DU LỊCH 

Chính sách thông thoáng hơn để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam | Đi du lịch

Rate this post

Không chỉ lãnh đạo ngành du lịch mà nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng cần có chính sách thông thoáng, cởi mở hơn để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch. .

Trong bối cảnh mới, các đề xuất chủ yếu tập trung vào việc bỏ yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm phải trả phí điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000 USD, mở rộng ra nhiều quốc gia được bảo hiểm hơn. miễn thị thực đến Việt Nam, tăng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày…

Bỏ yêu cầu bảo hiểm COVID-19?

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi các bộ, ngành liên quan đề nghị bỏ quy định khách hàng mua bảo hiểm phải đóng phí điều trị COVID-19 tối thiểu 10.000 USD.

Cụ thể, trong văn bản gửi các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. nói rằng nó đã được ban hành. Phương án số 829 / PA-BVHTTDL về việc mở lại hoạt động du lịch từ ngày 15 tháng 3 năm 2022 theo điều kiện bình thường mới.

[Chọn giải pháp số nào để ”mở trang mới” cho du lịch Việt Nam?]

Ngày 13/5/2022, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 416 / CĐ-TTg đình chỉ yêu cầu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi vào Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 2118 / BYT-DP ngày 26/4/2022 về việc tạm dừng khai báo y tế cửa khẩu đối với COVID-19.

Chính sách phải được coi là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.  1Trước những diễn biến mới của đại dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất loại bỏ yêu cầu đối với bảo hiểm chi trả cho việc điều trị bằng COVID-19. (Ảnh minh họa: CTV / Vietnam +)

Theo đó, các yêu cầu về y tế đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tại Phương án 829 / PA-BVHTTDL bao gồm khai báo y tế, kết quả xét nghiệm đã bị tạm dừng, chỉ còn yêu cầu về bảo hiểm y tế. Bảo hiểm sức khỏe hoặc du lịch bao gồm điều trị COVID-19 với trách nhiệm $ 10.000. Bởi trước đây, giá thành của mỗi chiếc vỏ COVID-19 rất đắt.

Trên thực tế, Luật Du lịch quy định, khách nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch, bảo hiểm các sự cố như tai nạn, rủi ro, bệnh cấp tính,… và không chi trả cho việc điều trị COVID-19. .

Tuy nhiên, việc điều trị các trường hợp mắc COVID-19 hiện nay đã ít tốn kém hơn trước, hầu hết không cần nằm viện lâu dài. Căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh và việc nới lỏng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận thấy việc bắt buộc phải có bảo hiểm y tế đối với khách du lịch. kinh tế hoặc bảo hiểm du lịch bảo hiểm cho điều trị COVID-19 không còn cần thiết.

Do đó, Bộ đề xuất bỏ yêu cầu bảo hiểm với nội dung thanh toán chi phí điều trị COVID-19 và dừng Phương án số 829 / PA-BVHTTDL. Các yêu cầu về an toàn y tế đối với khách du lịch thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khách du lịch tuân thủ Luật Du lịch và các quy định của pháp luật có liên quan.

Tiếp tục gỡ nhiều “nút thắt”

Trong khi lãnh đạo ngành du lịch bày tỏ quan điểm không nên áp dụng quy định mua bảo hiểm COVID-19 đối với Khách quốc tế Khi đến Việt Nam trong bối cảnh mới, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, một số đại biểu đề nghị Chính phủ cần có chính sách ưu tiên hỗ trợ phục hồi và phát triển du lịch.

Chính sách phải được coi là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.Du lịch Việt Nam cần có những chính sách thông thoáng hơn để thu hút khách du lịch quốc tế trở lại sau đại dịch. (Ảnh minh họa: CTV / Vietnam +)

Cho rằng du lịch là một trong những ngành đang phục hồi và là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhiều địa phương, đại biểu Nguyễn Duy Minh (Đà Nẵng) đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần đánh giá rõ hơn kết quả thực hiện hỗ trợ các chính sách và giải pháp cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong ngành du lịch.

Đại biểu này nhấn mạnh cần làm rõ những vướng mắc, hạn chế, nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ chính sách thị thực thông thoáng, tạo thuận lợi cho du khách đi lại, mở rộng các nước miễn thị thực vào Việt Nam, tăng cường xúc tiến du lịch ra nước ngoài; khuyến khích đầu tư, hỗ trợ phát triển du lịch kinh tế về đêm, kinh tế chia sẻ, công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo gắn với du lịch …

Để hỗ trợ ngành du lịch, hàng không phục hồi và bứt phá sau đại dịch, đại biểu Trần Thị Vân (Bắc Ninh) đồng tình với đại biểu Duy Minh. Bên cạnh đó, bà Vân cho rằng cần nâng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày, áp dụng thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần; Giảm bớt các thủ tục và giấy tờ cho doanh nghiệp Du kháchdu khách, đơn giản hóa việc cấp thị thực điện tử tại các cửa khẩu …

Theo đại biểu Trần Thị Vân, chương trình quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài cần được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp bằng ứng dụng công nghệ số, tăng cường truyền thông hình ảnh quốc gia, giúp du khách quốc tế đến tham quan dễ dàng hơn. Dễ dàng tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam ở mọi nơi trên thế giới.

Chính sách phải được coi là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.  3Công nghệ số là một trong những giải pháp hỗ trợ phục hồi du lịch sau đại dịch. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Trong khi đó, “nhạc sĩ” của ngành, Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, sắp tới, ngành du lịch sẽ tiếp tục kiến ​​nghị Chính phủ tháo gỡ vấn đề visa. đồng thời làm mới sản phẩm, hướng tới du lịch xanh theo tinh thần chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2022 được phát động tại Quảng Nam.

“Du lịch cộng đồng, du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng là những thế mạnh mà Việt Nam sẽ sớm chuẩn bị để đón hè này”, ông Hùng khẳng định.

Ngoài ra, toàn ngành sẽ tập trung rà soát, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như tăng cường quảng bá, nâng cấp điểm đến, số hóa du lịch để phát triển và hoàn thành mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế. kinh tế Việt Nam vào năm 2022.

Mai (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment