền thông, chưa kể “truyền thông bẩn” xuất phát từ đối thủ cạnh tranh, sự yêu thích và ghét bỏ của TikToker đối với nhà hàng hay món ăn.

Chuyên gia nói gì về đánh giá nhà hàng TikToker - ảnh 1

Ngày nay, ngày càng có nhiều bài đánh giá nhà hàng TikToker xuất hiện

Theo ông Thông, rất khó xác định đúng hay sai trong xu hướng các nhà hàng review TikToker hiện nay. “Điều tốt nhất mà TikToker có thể làm là chia sẻ, giới thiệu những quán ăn, món ăn ngon cho nhiều người cùng thưởng thức. Nếu quán bán không chạy, đừng đăng bài chỉ trích một cách công khai vì làm như vậy sẽ vô tình” cướp đi sinh mạng ” Vì vậy, TikToker chỉ nên đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng cho chủ quán thôi “, Chef Thông nói.

Ở góc độ chuyên môn, theo ông Thông, trong ẩm thực không có ngon hay dở, chỉ là hợp hay không hợp. Nghĩa là một món ăn ngon có nhiều yếu tố đánh giá như: trang trí đẹp mắt, hương vị hấp dẫn, không gian, thời gian phù hợp, tâm lý, tình cảm, kỷ niệm của người ăn.

Ví dụ, một món ăn đồng quê được đưa vào một quán bar là không thích hợp và ngược lại. Món ăn sẽ từ ngon đến dở tùy theo tâm trạng của thực khách, đầu bếp Thông lưu ý.

Tuy nhiên, ông Thông cho rằng: “Việc khen và chê một món ăn cần những người chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biết thực phẩm đó trôi nổi, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, quy trình chế biến ra sao và những người nhận xét (phản biện) sẽ như thế nào”. hầu như không cảm thấy nó ”.

Chuyên gia nói gì về đánh giá nhà hàng TikToker - ảnh 2
Một số quán ăn dán ảnh hai TikTokers này

Võ sư Võng Chánh Kiều, Giám đốc chương trình quản trị nhà hàng khách sạn tại Đại học Hoa Sen, chia sẻ: “Ăn uống tùy theo khẩu vị của mỗi người nên việc đánh giá ẩm thực là rất quan trọng. Nếu thu hẹp phạm vi đánh giá chỉ phục vụ một phần nhỏ. nhóm, nó sẽ không có nhiều tác động.

“Xem xét” đơn phương là không cân bằng

Theo Chef Thông, các chuyên gia đánh giá trên thế giới có chuyên môn, thường đến nhà hàng, quán ăn mà không báo trước để đánh giá, cho điểm và xếp hạng. “Tuy nhiên, các chuyên gia này cũng phải xin phép nhà hàng trước khi công bố thông tin đánh giá nếu nhà hàng đồng ý”, ông Thông nói.

\N

Bà Kiều cho biết thêm, các nước trên thế giới đều thành lập hội đồng đánh giá, lựa chọn chuyên gia, xây dựng tiêu chí, quan trọng nhất là nhà hàng phải biết về đánh giá đó. “Hầu hết các TikToker hiện nay đều tự đến, tự nói và tự đăng bài trực tuyến. Đôi khi chủ sở hữu không biết về nó. Đây là yếu tố gây mất cân bằng giữa các bên vì một cá nhân không thể có tiếng nói thay cho tập thể. Đôi khi chỉ trong một khoảnh khắc nào đó, nhà hàng, quán ăn có dịch vụ không tốt sẽ nhận ngay những bình luận không hay, không công bằng ”, chị Kiều chia sẻ.

Theo bà Kiều, hiện Việt Nam chưa có bộ tiêu chuẩn đánh giá món ăn, quán ăn, nhà hàng. Vì vậy, chưa bao giờ các chuyên gia ẩm thực và nhà hàng dám công khai nhận xét, đánh giá như TikTokers.

Từ đó, chị Kiều đặt câu hỏi cho các TikTokers đánh giá nhà hàng dựa trên những yếu tố, tiêu chuẩn nào để nhận xét nhà hàng hay tất cả đều dựa trên cảm xúc hoặc một khía cạnh cần thiết nào đó để dẫn dắt người xem, thu hút “view” để đạt được mục tiêu.

Chuyên gia nói gì về đánh giá nhà hàng TikToker - ảnh 3
Các kênh đánh giá nhà hàng luôn có một lượng lớn người theo dõi

Ở góc độ nhà hàng, quán ăn, Chef Thông cho rằng một khi thực khách cảm thấy quán ăn không ngon sẽ không quay lại nữa, từ đó chủ quán biết mình phải làm gì tiếp theo. “Vì vậy, các kênh đánh giá không cần thiết phải đưa ra những đánh giá xấu để” giết “nhà hàng. Chủ cửa hàng cũng nên lắng nghe ý kiến ​​của thực khách, tiếp thu đúng hướng nhà hàng theo hướng tích cực. Điều đó là không thể.” hãy lắng nghe một số ý kiến ​​nông nổi của TikToker trên mạng và thay đổi mọi thứ “, Thông lưu ý.

Còn chị Kiều thì cho rằng: “Nếu quán làm ăn tốt thì đương nhiên sẽ thu hút được nhiều thực khách. Nếu có thêm TikTokers đến giới thiệu thì quán sẽ quảng bá nhiều hơn. Tuy nhiên, yếu tố cốt lõi của quán vẫn phải là đồ ăn ngon, bổ. dịch vụ… Người phản biện nên cân nhắc vì lời nói trên mạng luôn là bằng chứng, nếu gây tổn hại cho người khác thì có thể bị kiện, TikToker chỉ nên là người giới thiệu và cung cấp thông tin đúng và đủ ”, bà Kiều nói.

Để nhận thức đúng đắn và tránh bị TikTokers dẫn dắt, Chef Thông chỉ ra, các bạn trẻ nên đi ăn ở những nhà hàng chuyên biệt. Cụ thể là ăn phở, vào các quán phở, ăn hải sản đến các quán hải sản, hạn chế ăn ở các quán nhiều món. Ngoài ra, thực khách cần xem đánh giá nhà hàng trên các công cụ như ứng dụng đặt đồ ăn, Google để xem đánh giá thực tế từ người dùng chứ không nên nhìn vào bất kỳ TikToker nào.

Còn chị Kiều chia sẻ, các bạn trẻ nên có cái nhìn đa chiều, xem nhiều kênh review khác nhau, các bài viết trên báo, website ẩm thực, bình luận trên trang riêng của nhà hàng. “Chúng ta thậm chí có thể thấy các đánh giá nhà hàng TikToker thể hiện thái độ của họ bằng cách đăng bình luận, xem cách họ xây dựng hoặc tạo điểm nhấn, tạo thị trường hoặc khiêu khích người khác bằng cách trả lời bình luận.” Bà Kiều kết luận.

Bài viết liên quan

Leave a Comment