• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Câu chuyện về sự trao quyền cho cộng đồng của một người ‘sẵn sàng ra đi’

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Tháng 9 năm 2022, thời điểm này của một năm trước, trong cơn bão chưa từng có của đại dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh đang ở trong những ngày “ai đi đâu về đâu”. Sống và làm việc tại thành phố này, tôi vẫn không thể nào quên được tình yêu thương của đồng bào cả nước đã dành cho tôi sức mạnh vô bờ bến và những tình cảm cụ thể, với biết bao lời chúc yêu thương dành cho thành phố. sớm vượt qua những ngày khó khăn.

Đó là một câu chuyện rất dài về chiều sâu của tình yêu, mà tôi nghĩ rằng rất khó để định lượng một cách trọn vẹn.

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 1

Nhà hàng Đầu Mai tại 89 đường 385, tổ 4, khu phố 6, phường Nhơn Phú (TP. Thủ Đức) với khẩu hiệu “hỗ trợ cộng đồng”

Nhà báo Phương Huyền (công tác tại Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM – VOH) năm 2021 khi gửi bài dự thi Cuộc thi Vượt qua Covid-19 – Chung sức chống dịch do Báo gây ra. Thiếu niên Tổ chức, đã viết nên những câu thơ mà theo tôi, rất đặc trưng: “Ai về đất này thương… Sài Gòn vẫn mở rộng vòng tay đón người tứ phương…”.

Nhớ về tình yêu của cả nước dành cho thành phố trong những lúc khốn khó. Khi nghĩ đến một thành phố bao dung và yêu thương, tôi thường nghĩ ngay đến những câu thơ ấy của nhà báo Phương Huyền.

Và, cả nước luôn thể hiện lòng biết ơn và sự bao dung đối với thành phố này bằng nhiều cách khác nhau. Nhất là dành tình cảm cho nhau trong lúc khó khăn, còn gì quý hơn tình yêu ấy …

Tôi nghĩ không phải chuyện “có đi có lại” thuần túy trong cuộc sống đời thường mà hơn hết là tình cảm “nghĩ cho nhau, giúp nhau nhiều hơn”.

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 2

Bà Thanh (57 tuổi) là bếp trưởng của nhà hàng Đầu Mai. Cô Thanh nấu chả cá ngừ đại dương rất ngon

“Nghĩ cho nhau, giúp nhau nhiều hơn” là điều rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày ở thành phố này, bởi chuyện tình đã trở thành nếp sống thân thương, lâu đời của người Sài Gòn.

Đó là cảm giác của tôi!

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước, mỗi năm đóng góp gần 1/3 ngân sách cả nước. Về kinh tế, TP HCM giàu có khi được nhiều người nhìn nhận dưới góc độ đó. Với tôi, TP.HCM vẫn rất “giàu” những câu chuyện về lòng nhân ái.

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 3

Phần lớn thực khách tại nhà hàng Soon Mai là sinh viên và lao động phổ thông. Chỉ trả 5.000 đồng, họ đã có một bữa ăn ngon

Trong số hàng triệu người từ khắp nơi đến TP.HCM học tập, lập nghiệp, làm ăn, kiếm sống, có không ít người có hoàn cảnh khó khăn, vất vả từng ngày. Ở góc độ cộng đồng, có sự thấu hiểu và đoàn kết để hỗ trợ những hành động cụ thể. Đó là những bữa cơm 2.000 đồng, tủ bánh mì 0 đồng… thực sự như dòng chảy nhân ái xuyên suốt tháng năm.

Tôi cho rằng “dòng chảy” là “nguồn lực” giúp nhiều người khó khăn ở lại thành phố, có thêm động lực tinh thần để vượt qua gian khó trên con đường mưu sinh cho mình, cho người thân. ở nhà.

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 4

Khách hàng đến ăn tại nhà hàng Soon Mai, mỗi suất ăn 5.000 đồng và tự túc đóng tiền tại nhà hàng

Lần đầu tiên vào TP.HCM làm việc và sinh sống vào cuối năm 2011 với tư cách là dân nhập cư, tôi được nghe anh em kể về mô hình “Cơm tấm mình gánh” với những suất cơm hào phóng cho người nghèo thành phố. Mô hình sẻ chia ý nghĩa đó, hiện vẫn duy trì quán ăn trên đường Ngô Quyền, Q.5.

Rồi từ năm 2012, hệ thống quán cơm Nữ Còi được hình thành, đến nay đã có 5 quán hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Mình đã từng ăn cơm quán Smile, chỉ 2.000đ / suất nhưng rất ngon, sạch sẽ, no căng bụng. Hệ thống Nụ Cười từ những ngày đầu thành lập, và hoạt động ổn định cho đến nay là nhờ sự chung tay, ủng hộ của các nhà hảo tâm, phần lớn ở TP.

\N

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 5

Chị Cúc và con trai út (đang học lớp 10) đã tình nguyện giúp đỡ quán cơm Mai sớm với tinh thần chung sức vì cộng đồng. Chị Cúc và con trai đã tham gia ngay từ ngày đầu mở quán

Vào thời điểm năm 2012, nhà báo Nam Đồng, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM (đã nghỉ hưu) là một trong những người tiên phong mở hệ thống Nụ Cười.

Có lần gặp, nhà báo Nam Đồng đã chia sẻ với tôi lý do mỗi suất cơm vẫn bán 2.000 đồng (chưa đến 1 ly trà đá ở nhiều quán), nghĩa là: Cơm của Nụ Cười không phải là cơm bố thí cho ai, mà là “mua may bán đắt”. ” chắc chắn. Ở đó, có trách nhiệm phục vụ đúng cách cho “người bán” và cũng có quyền được phục vụ đúng cách cho “người mua”. “Người mua” chẳng mang tiếng “ăn xin” gì cả …

Tình nguyện với tinh thần đó, thật đặc biệt làm sao!

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 6

Bà Lan (58 tuổi) có nhiều năm kinh nghiệm với công việc thiện nguyện phục vụ bếp ăn từ thiện. Hiện tại, chị Lan tình nguyện phục vụ tại quán Sớm Mai, để quán có thể phục vụ khoảng 200 tô bún cá mỗi khi mở bán.

Từ tinh thần Nụ cười, giờ đây, nhiều mô hình tương tự đã có sức lan tỏa rộng khắp, thậm chí ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước. Điển hình là hệ thống nhà hàng Yến Vui đã có mặt tại Đà Nẵng, Quảng Trị, Gia Lai, An Giang, Cần Thơ, Hà Nội …

Và, quán Sớm Mai ở số 89, đường 385, tổ 4, khu phố 6, phường Nhơn Phú (TP. Thủ Đức) với khẩu hiệu “cộng đồng tiếp sức”, cũng là tinh thần “kẻ đi trước rước người sau”.

Nhà hàng 5.000: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 7

Tôi và một số anh em, đồng nghiệp đã từng ăn bún chả cá 5.000 đồng ở quán Sớm Mai. Rất ngon! Đó là cách tôi cảm thấy giống như nhiều người

Từng nhiều năm làm phóng viên tại nhiều cơ quan báo chí, anh Lê Ngọc Thịnh, người mở quán Mai sớm, từng đối mặt với tình cảnh “sẵn sàng bỏ về”, “không thể nói trọn một câu vì bị cắt hợp đồng. ” cách đây vài năm, ông không may phải trải qua một cuộc phẫu thuật (ung thư ruột kết) để cắt bỏ 6 inch ruột do một “khối u hình nhẫn, hình nhẫn, dài 5 cm” – như lời kể của ông trong một bài báo đã đăng. Bệnh ung thư, nếu u sầu không được loại bỏ, nó sẽ chết sớm. Khi vượt qua cơn hoạn nạn đó một cách thần kỳ, anh nhiều lần chia sẻ ý định “làm điều gì đó để củng cố cộng đồng”.

“Cái gì đó”, đã được ông Lê Ngọc Thịnh cụ thể hóa thành quán Mai đầu đời, mang tên con gái ông. Cho thuê mặt bằng là căn nhà số 89, đường 385, tổ 4, khu phố 6, phường Nhơn Phú (TP. Thủ Đức) – nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều người nước ngoài sinh sống. Quê đến ở nhờ bán vé số, lao động phổ thông …, anh sửa sang lại, quyết định mở quán vào năm 2021. Do đại dịch Covid-19 kéo dài nên phải đến tháng 6 năm 2022, quán Sớm Mai mới có thể hoạt động được. để mở cửa hàng. căng ra.

Nhà hàng 5.000 người: Câu chuyện về cộng đồng tiếp thêm nghị lực cho người 'sẵn sàng ra đi' - ảnh 8

Anh Thịnh tươi cười với số tiền thu được từ nhà hàng sáng sớm. Theo chia sẻ của anh Lê Ngọc Thịnh, mỗi tháng anh chi thêm hàng chục triệu đồng để duy trì hoạt động của quán với tinh thần nâng cao vị thế cộng đồng.

Quán Sớm Mai phục vụ bún cá ngừ, chả cá, định kỳ trưa thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Mỗi tô bún cá có giá 5.000 đồng. Mỗi suất mở bán thường khoảng 30 kg bún tươi, tương đương khoảng 200 tô bún. Có ngày quán đông khách phục vụ hơn 200 tô. Khách chủ yếu là sinh viên, người bán vé số, lao động phổ thông.

Nghĩ về Người mình đã cưu mang, Nụ cười, Bình yên vui vẻ, Buổi sớm mai … và nhiều nơi thân thương khác, mình nghĩ về công ơn của thành phố nơi mình đang sống, nghĩ đến việc “nghĩ cho nhau, giúp đỡ nhau. nhiều hơn”.

Dòng chảy yêu thương ấy như góp nhặt, vun đắp, lưu giữ cho nhau những điềm lành, những điều tươi đẹp.

Những điềm lành ấy, những người trẻ, những con người đang “đau khổ” – có khi là thực khách của “chốn thương nhớ”, một lúc nào đó, có thể hôm nay hoặc nhiều năm sau, họ thành thật kể cho họ nghe. Những con người quanh ta, dòng chảy yêu thương sẽ mãi đong đầy với những câu chuyện đẹp quanh ta.

Tất cả đều mang đến cho nhau những điềm lành từ nhiều việc làm từ thiện và ý nghĩa như thế, còn gì đáng quý hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *