• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Chưa đầy 30 tuổi, 9x này đã có công việc ổn định, mở công ty, sở hữu bất động sản 5 triệu USD.

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Sahil Mehta là một ví dụ điển hình về kiểu “thành công vượt ngoài mong đợi”.

Năm 26 tuổi, anh đảm nhận vị trí trợ lý giám đốc cho một đại lý bất động sản tại Golden Gate Sotheby’s ở Berkeley, California, giúp quản lý và chốt doanh số. Và trong thời gian rảnh rỗi, anh ấy điều hành một công ty quản lý nhỏ cùng với anh trai của mình.

Họ sở hữu 5 bất động sản trị giá 9,4 triệu USD xung quanh Berkeley. 4 trong số đó được sử dụng để cho thuê dài hạn, căn còn lại đăng ký hoạt động trên Airbnb để phục vụ du khách.

Bằng cách đa dạng hóa các nguồn thu nhập của mình, Mehta có thể nhận được khoảng 515.000 USD mỗi năm: khoảng 350.000 USD từ Sotheby’s, phần còn lại đến từ thu nhập cho thuê và Airbnb. Tùy thuộc vào doanh số bán nhà, cộng với thu nhập dao động từ Airbnb, đôi khi Mehta có thể kiếm được nhiều hơn thế.

Chưa đầy 30 tuổi, 9x này đã có công việc ổn định, mở công ty và sở hữu bất động sản 5 triệu USD - Ảnh 1.

Sahil Mehta, 25 tuổi, là một nhà đầu tư bất động sản ở Berkeley, California. Ảnh: CNBC Make It

Hành trình trở thành triệu phú ở tuổi 26 của anh không hề dễ dàng.

Khát khao tự lập từ khi còn nhỏ

Mehta đã quen với lối sống làm việc chăm chỉ từ khi còn nhỏ. Anh sinh ra và lớn lên ở Baltimore với cha mẹ là người nhập cư từ Ấn Độ. Trong nhà còn có ba anh chị em.

Mẹ anh sở hữu một số doanh nghiệp và bố anh là một bác sĩ. Thời thơ ấu, gia đình Mehtas sống thoải mái trong điều kiện khá giả. Nhưng họ đã mất phần lớn tài sản của mình trong hai đợt sụp đổ thị trường năm 2000 và 2008.

Sự bất ổn đó khiến Mehta khao khát tự kiếm tiền ngay từ khi còn nhỏ. Anh ấy bắt đầu bán kẹo cho bạn bè khi vẫn còn học cấp hai, và cũng có một công việc bán thời gian tại một câu lạc bộ gần đó.

Chưa đầy 30 tuổi, 9x này đã có công việc ổn định, mở công ty, sở hữu bất động sản 5 triệu USD - Ảnh 2.

Gia đình Mehta gồm 6 thành viên. Ảnh: Sahil Mehta

“Cha mẹ chúng tôi không bao giờ muốn chúng tôi bị áp lực về tiền bạc,” anh nói. Tuy nhiên, khi nhìn thấy họ phải làm gì để đảm bảo cuộc sống cho 4 mẹ con tôi, tôi vẫn thấy một gánh nặng trên vai ”.

Năm 2014, anh đến thăm anh trai Sparsh của mình, người đang sống tại UC Berkeley, và sau đó quyết định chuyển đến California để học năm cuối tại trường trung học Berkeley. Khi đó, anh phải sống cùng anh trai trong khu nhà dành cho sinh viên, đồng thời đi làm thêm ở Chipotle để kiếm tiền.

Nhờ tích lũy liên tục như vậy, Sahil Mehta đã có thể kiếm đủ tiền để tự học đại học khi còn là học sinh cuối cấp. Các khoản nợ học phí sau này cũng được anh trả dần sau khi bắt đầu đi làm.

“Tôi đã cố gắng độc lập về tài chính càng sớm càng tốt,” anh nói. “Đó là cách để giảm bớt gánh nặng tài chính của các bậc cha mẹ”.

Chưa đầy 30 tuổi, 9x này đã có công việc ổn định, mở công ty, sở hữu bất động sản 5 triệu USD - Ảnh 3.

Triệu phú ở tuổi 25

Lần đầu tiên Sahil Mehta môi giới thành công một vụ mua bán đất ở Berkeley, California là khi anh 18 tuổi. Anh ta kiếm được một khoản hoa hồng gần 2.000 đô la. Sự khởi đầu tình cờ này khiến anh hứng thú hơn với công việc môi giới và đầu tư bất động sản.

“Khoảnh khắc đó rất đặc biệt đối với tôi, không chỉ vì số tiền nhận được mà hơn hết là cảm giác thành tựu mà công việc mang lại”, Mehta nói.

Do đó, Mehta bắt đầu làm việc tại công ty bất động sản Golden Gate Sotheby’s, giúp quản lý và chốt doanh số khi theo học tại Đại học California, Berkeley. Công việc này đã cho anh ta cơ hội để tiết kiệm tiền cho khoản đầu tư đầu tiên của mình.

Anh kiếm được khoảng 350.000 USD hàng năm từ công việc toàn thời gian này. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ nếu bạn muốn kinh doanh bất động sản. Việc đầu tư đòi hỏi nhiều vốn hơn. Do đó, Mehta quyết định cô ấy cần tìm một người để chia sẻ gánh nặng chi phí, giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

Năm 2017, anh đã gom tiền cùng anh trai để mua ngôi nhà đầu tiên trị giá 950.000 USD. Sau đó, cứ tích cóp đủ vốn, hai anh em lại tiếp tục “săn” bất động sản phù hợp.

Quá trình này không đơn giản. Đôi khi, họ cũng phải học những bài học đắt giá, với chi phí lên tới hàng chục nghìn USD. Đó là vào đầu năm 2020, hai anh em mua một căn hộ thông tầng (hai tầng) và dự định chuyển nó thành nơi ở của gia đình. Mãi đến khi làm thủ tục, họ mới phát hiện ra quy định của chính quyền địa phương không cho phép thực hiện việc này.

Kết quả là Mehta mất hàng chục nghìn USD và buộc phải chuyển kế hoạch thuê căn hộ trên Airbnb. Anh cũng rút kinh nghiệm rằng cần nghiên cứu kỹ lưỡng cả khía cạnh pháp lý trước khi xuống tiền.

Ở tuổi 26, Mehta đồng sở hữu 5 bất động sản với tổng giá trị khoảng 9,4 triệu USD. Sau khi trừ các khoản thanh toán thế chấp và thuế, hai anh em kiếm được khoảng 25.000 đô la một tháng, hoặc khoảng 300.000 đô la một năm, từ tiền cho thuê nhà.

Cơ hội của số đông không nhất thiết phải là thỏa thuận tốt nhất

Dù còn trẻ nhưng Sahil Mehta vẫn rút ra được một số kinh nghiệm đầu tư cho riêng mình. Ông nói: Nếu bạn chọn một thứ mà nhiều người có thể tiếp cận, thì những cơ hội đó thường không phải là tốt nhất. Các trang web bất động sản trực tuyến mở cửa miễn phí là một ví dụ điển hình.

Mehta đề nghị các nhà đầu tư nên liên hệ trực tiếp với người bán. “Tôi mua hai bất động sản đầu tư khi đang đi bộ qua một con phố quen thuộc, sau đó nhìn thấy tấm biển rao bán đất của chủ sở hữu”, anh nói.

Đồng thời, anh cũng khuyên mọi người nên thử kết nối với các đại lý tại địa phương, vì họ thường biết thông tin trước khi đất bắt đầu được rao bán trên mạng.

Mỗi quyết định xuống tiền cần được cân nhắc kỹ lưỡng, bao gồm tất cả các yếu tố mật thiết như tình hình tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro, kinh nghiệm và sự sẵn sàng đầu tư. Khi đã lựa chọn, hãy bám sát kế hoạch đó và xác định mục tiêu rõ ràng, tránh trường hợp “đứt gánh giữa đường”.

Chưa đầy 30 tuổi, 9x này đã có công việc ổn định, mở công ty và sở hữu bất động sản 5 triệu USD - Ảnh 4.

Mặc dù đã trở thành triệu phú, Mehta vẫn tiếp tục lối sống thanh đạm của mình.

“Mục tiêu là tiết kiệm càng nhiều càng tốt,” anh nói. Khi tích lũy đủ, chúng ta sẽ lại tìm mua những mảnh đất có tiềm năng đầu tư. Tuy nhiên, đôi khi không có nhiều tiền để tiết kiệm, trường hợp khẩn cấp sẽ phát sinh, chẳng hạn như các khoản phí liên quan đến nhu cầu quản lý tài sản và cải thiện tài sản. Một đường ống bị rò rỉ có thể ‘quét sạch’ khoản tiết kiệm của cả tháng ”.

“Một trong những rào cản lớn nhất khi đầu tư vào bất động sản là tài chính. Chúng tôi hiểu điều đó, ”anh nói.

Về kế hoạch tương lai của mình, Mehta chưa đặt ra mục tiêu hay con số tài chính cụ thể nào. Anh ấy chỉ muốn tiếp tục làm việc chăm chỉ để chu cấp cho gia đình và tiếp tục xây dựng công ty.

Các anh chị em của Mehta đều cố gắng dành dụm tiền để sớm mua cho bố mẹ một ngôi nhà khang trang khi hai người đến tuổi nghỉ hưu. Mehta luôn muốn họ tận hưởng quãng đời còn lại một cách thoải mái, không phải lo lắng về tiền bạc.

* Theo CNBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *