• Fri. Mar 1st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Chợ ‘thịt rau’ tươi

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Thực hiện biến chế từ thực vật đang được người dùng chú ý.
Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật đang được người tiêu dùng quan tâm.

Nói về xu hướng tiêu dùng mới, ông Nguyễn Lâm Viên – Tổng Giám đốc Công ty Vinamit khẳng định, xu hướng bữa ăn thực vật đang phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam. Ngày nay, không chỉ những người theo đạo mới ăn chay mà nhiều người thường tìm đến các món chay. Đây là lý do tại sao các nhà hàng chay, quán ăn chay mọc lên ngày càng nhiều. “Doanh nghiệp nên nắm bắt xu hướng của thị trường để thay đổi cơ cấu, chủng loại sản phẩm cho phù hợp nhằm chiếm lĩnh thị trường”, ông Viện nói. Nắm bắt đúng xu hướng của thị trường tiêu dùng mới, lãnh đạo Vinamit đã nhanh chóng tung sản phẩm thịt mít non Vegan ra thị trường. Nguyên liệu mít non có cấu trúc dai dai như thịt bò, kích thích ăn uống cho người tiêu dùng.

Ông Lê Huy – đại diện Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Thực phẩm chay Cây Dẻ cho biết, đơn vị đã mất 2 năm để hoàn thiện sản phẩm thịt rau mang thương hiệu VMEAT. Theo ông Lê Huy, sản phẩm thịt có nguồn gốc từ thực vật vẫn còn mới mẻ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, thời gian tới, thị trường này sẽ bùng nổ vì xu hướng tiêu dùng mới với khoảng 1.000 tỷ đồng. Người tiêu dùng có xu hướng sử dụng “thịt thực vật” thay vì thịt động vật. Hiện thịt băm rau củ có giá khoảng 297.000 đồng / kg, xúc xích 220.00 đồng / kg, nhân bánh burger 450.000 đồng / kg,… Ngoài sản phẩm thịt thực vật “made in Vietnam”, trên thị trường cũng ghi nhận sản phẩm. Sản phẩm thịt thực vật nhập khẩu của Beyond Meat (Mỹ) với các dòng sản phẩm thịt xay, xúc xích, burger, bò xay chay, thịt viên chiên chay với giá khá đắt đỏ. Tương tự như Beyond Meat, còn có các sản phẩm thịt làm từ thực vật có xuất xứ từ Romania như: thịt thực vật bratwurst – xúc xích heo kiểu Đức, xúc xích Kielbasa – xúc xích heo kiểu Ba Lan, …

Bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, sau dịch, người tiêu dùng quan tâm hơn đến khả năng miễn dịch và sức khỏe. Bên cạnh đó, môi trường tự nhiên bị hủy hoại nên các yếu tố này ảnh hưởng đến hành vi mua. Bà Hạnh dẫn chứng thêm: “Khi đến thăm hơn 1.000 gian hàng tại Thaifex 2022 ở Thái Lan, tôi rất ngạc nhiên khi thấy các sản phẩm thịt làm từ thực vật ở khắp mọi nơi”. Thị trường thịt làm từ thực vật toàn cầu được dự báo sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 15%, đạt 27,9 tỷ đô la vào năm 22025. Năm 2019, thị trường thịt có nguồn gốc thực vật toàn cầu đạt khoảng 12,1 tỷ đô la.

Chia sẻ về xu hướng thị trường lương thực, thực phẩm, TS Nguyễn Đức Vượng – Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Công nghiệp TP.HCM, cho rằng người tiêu dùng quan tâm và hiểu rõ hơn. biết nhiều hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Xu hướng hiện nay, thực phẩm lành mạnh sử dụng protein để thay thế, thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi. Doanh nghiệp cần nghiên cứu toàn diện về nhu cầu của người tiêu dùng để đáp ứng đúng và đủ. Đặc biệt, cần tăng cường trách nhiệm để phát triển bền vững hơn.

Để có những sản phẩm tốt cho sức khỏe thì nguyên liệu hay phụ gia thực phẩm cũng cần đảm bảo các yếu tố trên. PGS. Hiện nay, các công ty sản xuất thực phẩm ở Việt Nam yêu cầu nguyên liệu đầu vào khắt khe hơn, và chất lượng thực phẩm hay an toàn thực phẩm ở các công ty Việt Nam cũng có tiêu chuẩn đầu vào cao hơn so với tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng là một tin vui cho ngành thực phẩm Việt Nam. Theo anh Duy, nguyên liệu đầu vào đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của sản phẩm. Để có thể có được những sản phẩm chất lượng an toàn, ngon và tốt cho sức khỏe thì cần phải có nguồn nguyên liệu tốt. Ở Việt Nam, nguồn nguyên liệu thực phẩm rất lớn nhưng tỷ lệ nhập khẩu nguyên liệu lên tới 90%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *