• Sun. May 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cậu bé đọc 1000 cuốn sách chỉ trong 6 tháng

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Ai cũng biết sách có vai trò quan trọng như thế nào trong việc giáo dục trẻ em. Sách không chỉ mang đến những kiến ​​thức bổ ích, nâng cao khả năng ngôn ngữ mà còn giúp trẻ tự tin và năng lực hơn. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có đủ kiên trì để đồng hành và khai phá tiềm năng đam mê đọc sách của con em mình.

Dưới đây là những chia sẻ của chị Kim Ngọc (33 tuổi, ngụ Bình Thuận) mẹ của 2 con 7 và 5 tuổi – một người đã có nhiều kinh nghiệm nuôi con và thành công, mong giúp ích được cho các bạn. phần nào có lợi cho các bậc cha mẹ.

Bé trai đọc 1000 cuốn sách chỉ trong 6 tháng, mẹ chia sẻ bí quyết giúp bé mê đọc sách - Ảnh 1.

Kim Ngọc thành công trong việc giúp con yêu đọc sách

Trước đây, khi chưa kèm con, con trai tôi cũng mê điện thoại, xem tivi. Nếu không bày ra, con sẽ khóc và la mắng, không chịu ăn. Đi học thì không sao, nhưng về đến nhà thì phải đòi xem điện thoại, ngoài xem điện thoại thì không thấy hoạt động gì khác ở nhà. Tôi rất lo lắng cho con trai mình, vì vậy tôi đã tìm cách để con cai nghiện điện thoại và học thêm một ngôn ngữ mới.

Nói chính xác hơn, việc đồng hành cùng con trong suốt một năm qua đã giúp cả mẹ và con không chỉ học tiếng Anh mà còn có niềm đam mê đọc sách như hiện nay (6 tháng đầu năm 2021, bạn đã hoàn thành 1.000 cuốn sách). tập sách nhỏ, mục tiêu 1.000 cuốn cho cả năm, bạn đã vượt mục tiêu rồi). Bạn Trí của em năm nay 7 tuổi, ngoài thời gian đi học thì luyện học tiếng anh hàng ngày, thời gian còn lại em chủ yếu đọc sách, sách em đọc hơn 500 trang, bạn em 4 tuổi giờ đọc sách. . Sách giống như một món đồ chơi và ngoài việc học cùng các bạn, em sẽ lấy sách xem tranh vì con chưa biết chữ. Hai anh em bắt đầu yêu sách vì những thói quen nhỏ mà mẹ họ tạo ra hàng ngày bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Dành thời gian đọc cho con bạn nghe

Tạo tiền đề khi con chưa biết chữ, cha mẹ nên dành thời gian đọc sách cho con. Có thể đọc sách tiếng Việt để nuôi dưỡng đam mê, sau khi đọc xong bố mẹ hãy đặt những câu hỏi đơn giản để trẻ trả lời. Điều này cũng tăng cường mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ. Hãy tạo thói quen đọc cho con nghe một vài trang trước khi đi ngủ và cùng nhau đi ngủ một cách vui vẻ. Đến bây giờ bạn lớn cũng biết đọc, nhưng mẹ vẫn duy trì thói quen đọc sách cho hai anh em nghe trước khi đi ngủ và các bạn nhỏ rất thích điều này, hôm nào không đọc thì quấy khóc nên tôi. phải dành thời gian cho hai bạn.

Bước 2: Cha mẹ làm gương cho con cái

Lúc đầu, cha mẹ phải làm gương để đặt ra một thời gian cố định trong ngày để cả gia đình đọc sách cùng nhau. Muốn con đọc sách mà bố mẹ suốt ngày ôm điện thoại thì làm sao con đọc được (giờ con say mê rồi thì bố mẹ làm gì cũng không quan tâm. , bạn vẫn phải) Xem nó để nhắc nhở mắt nghỉ ngơi). Khi đã có thói quen, cả trẻ lớn và trẻ nhỏ đều cầm sách để đọc. Hai mẹ con cùng học tiếng Anh, cùng đọc sách tiếng Anh, trẻ bắt chước mẹ và anh trai. Kết quả là sau 1 năm đồng hành, trình độ tiếng Anh của cả mẹ và con đều được cải thiện. Cha mẹ và con cái có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với nhau và có chung niềm đam mê đọc sách.

Bước 3: Cùng con học chữ cái Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh

Đọc từ ít từ đến nhiều, trẻ học từ mẹ, tạo thói quen đọc mỗi ngày khi đủ vốn từ vựng trẻ sẽ tự đọc. Tại sao đồng hành được lặp đi lặp lại nhiều lần vì nó là mấu chốt của vấn đề. Có bố mẹ đồng hành sẽ hướng dẫn con từ dễ đến khó, bố mẹ chịu khó đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm để rút ra kinh nghiệm phù hợp với con mình vì nhiều kinh nghiệm hay nhưng không phải bài nào cũng phù hợp.

Dù Trí đã có thể tự học nhưng mẹ vẫn phải cho điểm bài kiểm tra dựa trên đáp án có sẵn và chỉ ra lỗi sai, đồng thời phải tìm nguồn phù hợp với trình độ của con. Khi đồng hành cùng con, tôi thấy con có nhiều tiến bộ về tư duy phát triển bản thân (tạo thói quen đọc sách như con, có thể tự tìm hiểu mọi thứ) so với trước đây khi mới về nhà. làm việc và tiếp tục nhìn chằm chằm vào điện thoại của tôi. mà không cần mở mang kiến ​​thức. Tóm lại, một điều là yêu cầu ÁNH SÁNG LIÊN TỤC MỖI NGÀY.

Mỗi ngày học một ít cũng không sao, miễn là học, tạo thói quen học mỗi ngày vào một giờ cố định là tiền đề để trẻ tự học và chủ động tìm hiểu mọi thứ, bố mẹ sẽ có rất nhiều thời gian. đầu và rất dễ nản. Nhưng chỉ cần kiên trì mỗi ngày và sau 1 năm mọi chuyện sẽ được giải quyết.

Hai con của chị Kim Ngọc rất mê đọc sách.

Bước 4: Luôn khuyến khích trẻ đọc sách mỗi ngày để trẻ có động lực học tập

Việc động viên này khá quan trọng vì khó tạo thói quen mới mà đọc thì phải có người nói hỗ trợ (mình không biết dạy tiếng anh thì ngồi học với con chứ tuyệt đối không dạy. anh ấy, bởi vì đọc là đọc. Bạn không thể dạy nó với cách phát âm sai, hãy để người nói làm việc của nó, mọi người).

Bước 5: Mua sách theo sở thích của trẻ để trẻ đọc và tạo niềm đam mê dần dần

Muốn con yêu thích sách thì phải mua nhiều sách cho con chọn. Ban đầu Trí chỉ mê truyện Usbone, nhưng sau đó thì đọc bất chấp đủ loại vì mê, lấy đâu ra đọc về phát minh, vũ trụ, tổng thống Mỹ, ngồi học cả ngày cũng được. không biết chán. Nên người đọc hiểu rằng bạn đọc như đọc truyện, sau bộ truyện này, bạn lấy Razkid cấp cao và ngồi đọc.

Bước 6: Dần dần mồi chài con bạn qua những cuốn sách khác như khoa học, chính trị, phát minh, truyện dài

Cha mẹ đừng nghĩ rằng con mình giỏi thì mới đọc được những cuốn sách này, khi đã có vốn từ vựng nhất định rồi thì sẽ có cách nâng cao vốn từ vựng của mình. Đọc xong Level F của Razkid, mẹ mua mấy cuốn dày cộp và nói mấy cuốn này rất hay để con thử, mẹ đọc một lần là mê đến giờ, bố mẹ mới dám giới thiệu cho con. Với những cuốn sách mới, trẻ có thể làm được những điều mà cha mẹ không thể tưởng tượng được, đọc cuốn sách này giúp trẻ tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng và tự nhiên.

Bước 7: Đặt mục tiêu để có động lực thực hiện cùng nhau

Đầu mỗi năm, hai mẹ con cùng đặt mục tiêu năm nay sẽ đạt được gì, đọc bao nhiêu sách. Đặt mục tiêu giúp con bạn có ý thức đọc mỗi ngày để con hoàn thành. Tôi có một cuốn sổ nhỏ để theo dõi những cuốn sách con tôi đã đọc, khi hoàn thành, tôi có thể thưởng cho con một món quà vì sự cố gắng của con. Một lần nữa, mẹ tôi ngạc nhiên vì món quà mà tôi muốn mẹ thưởng là một cuốn sách.

Để được hưởng “quả ngọt”, cha mẹ không cần quá tài giỏi, xuất sắc nhưng cần có sự kiên trì và đặc biệt dành thời gian đồng hành cùng con mỗi ngày. Nếu làm được như vậy thì chắc chắn sau một thời gian, các bậc cha mẹ sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng của con mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh!

https://afamily.vn/be-trai-doc-1000-quyen-sach-chi-trong-6-thang-me-chia-se-bi-quyet-giup-con-dam-me-viec-doc- 20220824152758633.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *