DU LỊCH 

Chợ nổi Cái Răng – điểm đến cho du khách thích khám phá miền Tây | Điểm đến

Rate this post

Đối với Cái Răng - một điểm đến cho những du khách thích tham quan TP.  Vẽ tay 1Một góc chợ nổi Cái Răng. (Nguồn: TTXVN)

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) từ lâu đã trở thành điểm tham quan du lịch độc đáo của vùng ĐBSCL nói chung và TP.Cần Thơ nói riêng. Chợ nổi đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước và được tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới.

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng (quận Cái Răng), cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút đi thuyền. Ninh Kiều (Quận Ninh Kiều) để chèo thuyền xuống sông chợ nổi. Theo Viện Kinh tế – xã hội Cần Thơ, khi mới hình thành chợ nổi Cái Răng nằm ở ngã ba sông Cần Thơ, Đầu Sấu, Cái Sơn, Cái Răng Bé, liền kề chợ Cái Răng trên bờ.

Vào những năm 90 của thế kỷ XX, do trở ngại về giao thông đường thủy, chợ nổi được dời qua cầu Cái Răng về hướng Phong Điền, cách vị trí cũ hơn 1km.

Hiện nay, chợ nổi Cái Răng nằm ở hạ lưu sông Cần Thơ, cách cầu Cái Răng khoảng 600 m, có diện tích mặt nước khá rộng. Chợ nổi Cái Răng nằm trên tuyến đường thủy sông Hậu – rạch Xà No nên rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các địa phương lân cận và cả vùng sông nước Cửu Long. Đây là lý do khiến chợ nổi Cái Răng có quy mô lớn và sầm uất nhất so với các chợ nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhạc sĩ Nhâm Hùng – người từng dày công nghiên cứu về vùng đất Cần Thơ, Hậu Giang, tác giả cuốn sách “Chợ nổi đồng bằng sông Cửu Long” xuất bản năm 2009 cho biết: Đến với chợ nổi, nhiều du khách rất bất ngờ khi chứng kiến. cảnh tàu, thuyền di chuyển nhiều lần va chạm vào nhau nhưng không ai đoái hoài; Việc trao đổi hàng hóa hiếm khi xảy ra cãi vã, càng hiếm khi xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Những nét đẹp này thể hiện tính tự quản của cộng đồng cư dân vùng sông nước, góp phần tạo nên sự tồn tại của chợ nổi Cái Răng cho đến nay.

Mỗi ngày, chợ nổi Cái Răng họp khá sớm, thường từ tờ mờ sáng và đến khoảng 8, 9 giờ. Ở chợ nổi, hầu hết hàng hóa đều được bán buôn (bán buôn). Tại chợ, hàng hóa rất đa dạng, phong phú, đứng đầu là các mặt hàng nông sản: rau quả, hoa kiểng; tiếp đến là nhóm hàng thủ công mỹ nghệ và đồ gia dụng (chum, vại, chén, đĩa, xoong, nồi, chảo …); thực phẩm (mắm, khô, mắm, bột ngọt, đường, sữa …). Ngoài ra, trong chợ còn có các ghe nhỏ bán đồ ăn thức uống và một số mặt hàng phục vụ sinh hoạt của người dân và khách du lịch.

Theo TS Đào Ngọc Cảnh, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng hình thành một hình thức chào hàng khá độc đáo và đặc sắc. Ngoài chợ, người bán thường dùng “cây con”. Đây là một chiếc cột dài được đóng trên một chiếc thuyền dùng để treo hàng hóa để bán. Từ xa, người mua hàng có thể quan sát cây để biết hàng đang bán gì, từ đó sẽ tiếp cận và thương lượng rất dễ dàng, thuận tiện. Cây nêu vừa mang ý nghĩa cúng dường vừa làm cho khung cảnh chợ nổi thêm sinh động, nhiều màu sắc.

Giữa bốn bề sông nước, với hàng trăm ghe thuyền san sát, hình ảnh cây nêu đã trở thành một nét văn hóa vùng sông nước, đồng thời là một phương thức tiếp thị, quảng cáo hàng hóa thú vị. Nhiều du khách khi đến chợ nổi đã rất thích thú với hình ảnh cây nêu. Nét độc đáo của chợ nổi Cái Răng là chợ nổi không “bán tín bán nghi”, ít nói thách; Mọi giao dịch đều diễn ra nhanh chóng để kịp về nước hoặc trước khi thị trường tan, khi mặt trời lên cao.

Theo TS Đào Ngọc Cảnh, do đặc thù của chợ nổi là giao dịch trên sông cần nhanh chóng, linh hoạt nên hoạt động mua bán ở đây được thực hiện trên cơ sở chữ tín, nghĩa là Lòng tin. giữa người mua và người bán, không có thương lượng phức tạp, không cần ký hợp đồng hay người làm chứng, nhưng rất ít tranh chấp ở chợ nổi. Những đơn hàng trị giá hàng chục triệu đồng, với khối lượng hàng chục tấn chỉ được giao dịch trực tiếp bằng miệng trong vài phút.

Nguyên tắc mua bán ở chợ nổi là giảm thời gian mặc cả, bớt nói thách về giá để người bán và người mua đều có lợi, tiết kiệm thời gian, hạn chế chi phí, nhanh chóng đưa hàng hóa đến nơi cần đến. Mọi người đều thấm nhuần các quy ước, tập quán mua bán trên sông nên đã tự thỏa thuận, vạch ra công thức, trình tự mua bán cho mình, trở thành “văn hóa chợ nổi”.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, chợ nổi Cái Răng có khoảng 300-350 tàu thuyền buôn bán, kinh doanh, trong đó có khoảng 150 tàu thuyền trọng tải lớn; Người dân sống trên thuyền và thường neo đậu trong thời gian dài. Tại chợ còn có các dịch vụ đi kèm như cây xăng nổi, tiệm sửa máy nổi, tiệm may nổi …

Ông Lê Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết, năm 2016, chợ nổi Cái Răng đã đón trên 50.000 lượt khách … Để chợ nổi Cái Răng trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước, mới đây, UBND thành phố Cần Thơ đã phê duyệt đề án bảo tồn và phát triển thành phố Cái Răng. Chợ nổi Rạng.

Năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân quận Cái Răng tiếp tục triển khai Đề án. Trong đó, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch cho chợ nổi Cái Răng, đồng thời xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, làm Chợ nổi Cái Răng ngày càng hấp dẫn và là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước …

Trong quá trình đầu tư phát triển chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ sẽ quan tâm bảo tồn nguyên bản chợ nổi Cái Răng, không làm xáo trộn hoạt động vốn có của chợ nổi đã hình thành mấy trăm năm. Xưa nay hãy để chợ nổi là sản phẩm du lịch đặc sắc không chỉ của Cần Thơ mà của cả vùng ĐBSCL.

Thanh Sang (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment