• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Chẩm chéo miền Tây – “mối tình” độc đáo giữa ẩm thực vùng Tây Bắc và đồng bằng sông Cửu Long

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Lên Tây Bắc, chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức một loại gia vị độc đáo từ mắc ca, thường được ví như hạt tiêu rừng.

Nhưng khi người dân miền núi chăm chỉ chế biến thêm một số loại rau lá thành một thứ gia vị để nhúng và ướp với các loại thịt, cá khiến món ăn trở nên thơm ngon, rất đặc biệt.

Chỉ cần chăm chỉ và sáng tạo, chúng ta có thể làm nên “mối lương duyên” với ẩm thực Tây Bắc và đồng bằng, để có được thứ gia vị tuyệt vời lai rai… miền Tây!

Chẩm chéo phương Tây - một độc nhất vô nhị

Nguyên liệu để làm chẩm chéo bao gồm hạt mắc khén, hạt dổi và lá chanh, ớt bột, tỏi khô, muối rang xay nhuyễn.

Nhiều người miền xuôi thưởng thức, hít hà lần đầu tiên được thưởng thức “đệ nhất gia vị” Tây Bắc, nhiều người đặt mua nhưng không biết cách chế biến, có loại có mùi khó chịu hay không. hữu ích.

Vì vậy, yêu cầu đầu tiên là phải mua loại mac Khen đã được sơ chế và bảo quản đúng cách, sau đó mới tính đến việc sử dụng chế biến công phu một chút.

Muốn ngon thì cần phải có một loại hạt không thể thiếu, dù chỉ dùng một lượng nhỏ, đó là hạt doi. Với khoảng 50g hạt mắc ca thì chỉ cần khoảng 10 hạt doioc là đủ. Cần nướng hạt dổi trên lửa nhỏ, để lấy tinh dầu, sau đó để nguội khoảng 20 phút rồi xay nhuyễn.

Hạt Dổi có tác dụng làm dậy mùi thơm đặc trưng của Mắc khén. Thông thường, với hai thứ chủ yếu này trộn với muối, bạn có thể làm nước chấm hoàn hảo. Nhưng nếu thêm một số gia vị tương tự sẽ làm cho gia vị đậm đà và hấp dẫn hơn.

Chuẩn bị thêm ớt bột, cùng với lá chanh và tỏi, cần băm nhỏ và phơi qua vài nắng, tránh dùng chảo sấy trên lửa, tuy không mất thời gian nhưng sẽ làm giảm mùi và vị của chúng.

Vậy bạn hãy tiếp tục xay nhuyễn tỏi khô và lá chanh đúng cách, công đoạn cuối cùng là trộn đều tất cả nguyên liệu với một lượng muối nhất định.

Liều lượng mới thực sự là thứ quyết định sự thành bại của món ăn này, vấn đề là phải pha vài lần đầu rồi điều chỉnh dần dần, đó là sự tinh tế và một chút kinh nghiệm rút ra từ thực tế.

Gia vị này có thể cho vào keo để ăn dần, mỗi lần ăn vừa đủ thay cho muối tiêu thông thường, vắt thêm chút chanh tươi nên ăn lâu sẽ ghiền.

Tinh dầu hạt mắc khén có mùi thơm của Mắc khén, vị cay, nồng được tăng cường bởi ớt bột, lá chanh và tỏi khô. Khi nướng có thể dùng thịt gà, thịt heo hoặc cá nướng để phết đều lên bề mặt, món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Tạm gọi đây là chẩm chéo … miền Tây!

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *