• Wed. May 22nd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

“Chiến thần” đánh giá sai về nhà hàng, món ăn có thể bị phạt tiền, bỏ tù

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Thứ Ba, ngày 13/09/2022 15:00 PM (GMT + 7)

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều “chiến thần” chuyên review quán ăn, nhà hàng. Những TikTokers, YouTuber … này đã đăng tải clip, livestream bình luận công khai chất lượng món ăn nơi mình đến với nhiều ý kiến ​​chê hơn khen khiến nhiều chủ nhà hàng bức xúc.

Một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa người đánh giá và chủ nhà hàng

Việc một số cá nhân đánh giá nhà hàng trên mạng xã hội đã làm nảy sinh nhiều tranh cãi nảy lửa với những quan điểm trái chiều. Ở góc độ tích cực, một số ý kiến ​​cho rằng những phản hồi, đóng góp từ TikToker, Youtuber sẽ giúp chất lượng dịch vụ và món ăn tại nhà hàng cải thiện theo chiều hướng tốt và điều này nhằm tăng cường quảng bá. cho cửa hàng.

Nhưng ở chiều ngược lại, nhiều ý kiến ​​cho rằng, những video đánh giá tiêu cực hơn tích cực chỉ phản ánh quan điểm cá nhân, điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu của nhà hàng. Vì vậy, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống đã công khai biển báo kèm hình ảnh không tiếp một số TikTokers và YouTuber chuyên đánh giá nhà hàng.

Đánh giá không đúng sự thật về nhà hàng và món ăn của

Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt “chiến thần” review quán ăn, nhà hàng

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, công dân có quyền tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Các TikTokers, Facebooker, YouTuber… (gọi chung là người đánh giá) tìm đến các quán ăn, nhà hàng để chia sẻ kinh nghiệm về sản phẩm, dịch vụ, món ăn rồi đăng lên mạng xã hội. Về bản chất, họ cũng là khách hàng, là người tiêu dùng sản phẩm, dịch vụ đó nên theo Khoản 4 Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, họ có quyền đưa ra ý kiến ​​đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. hàng hóa, dịch vụ về giá cả, chất lượng …

Đồng thời, người tiêu dùng cũng có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan khi phát hiện hàng hóa, dịch vụ không an toàn, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho người tiêu dùng. tính mạng, sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng.

Nếu những chia sẻ của Người đánh giá trên mạng xã hội là đúng sự thật và công bằng về sản phẩm, dịch vụ và thực phẩm mà họ sử dụng thì điều này không vi phạm pháp luật, thậm chí còn có tác dụng tích cực trong việc quảng bá một sản phẩm, dịch vụ.

Nhưng nếu những người đánh giá, đặc biệt là những cá nhân có hàng triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội, lợi dụng sức ảnh hưởng của họ để bình phẩm những sản phẩm, dịch vụ, món ăn không đúng sự thật, “phá hoại” nhằm mục đích làm mất uy tín, hạ bệ những sản phẩm này, khiến người tiêu dùng lo lắng, gây thiệt hại đến doanh thu của cá nhân, tổ chức khác là vi phạm pháp luật – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Chủ quán treo ảnh TikToker và từ chối phục vụ có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định hiện hành, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín danh dự của tổ chức, cá nhân bị nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 2 của Luật này. 101 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP với số tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Ngoài ra, những người phản biện cũng buộc phải loại bỏ những thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm – Luật sư Hồng Vân phân tích.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì cá nhân đó thực hiện hành vi bịa đặt, tung tin, cung cấp thông tin sai sự thật về sản phẩm, dịch vụ, món ăn của nhà hàng, quán ăn và cố ý đưa lên mạng. xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác thì có thể bị xử lý hình sự về một trong các tội sau đây: vu khống (Điều 156), Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288 ), Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331)…

Khi bị “vạch mặt”, kiểm điểm với những thông tin không đúng sự thật, chủ nhà hàng, quán ăn có thể khởi kiện người kiểm điểm ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, với việc các nhà hàng đồng loạt treo ảnh, biển từ chối tiếp một số nhân viên phản biện thì hiện nay chưa có quy định nào cấm nhà hàng từ chối khách. Tuy nhiên, việc treo hoặc dán hình ảnh của người khác là vi phạm quyền đối với hình ảnh. Ngoài ra, hành vi “phân biệt đối xử với khách du lịch” còn có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng (khoản 3 Điều 6 Nghị định 45/2019 / NĐ-CP).

Nguồn: https: //www.anninhthudo.vn/chien-than-review-sai-su-that-ve-mon-an-nha-hang-co-the-bi-phat-tien -…

Pháp luật có cho phép công khai danh tính các người đẹp trong vụ án bán dâm nghìn đô vừa bị bóc gỡ?

Theo các chuyên gia pháp lý, việc công khai hình ảnh, danh tính của người mua dâm cũng như người bán dâm trong giai đoạn hiện nay ở Việt Nam là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *