Ăn chơi 

Châu Phi công bố 103 ca ​​tử vong vì bệnh đậu mùa ở khỉ, cảnh báo các đường lây truyền khác

Rate this post

Theo Xpress y tếCác trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ gần đây nhất được báo cáo bên ngoài châu Phi liên quan đến những người đàn ông LGBT, mặc dù các quan chức y tế cho biết vi rút này có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quần áo bị ô nhiễm. sử dụng cá nhân của người bị nhiễm bệnh.

Quyền Giám đốc CDC Châu Phi Ahmed Ogwell đã cảnh báo rằng ở châu lục này, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không phải là vấn đề đáng lo ngại. Mô hình dịch tễ học ở châu Phi rất khác so với các châu lục còn lại.

Châu Phi công bố 103 ca ​​tử vong vì bệnh đậu mùa ở khỉ, cảnh báo các đường lây truyền khác - Ảnh 1.

Trẻ em mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Congo – Ảnh: WHO

Ông Ogwell cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ nhóm người cụ thể nào bị ảnh hưởng bởi bệnh đậu khỉ. Mọi cộng đồng, mọi giới tính, mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh”. .

Trước đó, quan chức cấp cao của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới về Châu Phi (WHO Châu Phi) Otim Patrick Ramadan cho biết 40% trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Phi là phụ nữ. Nguồn lây nhiễm chính ở lục địa này vẫn là lây truyền trực tiếp từ động vật sang người.

Đáng chú ý, châu Phi dường như đang đối phó với một loại bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm hơn.

Mặc dù WHO hay CDC Hoa Kỳ thường báo cáo số ca mắc bệnh thấp ở châu Phi – nơi năng lực xét nghiệm bệnh đậu mùa ở khỉ cực kỳ hạn chế – ngành y tế ở đây đã đánh giá, thống kê và điều trị bệnh nhân dựa trên cả hai phương pháp. Phương pháp truyền thống là chẩn đoán bằng các biểu hiện lâm sàng.

Châu lục nơi bệnh đậu khỉ lưu hành trong nhiều năm nay tuyên bố số ca mắc thực tế của họ đã lên tới hơn 2.800 người ở 11 quốc gia trong năm nay, bao gồm cả những ca “nghi ngờ” (tức là đã được chẩn đoán). chẩn đoán lâm sàng nhưng không được xác nhận bằng xét nghiệm). Trong số này, có 131 bệnh nhân tử vong.

Dịch bệnh đang gia tăng: Chỉ từ cuộc họp báo cáo của CDC về Châu Phi vào tuần trước, số trường hợp mắc bệnh đã tăng lên 766 trường hợp và có 28 trường hợp tử vong mới.

Ở phần còn lại của thế giới, mặc dù số ca mắc lên tới gần 26.000 ca (theo thống kê của CDC) nhưng Mỹ chỉ có 4 ca tử vong.

Như vậy, tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi đang tiến gần tới 3,6%, được coi là “tương đối cao”, và cao hơn nhiều so với các nước ngoài khu vực lưu hành bệnh.

Tuy nhiên, một khoảng trống lớn trong dữ liệu hiện có và trình tự gen hạn chế có nghĩa là các quan chức y tế trên lục địa này không thể xác định liệu các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở các lục địa khác có tương tự như ở các lục địa khác hay không. bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi những năm trước có phải do di truyền hay không; cũng như không thể biết liệu đợt bùng phát hiện tại ở Châu Phi và Châu Âu có liên quan hay không.

Ngành y tế châu Phi cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc chống chọi với dịch bệnh. WHO khuyến cáo rằng vắc xin nên được chia sẻ giữa các quốc gia để cùng nhau an toàn và chỉ nên sử dụng cho những người tiếp xúc và nhân viên y tế trực tiếp làm việc với mầm bệnh. Tuy nhiên, ở các nước giàu, vắc-xin đậu mùa khỉ đang được tiêm rộng rãi hơn, trong khi châu Phi cho đến nay vẫn chưa nhận được liều nào.

Bài viết liên quan

Leave a Comment