• Sun. Apr 21st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cháo “nhà nghèo” chỉ có đậu phụ mà khách xếp hàng dài mới được thưởng thức

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

11h trưa hàng ngày, quán cháo đậu nằm trên phố Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bắt đầu đông nghẹt thực khách. Bà Oanh – chủ quán năm nay đã ngoài 60 tuổi thoăn thoắt múc cháo, cắt đậu.

Nếu đến quán vào khoảng 11h-12h30 ngày 1 hoặc 15 âm lịch hàng tháng, thực khách có thể phải xếp hàng chờ từ 15 – 20 phút. Thậm chí, khi bưng được bát cháo đậu, họ phải mang đến … các quán ăn gần đó mới có chỗ ngồi thưởng thức.

Cháo

Một bát cháo đậu đầy đủ gồm có cháo đậu xanh hoặc đậu đen, đậu ván, cà pháo, trứng muối, mắc ca (củ cải muối).

Ẩm thực Hà Nội: Quán cháo “nhà nghèo” khách xếp hàng dài chờ thưởng thức

Đối với nhiều người Hà Nội, cháo đậu đã gắn liền với một phần ký ức tuổi thơ. Trước đây, món ăn “nhà nghèo” rẻ tiền này thường được bày bán trên các gánh hàng rong.

Cháo cá lăng là món ăn nhẹ có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, từ bữa sáng đến bữa tối.

Cháo

Hai nồi cháo lớn, đầy ắp, bà Oanh một lúc mới bán được một nửa.

Đúng như tên gọi, món ăn này gồm có cháo, đậu và cà pháo muối. Thực khách có thể chọn cháo đậu xanh hoặc đậu đen tùy thích. Sau đó, chị Oanh bán thêm trứng muối và củ cải muối cho khách lựa chọn.

Cháo được nấu loãng nhưng từng hạt cơm vẫn mềm, dẻo. Vị cháo nhạt để hài hòa với các món ăn kèm vốn đã mặn.

Cháo

Cô Oanh đã có gần 20 năm bán cháo đậu.

Đậu rán là linh hồn của món ăn. Theo chị Oanh, loại đậu mà gia đình sử dụng được chọn từ một cửa hàng quen từ nhiều năm nay. “Chiên đậu rất tốn công và mất thời gian. Thực khách thường phải đợi vì phần đậu chiên này không thể làm nhanh hay nhiều được”, chị Oanh cho biết.

Đậu được chiên ngập dầu trên lửa lớn để bên ngoài giòn, bên trong mềm, không bị dính dầu. Sau khi chiên, đậu được tẩm gia vị và hành lá cho thơm và mặn.

“Nhiều chợ ở Hà Nội cũng bán món cháo này, nhưng tôi không thích món đậu rán với hành của họ. Ở đây, họ có thể xào ở đây nên đậu lúc nào cũng giòn, nóng và thơm”, anh Triều Hậu nói. (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hà Nội), một khách quen của quán cho biết.

Cháo

Đậu ở quán được chiên tỉ mỉ nên bên ngoài giòn, vàng nâu, bên trong mềm, nóng hổi.

Cháo

Đậu của quán chiên đến đâu bán đến đó.

“Món cháo trứng do mẹ chồng tôi truyền lại cho tôi, cách nấu, nêm nếm gia vị vẫn còn nguyên. Để có nồi cháo ngon phải chọn loại gạo dẻo, thơm, cân đối lượng gạo nếp. còn gạo thì khi nấu cũng phải chú ý đến lửa và thời gian, riêng cháo đậu đen thì phải nấu vừa chín tới, nếu nấu kỹ quá sẽ bị nát ”, chị Th. Oanh chia sẻ.

Cháo

Phần cà do bà Oanh tự mua về, làm sạch, phơi khô và ướp muối.

Cháo

Giờ cao điểm ăn trưa, chị Oanh không kịp trả khách.

Theo chị Oanh, hàng ngày để chuẩn bị hàng, chị và các con phải dậy từ 3 giờ sáng. Bà Oanh cho biết: “Tôi muối súp lơ ba ngày một lần để bán tiếp. Chừng nào đậu rán bán không rán trước”.

Giá mỗi suất cháo ở đây từ 17.000 đồng. Ngoài ra, nếu gọi thêm trứng muối, ca la hán, thực khách phải trả thêm 5.000 – 10.000 đồng. Chỉ khoảng 22.000-30.000 đồng, thực khách đã có một bữa trưa ngon lành, mát mẻ nên cháo đậu còn được gọi là “cháo nhà nghèo”.

Cháo

Vào buổi trưa, thực khách có thể phải đợi 15-20 phút mới đến lượt.

Cháo

Bát cháo đậu đầy đặn của quán được nhiều người yêu thích nhất.

“Quán bán có khi vắng khách vào những ngày đông, thời tiết tùy thời tiết. Nhưng riêng mùng 1 hay rằm thì đông lắm, không đếm xuể mỗi ngày bán được bao nhiêu bát, nhưng có ngày cao điểm. mà bán được vài hủ. cháo các loại ”, chị Oanh nói.

Chị Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Mình hay ăn cháo đậu ở đây nhưng nghỉ sớm mới dám tạt qua, vì nếu đi qua giờ cao điểm thì phải xếp hàng chờ lâu. Thời gian. Món này ngon. mát, lạ miệng, mùa đông hay mùa hè đều hợp cả “.

Cháo

Nhiều người đến ăn nhưng hết chỗ, phải mua mang đi.

Anh Tùng (nhân viên văn phòng) cho biết: “Mình ăn cháo cà tím ở đây cũng khá lâu rồi, cháo ở đây nhạt, ăn kèm với đậu rán, cà muối rất vừa miệng. Giá quá rẻ so với giá cả . ăn các món khác.

Tuy nhiên, quán khá nhỏ nên thực khách thường phải đợi khá lâu. Nhưng bù lại chị chủ quán rất tốt bụng và thân thiện ”.

Cháo

Buổi trưa, quán phục vụ chủ yếu dân văn phòng, hoặc bán đồ mang đi.

Cháo

Khoảng 12h30, quán đã kín chỗ, nhiều người chấp nhận ngồi đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *