DU LỊCH 

Cảnh giác với chiêu lừa đảo “chuyển nhầm” tiền vào tài khoản, hãy làm những điều sau để không bị tố chiếm đoạt tài sản

Rate this post

1. Chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng – thủ đoạn lừa đảo cần cảnh giác

Làm giả chuyển nhượng nhầm sang lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn lừa đảo cực kỳ tinh vi. Thủ đoạn của những kẻ xấu là cố tình chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác.

Sau khi bên kia nhận được tiền, đối tượng sẽ giả làm nhân viên đòi nợ của một công ty tài chính để liên hệ, đe dọa và yêu cầu họ trả lại số tiền đã cho vay kèm theo lãi suất cắt cổ. .

Một trường hợp khác, đối tượng lừa đảo chuyển tiền cho người bị hại, sau đó liên hệ giới thiệu đang sinh sống ở nước ngoài và muốn nhận lại số tiền nhầm.

Để trả lại số tiền, người nhận chuyển nhầm tiền phải sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua đường link. Không ngờ, sau khi điền đầy đủ thông tin, số tiền trong tài khoản của người nhận đã bị rút hết.

Qua một số ví dụ trên, có thể thấy rằng, kịch bản lừa đảo khi chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng là vô cùng khó lường. Đồng thời, đánh vào lòng tốt của những nạn nhân nhẹ dạ cả tin, khiến họ rất dễ rơi vào bẫy.

2. Nhận nhầm tiền chuyển khoản, làm gì để không bị lừa đảo?

Khi nhận nhầm tiền, người nhận lưu ý không sử dụng tiền vào việc tiêu xài cá nhân và chỉ làm việc với ngân hàng để trả lại tiền cho người gửi nhầm, tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ. trong trường hợp không có sự chứng kiến ​​của bên thứ ba.

Người dân có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo chuyển nhầm hoặc chờ đại diện ngân hàng liên hệ.

Nếu bạn nhận được một cuộc điện thoại từ ngân hàng của mình, hãy kiểm tra xem đó có phải là số điện thoại chính xác của ngân hàng hay không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản vẫn nên đến ngân hàng để làm thủ tục trực tiếp.

Trường hợp số tiền chuyển nhầm có giá trị nhỏ, chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê, sau đó đối chiếu với thông tin đã nhận và tiến hành chuyển khoản.

Đối với số tiền lớn, chủ tài khoản nên thu xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện xác minh, thậm chí liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

Tuyệt đối không cung cấp các thông tin bảo mật như: Mật khẩu truy cập tài khoản, Mật khẩu giao dịch một lần (OTP) cho bất kỳ ai (kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng) và dưới bất kỳ hình thức nào. và cảnh giác với các yêu cầu truy cập liên kết trang web, đăng nhập, cung cấp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân.

3. Chi tiền do người khác chuyển nhầm, người nhận có phạm tội không?

Theo quy định của BLDS 2015, việc không trả lại số tiền đã chuyển nhầm sẽ bị coi là chiếm đoạt tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật.

Đặc biệt, Điều 579 Bộ luật Dân sự quy định rõ, người chiếm hữu, sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc người có quyền khác đối với tài sản đó. ; nếu không tìm được chủ sở hữu hoặc người có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì vậy, khi bị người khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản, người nhận nên liên hệ với ngân hàng để giải quyết, tránh vi phạm pháp luật.

Nếu số tiền thu giữ trái phép dưới 10 triệu đồng thì bị phạt hành chính từ 02 – 05 triệu đồng (theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013 / NĐ-CP).

Nếu số tiền chiếm đoạt bất hợp pháp trên 10 triệu đồng thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm đoạt trái phép tài sản quy định tại Điều 176 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, nếu sử dụng hoặc chiếm đoạt số tiền từ 10 – 200 triệu đồng do chuyển nhầm của người khác thì người biểu diễn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc phạt không cải tạo. phạt tù đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng của người khác chuyển nhầm thì có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

https://cafef.vn/canh-giac-voi-chieu-tro-lua-dao-chuyen-nham-tien-vao-tai-khoan-thuc-hien-cac-viec-sau-de-khong-bi- quy-vao-toi-chiem-doat-tai-san-20220425105450363.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment