DU LỊCH 

Chủ tịch WTA cho biết lý do thành công của du lịch Việt Nam

Rate this post

Theo Chủ tịch WTA, việc nhà nước tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân đã góp phần vào thành công của ngành du lịch Việt Nam trong 10 năm qua.

Ông Graham Cooke – Chủ tịch và Người sáng lập Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA – World Travel Awards) có một buổi chia sẻ với VnExpress về một số thành tựu của du lịch Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Graham Cooke - Chủ tịch và Người sáng lập World Travel Awards.  Hình ảnh:

Ông Graham Cooke – Chủ tịch và Người sáng lập World Travel Awards. Hình ảnh: Nam Hải

– Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây đã được vinh danh ở nhiều hạng mục của các giải thưởng du lịch thế giới. Điều này chứng tỏ điều gì về vị thế của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế, thưa ông?

– Giải thưởng Du lịch Thế giới do các nhà điều hành du lịch, giới truyền thông và công chúng bình chọn. Số lượng giải thưởng đạt được trong thời gian qua cho thấy hình ảnh Việt Nam ngày càng được biết đến rộng rãi trên thế giới.

– Ông đánh giá thế nào về sự phát triển bùng nổ của du lịch Việt Nam trong thập kỷ qua và tương lai?

– Nếu tôi phải xác định một yếu tố đằng sau sự thành công, đó là cách mà Chính phủ Việt Nam đã hợp tác với khu vực tư nhân để tạo điều kiện phát triển du lịch.

Việt Nam đánh giá cao đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP quốc gia và hiện là một trong số ít quốc gia có chính sách mở cửa nhất, bao gồm không tiêm chủng, không cách ly y tế, không yêu cầu. Cần phải xét nghiệm Covid-19 và không cần khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

– Ông đánh giá cao những điểm đến nào tại Việt Nam trong giai đoạn tới?

– Tôi yêu khung cảnh núi non ngoạn mục của Sa Pa và đặc biệt là Hotel de la Coupole – Mgallery, một khách sạn đẹp mê hồn và được yêu thích trong phân khúc khách sạn sang trọng ở Sa Pa, nơi đây là sự pha trộn tuyệt đẹp giữa nét hoài cổ của Việt Nam và ảnh hưởng của Pháp ở Đông Dương.

Không gian kiến ​​trúc của khách sạn De La Coupole - Mgallery.  Ảnh: Sun Group

Không gian kiến ​​trúc của khách sạn De La Coupole – Mgallery. Hình ảnh: Sun Group

Ngoài ra, Đà Nẵng còn là một thành phố tuyệt vời với những bãi biển đẹp. Khách sạn yêu thích của tôi là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng). Đây không chỉ là một khu nghỉ dưỡng đẹp mà còn là điểm đến của du lịch xanh. Năm 2019, nơi đây được WTA vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường hàng đầu Châu Á”.

– Nhiều người so sánh World Travel Awards với “Oscars của ngành du lịch”, anh nghĩ sao về sự so sánh này?

– Tôi thành lập Giải thưởng Du lịch Thế giới vào năm 1993 với mục tiêu công nhận, khen thưởng và tôn vinh sự xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực quan trọng của ngành du lịch và lữ hành. Năm nay, chúng tôi kỷ niệm 29 năm thành lập và mục tiêu của chúng tôi vẫn giống như khi chúng tôi mới bắt đầu: nâng cao các tiêu chuẩn của ngành bằng cách đo điểm chuẩn với các tổ chức hàng đầu trong ngành.

Tôi rất vui khi thấy thương hiệu World Travel Awards được công nhận trên toàn thế giới. Tôi đã nhìn thấy logo của chúng tôi ở khắp mọi nơi, từ các bảng quảng cáo tại Sân vận động Etihad ở Manchester cho đến các khu nghỉ mát xa xôi của Patagonia. Và tất nhiên, việc so sánh với giải Oscar là điều khiến tôi cảm thấy tự hào.

– Ông nghĩ sao về việc nhiều người đặt câu hỏi về tính chính xác của các giải thưởng được trao trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, khi nhiều hoạt động du lịch bị tạm dừng?

– Covid-19 đã có những tác động xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội của mọi người, kể cả những người liên quan đến lĩnh vực du lịch, lữ hành và khách sạn. Mặc dù chương trình có thể bị trì hoãn, nhưng mục tiêu của World Travel Awards là phục vụ và hỗ trợ ngành du lịch toàn cầu. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ ngành du lịch rằng việc tiếp tục nỗ lực thúc đẩy và hỗ trợ du lịch thế giới là rất quan trọng.

Để kích thích và tiếp thêm năng lượng cho những nỗ lực phục hồi của ngành du lịch toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi đã đưa ra sáng kiến ​​cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ tiếp thị và quảng bá miễn phí. cho cộng đồng du lịch.

Vào năm 2020, chúng tôi cũng đã ghi nhận số phiếu bầu hàng tháng của người dùng kỷ lục, trong khi trang web của WTA nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn bất kỳ năm nào trước đó. Điều này cho thấy mong muốn đi du lịch chưa bao giờ mạnh mẽ hơn, và khiến những người được đề cử và đoạt giải của WTA trở thành lựa chọn hàng đầu của du khách khi họ có thể đặt vé đi du lịch sau đại dịch.

– Tại Việt Nam, sự đầu tư về cơ sở hạ tầng từ các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… đã giúp nhiều điểm đến phục hồi và hút khách. Dưới góc nhìn của một chuyên gia du lịch quốc tế, ông đánh giá thế nào về vai trò của các nhà đầu tư đối với sự phát triển của ngành du lịch?

– Tập đoàn Sun Group đã và đang nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam khi các khu nghỉ dưỡng như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và Hotel de la Coupole – Mgallery đều đạt giải WTA. Điều này giúp củng cố hơn nữa danh tiếng của ngành du lịch Việt Nam như một điểm đến hàng đầu.

Trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.  Ảnh: Sun Group

Trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Hình ảnh: Sun Group

Tôi sẽ không bao giờ quên chuyến thăm đầu tiên đến InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ngay sau khi khai trương vào năm 2014. Tôi nghĩ Tập đoàn Sun Group đã đưa khái niệm “sang trọng” lên một tầm cao mới với khu nghỉ dưỡng này. Thật đáng mừng khi Sun Group tiếp tục kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư khách sạn và gặt hái nhiều thành quả như hiện nay.

– Ông có đề xuất gì để thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển?

– Chính phủ Việt Nam đang đóng một vai trò lớn trong việc hỗ trợ ngành du lịch trong nước, vì nó hiểu rõ sự đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP quốc gia. Việt Nam cần tiếp tục với “công thức chiến thắng” này.

Hoàng Khải

Bài viết liên quan

Leave a Comment