DU LỊCH 

Cần thêm ‘bố cục’

Rate this post

Sự vắng mặt của các dự án lớn

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) cho thấy tổng vốn FDI trong 5 tháng đầu năm nay giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2021, xuống còn 11,71 tỷ USD. Vốn điều chỉnh và vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là trụ cột, trong khi vốn đăng ký cấp mới giảm.

Quy mô dự án cũng nhỏ hơn đáng kể. Tính chung 5 tháng đầu năm, vốn bình quân của các dự án FDI đăng ký mới chỉ đạt 7,1 triệu USD / dự án, giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (gần 14,4 triệu USD / dự án). Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) lý giải, vốn FDI đăng ký cấp mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái là do trong 5 tháng đầu năm 2022, rất ít dự án đầu tư mới có quy mô vốn trên 100 triệu USD. .

Mặc dù vấn đề “dọn tổ đón đại bàng” liên tục được đưa ra bàn luận, nhưng theo GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), đã có một số dự án công nghệ, kỹ thuật hiện đại. nguồn từ Mỹ và Châu Âu chỉ chiếm 5%. Phần còn lại, vốn FDI chủ yếu tập trung vào một số ngành công nghệ thấp, tận dụng được giá nhân công rẻ và được hưởng các ưu đãi đầu tư. Số lượng doanh nghiệp FDI thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển còn ít. Hiệu quả kinh tế của nhiều doanh nghiệp FDI chưa tương xứng với quy mô vốn, năng lực và các ưu đãi đầu tư được hưởng. Tình trạng chuyển giá, trốn thuế vẫn còn.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp FDI thiếu liên kết và chưa có tác động lan tỏa đến các doanh nghiệp trong nước. Việt Nam vẫn ở vị trí thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu, chủ yếu ở khâu lắp ráp cuối cùng của chuỗi với giá trị gia tăng thấp.

Ông Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam cho biết, cả nước mới chỉ có khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu DN tham gia sản xuất, chế tạo trong lĩnh vực CNHT. Đây thực sự là một con số đáng báo động khi so sánh với một số nước trong khối ASEAN. Việt Nam đã từng bỏ lỡ cơ hội lớn để phát triển CNHT khi mở cửa thu hút các doanh nghiệp FDI lớn (Toyota, Honda, Ford, Intel, Panasonic …) nhưng vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các chính sách thúc đẩy doanh nghiệp. tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất các linh kiện phụ trợ… ”.

Thu hút FDI chất lượng cao: Cần đẩy mạnh hơn nữa - Ảnh 1.

Nhà máy hiện đại, tự động của doanh nghiệp Việt Nam tại Khu công nghiệp Đồng Văn với sự hỗ trợ của doanh nghiệp FDI. Ảnh: Việt Linh

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sản xuất, cung ứng linh kiện, phụ kiện cho các doanh nghiệp FDI còn rất hạn chế. “Điển hình như Samsung đã công bố nhu cầu hàng trăm sản phẩm, Toyota và các tập đoàn quốc tế, trong nước công bố hàng trăm loại phụ tùng cần thiết… nhưng các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam không đáp ứng được, vì nhiều yếu tố vướng mắc của cả hai bên”, ông Hoàng nói.

Cần một “bà đỡ” cho công nghiệp hỗ trợ

Là doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nhưng ông Ngô Hữu Tiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giza E&C, thừa nhận đây không phải là phân khúc đầu tư hấp dẫn đối với dòng vốn trong nước, vì quản lý vận hành phức tạp và mức ưu đãi thấp hơn. so với FDI. Doanh nghiệp trong nước ngại đầu tư sản xuất. “Doanh nghiệp lỗ một số năm, hoặc chấp nhận hòa vốn để đầu tư tăng quy mô, tạo sức ảnh hưởng bằng nguồn vốn FDI, chờ ưu đãi công bằng hơn. Số vốn ban đầu bỏ ra khá lớn, do nhà máy của chúng tôi đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng ”, ông Tiệp cho biết.

Theo ông Tiệp, doanh nghiệp trong nước hoàn toàn bất lợi trước FDI. Ông chỉ ra cụ thể: “Doanh nghiệp FDI vay trung dài hạn lãi suất chỉ 2-3%, trong khi doanh nghiệp trong nước vay tối thiểu 10% / năm. Đất xây dựng, lao động cũng vậy. Ngay cả doanh nghiệp FDI cũng có nhiều lợi thế hơn nhờ sự quản lý, điều hành chuyên nghiệp, có mô hình nhà xưởng đã được xây dựng thành công từ trước nên ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp FDI cũng rất lớn, tại các khu công nghiệp cũng được miễn thuế, hàng hóa, máy móc được miễn thuế nhập khẩu.

“Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, quyết tâm đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đạt 5% -10% tổng số doanh nghiệp Việt Nam”

Ông Nguyễn Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội CNHT Việt Nam

TS Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc bày tỏ mong muốn được hợp tác với các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện và bán hàng. Thành phẩm Việt Nam. Tuy nhiên, do ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn yếu và khó tìm được nhà cung cấp trong nước nên các nhà đầu tư nước ngoài quy mô lớn buộc phải lôi kéo các doanh nghiệp phụ trợ và đối tác từ trong nước sang Việt Nam. đầu tư sản xuất.

Ông Thắng cho rằng: “Chúng ta cần có cơ chế, chính sách để nâng tầm doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam về trình độ công nghệ, trình độ quản lý để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp FDI, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. ”.

Cùng với đó, cơ quan quản lý cần ban hành cơ chế, chính sách, chương trình cụ thể để khuyến khích doanh nghiệp FDI tự nguyện chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý, liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào quá trình này. tham gia chuỗi cung ứng của họ. Đồng thời, các doanh nghiệp trong nước cần chủ động tiếp cận công nghệ mới của thế giới, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng của mình.

Bài viết liên quan

Leave a Comment