DU LỊCH 

Châu Á học được gì từ “cơn sóng thần” tài chính cách đây đúng 25 năm?

Rate this post

Cách đây đúng một phần tư thế kỷ, phần lớn châu Á rơi vào tình trạng hỗn loạn về kinh tế, chính trị và thị trường tài chính, cái mà sau này được gọi là Khủng hoảng Tài chính Châu Á. Cùng với đó là những cú sốc trên thị trường tiền tệ và chứng khoán. Có những chính phủ đã bị lật đổ. Tỷ lệ nghèo đói tăng vọt.

Cuộc khủng hoảng đó đã làm dấy lên nghi ngờ về cái gọi là “Điều kỳ diệu của châu Á” – một khu vực đang phát triển nhanh chóng với nhiều nền kinh tế được ví như “những con hổ”.

Cơn bão bắt đầu vào ngày 2 tháng 7 năm 1997, khi Thái Lan phá giá đồng baht, gây ra làn sóng chấn động khắp các thị trường mới nổi trong khu vực và hơn thế nữa khi cuộc khủng hoảng kéo dài cho đến năm 1998.

Một phần tư thế kỷ sau, nền kinh tế châu Á đã thay đổi. Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất khu vực, lớn thứ hai thế giới và cũng là đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Bloomberg đã phỏng vấn những nhân vật chủ chốt trong cuộc khủng hoảng 25 năm trước. Đó là câu chuyện về những gì đã xảy ra, cách châu Á vượt lên và sự sẵn sàng của khu vực đối với một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 1.

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 4 tháng 1 năm 1994, vào thời kỳ đỉnh cao của sự bùng nổ ở Đông Nam Á. Ông Korn Chatikavanij, người sáng lập Jardine Fleming Thanakom Securities và sau đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan (12/2008 – 8/2011), chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm mới.

Korn Chatikavanij: Tôi biết tôi sẽ được yêu cầu dự đoán thị trường chứng khoán cho năm đó. Vì vậy, tôi đã nói chuyện với đội của mình và chúng tôi đồng ý rằng ngày hôm đó là đỉnh cao của năm.

Đến năm 1997, chỉ số SET (chỉ số chứng khoán chính của Thái Lan) chỉ bằng một nửa so với mức đỉnh năm 1994.

Korn: Tôi đã nhận được những lời đe dọa về cái chết trong nhiều năm.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 2.

Piti Sithi-Amnuai, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Bangkok, nhớ lại: Thái Lan có 100 công ty tài chính. Mọi người đều nghĩ rằng kiếm tiền là dễ dàng. Họ nghĩ rằng họ có thể kiếm lợi nhuận bằng cách huy động tiền, bao gồm cả vay nước ngoài, và sau đó cho vay lại ở những lĩnh vực mà bản thân họ thậm chí còn không biết nó hoạt động như thế nào.

Korn: Mọi người tin rằng luôn có một bữa trưa miễn phí. Các công ty Thái Lan vay USD với lãi suất 4% và gửi tại các ngân hàng Thái Lan với lãi suất 12% hoặc 10% và cho rằng đó là tiền “miễn phí” vì tin rằng đồng baht sẽ không bao giờ mất giá. giá bán. Thật khó tin là cả nước lại nghĩ như vậy. Thật buồn cười khi mọi người đều sẵn sàng đặt cược vào canh bạc vô lý đó.

Mark Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners: Chúng tôi biết rằng Thái Lan đang gặp khó khăn khi phụ thuộc quá nhiều vào USD. Chúng tôi đồng ý rằng các nhà giao dịch đang đặt cược vào đồng baht. Chúng tôi nghe nói rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan đang cạn kiệt ngoại hối vì họ phải vật lộn để giữ tỷ giá hối đoái ổn định. Và chúng tôi bắt đầu nghi ngờ cơ quan sắp hết đạn.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 3.

Vào ngày 2 tháng 7 năm 1997, Thái Lan bắt đầu phá giá đồng baht.

Joseph Yam, cựu Giám đốc Điều hành Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông, Trung Quốc: Các nền kinh tế mở nhỏ với thị trường thanh khoản vừa phải nên cẩn thận. Toàn cầu hóa tài chính tuy tạo điều kiện thuận lợi cho đa dạng hóa đầu tư quốc tế nhưng cũng có những mặt tối của nó. Thị trường tự do không phải là thị trường bị thao túng một cách bừa bãi. Các cơ quan quản lý tài chính phải chuẩn bị tốt để đối phó với hành vi “săn mồi” không vì lợi ích quốc gia của nước sở tại.

Tarrin Nimmanahaeminda, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan (11/1997 – 2/2001): Hai thách thức lớn nhất mà tôi phải đối phó là bảng cân đối kế toán của các tổ chức tài chính bị tắc nghẽn bởi các khoản nợ xấu và mất gần như toàn bộ dự trữ ngoại hối. Và điều này đã được giữ bí mật.

Mobius: Khi khủng hoảng xảy ra, chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ được khoanh vùng và bị cô lập. Chúng tôi không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng sẽ lan rộng nhưng sau đó, các nhà giao dịch bắt đầu đặt cược vào tiền tệ của các quốc gia khác. Các quốc gia này cũng có các khoản vay lớn do tỷ giá USD thời điểm đó rất thấp. Và chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã sai. Cuộc khủng hoảng lan rộng khắp khu vực.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 4.

Zeti Akhtar Aziz, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia: Thị trường về cơ bản đã đi vào tình trạng hỗn loạn. Các quy định thông thường về tăng lãi suất sẽ không ổn định thị trường. Việc can thiệp để bảo vệ tiền tệ cũng vô ích vì điều này sẽ chỉ làm cạn kiệt dự trữ ngoại hối.

Kinh nghiệm đáng chú ý nhất trong hoạch định chính sách về khủng hoảng là thuyết phục các nhà lãnh đạo chính trị thông qua các chính sách khó khăn. Trong việc quản lý một cuộc khủng hoảng, thường sẽ có rất nhiều yêu cầu từ tất cả các lĩnh vực. Cũng không thiếu các giải pháp gợi ý. Khi bắt đầu, hãy chắc chắn gặt hái được thành quả.

Mobius: Chúng ta thường thích thị trường gấu và khủng hoảng cho chúng ta cơ hội mua những công ty tốt với giá hời. Chúng ta biết từ lịch sử rằng thị trường gấu, thường bất thường và gây sốc, nhưng không kéo dài, chỉ thưởng từ 1 đến 1,5 năm. Chúng tôi biết đây là thời điểm tốt để đầu tư. Cuối cùng, nó cũng hoạt động.

Vào ngày 1 tháng 9 năm 1998, Malaysia áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn và ấn định tỷ giá hối đoái đối với đồng đô la Mỹ.

Zeti: Một bài học quan trọng cho việc dựa vào quản lý dòng tiền là nó cần phải được nhắm mục tiêu vào lúc này. Ở Malaysia, nó được nhắm vào các nhà đầu cơ. Thách thức là làm thế nào để thoát khỏi những biện pháp bất thường như vậy. Malaysia thoát khỏi các biện pháp này sau 12 tháng và quá trình chuyển đổi tỷ giá hối đoái linh hoạt diễn ra sau 7 năm.

Mobius: Cuối cùng, vào năm 1997, nhiều nước châu Á đã học được cách không vay quá nhiều bằng ngoại tệ. Tất nhiên, vẫn có những người không chú ý đến bài học đó. Sri Lanka là một ví dụ. Nói chung, tình hình bây giờ tốt hơn nhiều.

Zeti: Có lẽ bài học quan trọng nhất là cần phải xây dựng khả năng phục hồi. Thế giới có khả năng tiếp tục đối mặt với các cuộc khủng hoảng. Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, những cải cách sâu rộng trong lĩnh vực tài chính đã được thực hiện. Kết quả có thể được nhìn thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Châu Á tuy bị ảnh hưởng nhưng hệ thống tài chính và nền kinh tế không bị khủng hoảng.

Shan Weijian, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của PAG có trụ sở tại Hồng Kông: Các ngân hàng phương Tây gặp khó khăn trong cái gọi là Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu nhưng theo hiểu biết của tôi thì không có ngân hàng nào ở châu Á thất bại. Những cải cách mang tính hệ thống của các ngân hàng trên khắp châu Á làm cho các ngân hàng này trở nên kiên cường, lành mạnh và mạnh mẽ ngay cả khi đối mặt với sóng thần tài chính.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 5.

Korn Chatikavanij: Thật ngạc nhiên là điều tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã xảy ra ở Iceland, New York và những nơi khác 10 năm sau đó. Sự khác biệt chính là IMF nhận ra rằng tăng lãi suất không phải là một ý kiến ​​hay. Các chính sách thắt chặt như IMF yêu cầu để đổi lấy các gói viện trợ không phải là lối thoát.

Shan Weijian: Những thay đổi trong 25 năm qua đối với các nền kinh tế và thị trường tài chính châu Á là rất lớn. Nó không còn là định lượng mà là định tính.

Phải: Thay đổi lớn nhất của ngành ngân hàng trong 25 năm qua là công nghệ. Nó đã thay đổi hầu hết mọi thứ. Một thay đổi khác là sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc kinh tế. Trung Quốc không thực sự quan trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á nhưng giờ đây, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có ảnh hưởng ở khắp mọi nơi.

Mobius: Ngày càng có nhiều người sử dụng Internet để tiếp cận mọi người, đặc biệt là ở nhóm thu nhập thấp hơn. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên. Các quốc gia như Hàn Quốc có lẽ nên được coi là một quốc gia phát triển hơn là một thị trường mới nổi. Năm 1997, Việt Nam cũng không có vai trò gì đáng kể nhưng đến nay đã trở thành một trong những con hổ ở châu Á.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 6.

Carmen Reinhart, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới: Đây sẽ không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á kéo theo sự bùng nổ tài sản với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, dòng vốn chảy mạnh và thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Chúng tôi không có những điều kiện đó.

Các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt hiện nay là lạm phát đình trệ và thiếu khả năng phục hồi. Sau Covid-19, sự phục hồi không đồng đều, rất khác với sự phục hồi của Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện tại, các thị trường mới nổi đang phục hồi nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn nhờ động lực tăng trưởng đến từ Trung Quốc.

Khủng hoảng: Châu Á học được gì từ trận sóng thần tài chính cách đây đúng 25 năm?  - Ảnh 7.

Mobius: Không có cách nào để hàng loạt quốc gia thoát khỏi tác động của việc tăng lãi suất ở Mỹ. Một số quốc gia châu Á vẫn cố định tiền tệ của họ với USD. Do đó, việc Mỹ điều chỉnh lãi suất rõ ràng là thách thức. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn diện năm 1997.

Tarrin: Cuộc khủng hoảng tiếp theo có thể liên quan đến địa chính trị, năng lượng hoặc an ninh lương thực. Sự trỗi dậy của Trung Quốc, căng thẳng với Mỹ và Nhật Bản là những điều cần chú ý. Chúng tôi không biết kết quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ như thế nào và chúng tôi không biết tình trạng gián đoạn nguồn cung, thiếu lương thực và năng lượng trong bối cảnh giá cả tăng vọt sẽ kéo dài bao lâu.

Joseph Yam: Chúng tôi đã rút ra những bài học cho riêng mình và nhìn chung đang duy trì một kỷ luật tài chính và tiền tệ khá thận trọng trong 25 năm qua. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp chúng tôi đối phó với cơn sóng thần tài chính tiếp theo.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/khung-hoang-toi-khung-hoang-chau-a-hoc-duoc-gi-tu-con-song-than-tai-chinh-dung-25-nam-truoc-20220703103549379. chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment