• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Chế độ chụp ảnh HDR siêu đẹp có thể bạn chưa biết

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Những ai là tín đồ cuồng chụp ảnh thì chắc hẳn đều biết đến chế độ chụp ảnh HDR trên smartphone hay máy ảnh. Đó là một chế độ chụp ảnh siêu nét và chân thật rất được ưa chuộng hiện nay. Những bức ảnh chụp thiên nhiên, cảnh vật hay con người đều trở nên bừng sáng và sống động. Tuy nhiên đối với thông thường các bạn trẻ, khái niệm chụp ảnh HDR vẫn còn khá mới lạ. Vậy hãy cùng tìm hiểu chụp ảnh HDR là gì và cách chụp ra sao nhé.

Chụp ảnh HDR là gì ?

HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range ( dải tương phản mở rộng ). Những ai là fan cuồng chụp ảnh chuyên nghiệp thì chắc đã biết đến khái niệm này. Dynamic Range dùng để chỉ sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối trong chụp ảnh. Và thông số này ở các thiết bị như máy ảnh, máy in,…là khác nhau.

HDR trên máy ảnh và điện thoại cũng có sự yêu cầu và chất lượng khác nhau. Trên máy ảnh, chất lượng ảnh HDR rất đặc biệt và khác hẳn so với những thiết bị khác. Người chụp cần 3- 5 tấm hoặc thậm chí 9 tấm với các độ sáng khác nhau. Rất thiếu sáng, thiếu sáng, bình thường, sáng, thừa sáng và rất thừa sáng. Sau đó ghép chúng lại với nhau để cho ra một tấm ảnh HDR chuẩn nhất.

Còn trên điện thoại thì việc đó đơn giản hơn nhiều. Cơ bản vẫn là ghép các bức ảnh có giá trị phơi sáng khác nhau lại thành một. Tuy nhiên yêu cầu ảnh của điện thoại không nhiều và các mức sáng cũng không quá cao. Mục đích chính chỉ là cân bằng lại để bức ảnh không bị quá tối hoặc quá chói.

Những bức ảnh chụp bằng chế độ HDR đều có một giá trị ánh sáng ổn định và hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết. Cho dù bối cảnh chụp ngoài đời thật có bị ngược sáng hay hơi tối. Màu sắc của ảnh cũng khá chân thực và tươi tắn.

Khi nào nên sử dụng HDR ?

Không có bất kì một quy tắc hay quy định nào về việc sử dụng chế độ chụp ảnh HDR. Bởi mục đích chính là làm cho bức ảnh của bạn rực rỡ và rõ nét hơn. Do vậy, bạn có thể chọn chụp HDR cho mọi bức ảnh và tùy thuộc vào nhu cầu ảnh bạn muốn.

Một số trường hợp nếu sử dụng sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt như phong cảnh bị ngược sáng hay thiếu sáng. Mỗi thiết bị sẽ xử lí HDR khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ đều cải thiện độ sáng cho bức ảnh của bạn.

Nếu bạn đang chụp ảnh tại một nơi có nhiều ánh sáng phức tạp hỗn độn thì hãy chọn chụp chế độ này. Bởi những ánh sáng sẽ gây nhiễu loạn ảnh, tạo ra nhiều bóng đổ về các phía. Nếu chọn chụp HDR thì bức ảnh của bạn sẽ được cân chỉnh, giảm các bóng đổ và tập trung vào chủ thể.

Khi chụp phong cảnh hay những nơi ngược sáng, thiếu sáng hoặc quá sáng cũng nên chọn sử dụng chế độ này. Độ sáng của ảnh sẽ được tăng hoặc giảm tùy theo điều kiện môi trường. Các tấm ảnh sẽ không bị chênh lệch ánh sáng quá mức và đảm bảo độ rực rỡ nhất.

Tuy vậy cũng có 1 số trường hợp không nên sử dụng HDR. Đó là bức ảnh của bạn có độ phơi sáng quá thấp, các hình ảnh chi tiết bị mờ vỡ ảnh. Khi đó thay vì dùng chế độ này để cải thiện sáng thì bạn tốt nhất nên chọn chế độ chụp “ đêm” hoặc “ ánh sáng thấp “.

Hoặc khi chụp những vật đang di động bạn cũng không nên sử dụng chế độ này. Bởi thực chất HDR là ghép chồng các bức ảnh lên nhau để có một độ sáng ổn định. Nếu vật thể trong tấm ảnh đang ở trạng thái di chuyển thì khi ghép sẽ khiến nó bị mờ, rung và nhòe. Bên cạnh đó, chế độ này cũng được khuyên tránh sử dụng chung với Flash sẽ gây nhiễu loạn ánh sáng.

Một trường hợp khác cũng không nên sử dụng đó là khi chụp trong ngoại cảnh có quá nhiều màu sắc rực rỡ. Nếu chọn chế độ chụp này thì sẽ làm thay đổi màu sắc ban đầu. Bức ảnh sẽ có xu hướng màu trở nên chói mắt và gắt hơn.

Cách chụp HDR như thế nào ?

Một bức ảnh HDR được tạo ra bằng cách ghép nhiều bức ảnh liên tiếp có độ sáng khác nhau. Trước kia người ta phải tự chụp liên tiếp ít nhất 3 bức ảnh có độ phơi sáng khác nhau. Sau đó copy vào máy tính và photoshop dùng ứng dụng HDR để ghép ảnh.

Tuy nhiên ngày nay việc đó đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các bước để ghép ảnh HDR đã được nhà sản xuất tích hợp trên thiết bị của bạn. Và chúng sẽ thực hiện một cách tự động hoàn toàn.

Trên máy ảnh tốt nhất nên có chế độ tự động phơi sáng AEB. Nếu không có chế độ này, bạn sẽ phải điều chỉnh máy ảnh một cách thủ công. Như vậy việc di chuyển sẽ ảnh hưởng đến vị trí lấy ảnh ban đầu. Chân máy ảnh cũng được khuyên nên sử dụng để có những bức ảnh đẹp nhất. Chân máy ảnh sẽ giúp bạn căn chỉnh ảnh một cách dễ dàng nhất.

Quan trọng nhất đó là chọn phần mềm HDR. Hiện nay có rất nhiều phần mềm HDR hữu ích cho bạn lựa chọn. Trong đó Photomatix và Luminance được các nhiếp ảnh gia khuyên nên dùng nhiều nhất. Photomatix là một lựa chọn ưu tiên bởi nó đầy đủ các tính năng cần thiết và nhanh chóng. Tuy nhiên để sử dụng các tính năng của phần mềm này thì bạn sẽ phải trả phí.

Luminance có ưu điểm đó là miễn phí. Bên cạnh đó các tính năng siêu tiện ích cũng sẽ giúp đem lại một bức ảnh chân thực và sắc nét nhất. Đặc biệt là bạn không nên chụp một tấm ảnh đang chuyển động. Bởi như thế sẽ ảnh hưởng đến độ phơi sáng và ghép ảnh. Hãy cố chụp những bức ảnh cố định trong 15-20 giây.

Trên điện thoại thì để chọn được chế độ chụp HDR khá là đơn giản. Đối với các dòng điện thoại Android thì bạn chỉ cần kích hoạt chế độ là xong. Bạn vào mục Cài đặt của Camera, sau đó mở nút HDR lên.

Còn với điện thoại iPhone, có 2 cách để chọn chế độ. Nếu bạn muốn chụp HDR tự động đối với tất cả các ảnh thì chỉ cần truy cập vào Setting. Sau đó vào mục Camera và chọn Auto HDR.

Trong trường hợp bạn chỉ muốn chọn chế độ cho từng bức ảnh riêng biệt thì cũng rất đơn giản. Trước hết hãy chắc chắn rằng mình đã tắt Auto HDR. Sau đó bật Camera lên, chọn HDR phía trên cùng của màn hình, giữa Flash và Live Photo. Sau đó tùy chọn Auto, on hay off. Nếu chế độ này được bật, nó sẽ hiện màu vàng.

Với HDR bạn có thể chụp một khung cảnh có cây cối đồng cỏ ở gần và chân trời phía xa. Với góc chụp rộng như vậy nhưng vẫn đảm bảo hình ảnh ở gần sắc nét và chân trời phía xa màu sắc tươi tắn. Không phần nào nổi bật quá làm lu mờ phần kia. Đó chính là ưu điểm của chế độ này.

Nếu bạn đang phân vân về việc sử dụng chế độ HDR thì chỉ cần thử tắt hoặc kích hoạt để xem sản phẩm nào phù hợp với thẩm mỹ của mình. Thao tác nhanh chóng nhưng nên nhớ kỹ phải đứng yên và chụp vật thể yên tĩnh để đạt kết quả tốt nhất.

Ngày nay với công nghệ cải tiến tự động, chúng ta có thể dễ dàng có được một bức ảnh tươi sáng mà không hề quá vất vả. Khi chụp ngoại cảnh hay bất kì đâu, không phải lúc nào cũng có điều kiện ánh sáng tốt. Bởi vậy nếu chụp thông thường sẽ làm xấu đi bức ảnh và không nắm bắt được khoảnh khắc đẹp. Do vậy chế độ chụp HDR chính là giải pháp hữu hiệu cứu cánh ngay lúc này. Còn chần chờ gì nữa mà không vác máy ảnh hay điện thoại chớp lấy những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống. Đôi khi đó là bức ảnh duy nhất mà bạn có được trong thời điểm đó và trân trọng nó suốt đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *