• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Chuyên về lĩnh vực văn hóa – du lịch, trực tiếp làm bếp trưởng tại các nhà hàng, khách sạn, anh Trần Văn Hoàng (SN 1987) thỏa niềm đam mê ẩm thực và luôn khát khao nâng tầm ẩm thực truyền thống Việt Nam. Hà Tĩnh.

Tình yêu ẩm thực

Tôi quen Trần Văn Hoàng qua sự giới thiệu của một người bạn làm trong lĩnh vực du lịch. Anh hiện là giảng viên Khoa VHTTDL – Trường Cao đẳng Nguyễn Du và là một trong những đầu bếp tiêu biểu, hội viên Chi hội Đầu bếp Hà Tĩnh (thuộc Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh).

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Anh Trần Văn Hoàng – một đầu bếp với tình yêu và khát vọng nâng tầm ẩm thực nước nhà.

Hoàng kể, 12 năm trước, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, anh vào làm việc tại một công ty du lịch tại Thanh Hóa. 3 năm làm việc trong lĩnh vực du lịch giúp anh có cơ hội đi nhiều nơi, tiếp xúc với văn hóa, ẩm thực của hầu hết các vùng miền trên dải đất hình chữ S.

“Những chuyến đi và trải nghiệm đó đã khơi dậy trong tôi tình yêu đối với con người, văn hóa vùng miền và đặc biệt là tình yêu với ẩm thực. Đó là kinh nghiệm quý báu cho tôi khi bước vào nghề bếp sau này ”, anh Hoàng chia sẻ.

Năm 2012, khi được tuyển dụng vào giảng dạy tại Khoa Văn hóa – Du lịch – Trường Cao đẳng Nguyễn Du, anh Hoàng quyết định học thêm chuyên ngành bếp 2 và dành trọn tâm huyết cho sự lựa chọn này. Vừa giảng dạy, vừa làm đầu bếp tại một số nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn TP Hà Tĩnh, anh Hoàng được thỏa niềm đam mê ẩm thực và rèn luyện tay nghề.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Vừa giảng dạy vừa làm đầu bếp tại một số nhà hàng, khách sạn giúp anh thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực

Hoàng chia sẻ về công việc yêu thích của mình: “Dù ở nhà hàng, khách sạn sang trọng hay căn bếp nhỏ của gia đình, nấu ăn đều đòi hỏi sự yêu thích, tâm huyết và sáng tạo. Làm đầu bếp là nghề “làm dâu trăm họ”, làm hài lòng mọi thực khách không phải dễ ”.

Gần 10 năm gắn bó với những gian bếp, anh Hoàng hiểu rõ một điều, dù lĩnh vực này rất cần sự sáng tạo nhưng công thức các món ăn đều được sáng tạo theo những nguyên tắc nhất định. Quy tắc quan trọng nhất là kết hợp các nguyên liệu sao cho hương vị của chúng hài hòa và kích thích các giác quan.

Nghề đầu bếp khá vất vả, cường độ làm việc cao trong không gian bếp chật chội, nóng bức, phải đứng lâu dễ khiến người đầu bếp có những cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, một đầu bếp chuyên nghiệp phải luôn rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần làm việc nhóm tốt nhất, truyền tính tích cực đó đến những người khác.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Thông qua những giờ lên lớp, thầy Hoàng đã truyền tình yêu, niềm đam mê với nghề bếp cho các học viên của mình.

Là một trong những bạn trẻ có niềm đam mê với nghề bếp, bạn Trần Văn Quốc – lớp CB9 – K21 Khoa VHTTDL chia sẻ: “Trong giờ học và thực hành, anh Hoàng luôn truyền cho chúng em niềm đam mê của mình. đam mê và yêu thích ẩm thực. Tinh thần làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc của anh ấy khiến chúng tôi có trách nhiệm và ý thức hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình ”.

Khát vọng nâng tầm ẩm thực truyền thống

Nhiều năm đi du lịch, thưởng thức các món ăn ở nhiều vùng miền khác nhau, có kinh nghiệm phục vụ du khách thập phương, Hoàng đã rút ra một cảm nhận thú vị về khẩu vị của người Hà Tĩnh đó là khẩu vị của người Hà Tĩnh. Các giác quan khá nhạy bén, luôn đòi hỏi hương vị đậm đà từ các món ăn. Nguồn nguyên liệu tuy rất đa dạng nhưng cách chế biến chưa phong phú, chủ yếu theo kiểu “băm nhỏ kho mặn”.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Những kinh nghiệm ẩm thực của các vùng miền là kinh nghiệm quý báu để anh Hoàng áp dụng vào công thức từng món ăn.

“Ẩm thực Hà Tĩnh đa dạng nhưng không mang tính đại trà. Trong khi một số món ăn như: bún bò Huế, bún chả Hà Nội, phở Nam Định, bánh tráng cuốn Đà Nẵng … rất nổi tiếng thì món ăn Hà Tĩnh cũng rất ngon, rất phong phú, nhưng chưa phổ biến. nhiều người biết. Điều đó đặt ra cho các đầu bếp Hà Tĩnh một thách thức, trách nhiệm phải nâng tầm cho ẩm thực địa phương ”, ông Hoàng chia sẻ.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Nguồn nguyên liệu ẩm thực của Hà Tĩnh khá phong phú nhưng cách chế biến chưa đa dạng.

Băn khoăn tìm cách tận dụng lợi thế về nguồn nguyên liệu và đưa món ăn truyền thống của Hà Tĩnh đến với đông đảo nhân dân và bạn bè năm châu, anh Hoàng và một số đồng nghiệp đã nghiên cứu đề tài “Đưa món ăn truyền thống của Hà Tĩnh ra thế giới”. ” tinh hoa ẩm thực trong phát triển du lịch Hà Tĩnh ”.

Với chủ đề này, các món ăn dân dã của Hà Tĩnh như chả mực, bún bò Đò Trai, hến Đức Thọ, cá nướng, củ chuối… đều được “làm mới” từ khâu bảo quản, chế biến nguyên liệu. , chế biến và trang trí. Tuy “làm mới” nhưng nhóm tác giả đặt ra mục tiêu làm sao để giữ được nguyên vẹn nhất hương vị chuẩn của món ăn; Phát huy tối đa ưu điểm của khâu trang trí, tạo ấn tượng tốt cho thực khách ngay từ ấn tượng đầu tiên.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Những tiết học thực hành của tập thể giảng viên và sinh viên Khoa VHTTDL luôn tràn đầy năng lượng.

Trong quá trình làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, anh Hoàng đã áp dụng triệt để phương pháp này. Những món ăn dân dã, truyền thống dưới bàn tay khéo léo của người đầu bếp đã được bày trí chuyên nghiệp, trở thành những món ăn đẹp mắt trên bàn tiệc sang trọng, thỏa mãn nhu cầu của thực khách.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Những món ăn dân dã, quen thuộc được chế biến và bày trí đẹp mắt sẽ khiến thực khách có ấn tượng tốt ngay từ ấn tượng đầu tiên.

Anh Hoàng lấy một ví dụ rất thực tế: món nộm chuối khi chế biến dân dã chỉ phù hợp với những quán ăn bình dân. Nếu muốn đưa vào nhà hàng, phục vụ được nhiều đối tượng khách, bạn phải xử lý nguyên liệu một cách cẩn thận, tỷ mỷ trong từng gia vị, kết hợp trang trí đẹp mắt, tạo ấn tượng “sang chảnh”. Với những món ăn dân dã được phục vụ với phong cách chuyên nghiệp như vậy, thực khách luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Nâng tầm ẩm thực truyền thống sẽ góp phần thúc đẩy du lịch địa phương.

“Đã qua rồi cái thời ăn chỉ để no, giờ đây, một bộ phận không nhỏ thực khách có nhu cầu” ăn ngon, ăn ngon “, nên người đầu bếp phải nắm bắt tâm lý khách hàng để làm hài lòng. Hơn nữa, nâng tầm ẩm thực truyền thống. sẽ góp phần quảng bá, đưa văn hóa, du lịch Hà Tĩnh đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước ”, ông Hoàng nói.

Câu chuyện về chàng đầu bếp Hà Tĩnh đam mê ẩm thực quê hương

Những giải thưởng lớn nhỏ trong các cuộc thi ẩm thực là động lực để anh Hoàng nỗ lực hơn nữa vì mục tiêu quảng bá du lịch, ẩm thực quê hương đến với bạn bè năm châu.

Trên hành trình thực hiện khát vọng nâng tầm ẩm thực truyền thống, anh Hoàng không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ và tay nghề. Ngoài những giờ truyền dạy kiến ​​thức, đam mê ẩm thực trên lớp, anh còn tích cực giao lưu, học hỏi với các đồng nghiệp trên cả nước; tham gia nhiều cuộc thi. Những giải thưởng lớn nhỏ tại các cuộc thi ẩm thực cấp tỉnh, cấp quốc gia là động lực để anh nỗ lực hơn nữa vì mục tiêu quảng bá du lịch và ẩm thực quê hương đến với bạn bè khắp nơi.

Kiều Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *