Ăn chơi 

Cái nào bổ dưỡng hơn? Câu trả lời ngược lại với suy nghĩ của nhiều người

Rate this post

TS.BS.  Nguyễn Trọng Hùng

Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng, việc chuẩn bị những món ăn sao cho phù hợp với thời tiết, giúp giải nhiệt cơ thể là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Trong số các món ăn khoái khẩu ngày hè, canh bầu nấu tôm và canh cua nấu mướp là hai món ăn được nhiều gia đình yêu thích.


Dù được sử dụng nhiều nhưng ít ai để ý đến giá trị dinh dưỡng của hai món ăn quen thuộc này. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, cả hai món ăn đều là món ăn truyền thống được sử dụng lâu đời ở Việt Nam, nhất là vào mùa hè. Đặc biệt, đây là món ăn có thể làm xiêu lòng tất cả mọi người từ nông thôn đến thành thị, từ người nghèo cho đến người đắc địa.


Bác sĩ Hùng cho rằng, khó có thể so sánh giá trị dinh dưỡng cụ thể của hai món canh này, vì nó còn phụ thuộc vào thực phẩm kết hợp, cũng như số lượng từng loại thực phẩm trong một bát canh.Canh cua có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng khi ăn với cà pháo muối cần chú ý số lượng để tránh nạp quá nhiều muối vào cơ thể. Hình minh họa.


Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bát canh cua nấu mướp có thành phần gồm: 55g thịt cua đồng; Cải bó xôi 70g; 100g mướp; Muối 1g; Dầu thực vật 5g.


Với những thành phần thực phẩm như trên, một bát canh cua nấu mướp sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau: Năng lượng 120kcal; Chất đạm 9,1g; Lipid 7,0g; Glucid 5,1g; Chất xơ 2,3g; Vitamin A 116mg; Beta-caroten 1504mg; Vitamin C 58mg; Canxi 218,7mg; Natri 668,4mg; Kali 558,9mg; Kẽm 0,4mg. Tổng lượng muối trong món ăn tương đương 1,671mg (1,67g).


Riêng với món canh bầu nấu tôm, nguyên liệu gồm: 22g tôm biển bỏ vỏ; 150g bầu; Dầu thực vật 5g; Muối 1g. Khi kết hợp các nguyên liệu trên, một bát canh bầu nấu tôm sẽ có giá trị dinh dưỡng: Năng lượng 88kcal; Chất đạm 5,4g; Lipid 5,4g; Glucid 4,6g; Chất xơ 1,5g; Vitamin A 20mg; Beta-caroten 15mg; Vitamin C 12mg; Canxi 50,6mg; Sắt 0,7mg; Natri 452,6mg; Kali 265,7mg; Kẽm 1,3mg; Cholesterol 33,4mg. Tổng lượng muối trong món ăn tương đương 1131,5mg (1,13g).


Qua bảng thành phần và giá trị dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng định lượng như trên có thể thấy món canh cua nấu mướp có giá trị dinh dưỡng cao hơn món canh bầu nấu tôm. Cũng cần lưu ý rằng hàm lượng cholesterol trong canh cua bằng 0, trong canh bầu là 33,4mg.Ăn canh cua hay canh bầu nấu tôm tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều. Hình minh họa.


Tuy nhiên, bác sĩ Hùng lưu ý, khi ăn canh cua, người ta thường ăn kèm với cà chua, dù là món ăn dân dã, ngon, rất đậm đà nhưng khi dùng người dân cần hạn chế số lượng. Vì trong canh cua có hàm lượng muối khoảng 1,13g, còn cà pháo muối thường rất mặn, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.


Theo bác sĩ Hùng, sự so sánh trên chỉ mang tính chất tương đối, khi ăn thì tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Ngoài ra, khi ăn mọi người cũng nên chú ý, nhất là những người bị dị ứng với hải sản.


“Dù là món khoái khẩu trong mùa hè nhưng mọi người cũng cần chú ý đến sự đa dạng của các loại thực phẩm trong bữa ăn. Không vì ham vui mà ăn canh cua, canh bầu nấu tôm cả tuần hay cả mùa hè. Như vậy sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối, có thể thừa chất này nhưng lại thiếu chất khác. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần hai món canh trên, không nên lạm dụng ”, bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/canh-cua-mung-toi-va-canh-bau-nau-tom-loai-nao-bo -…

Lựu không chỉ là gia vị cho các món canh mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh thông thường

Hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến trái cây như một món ăn vặt với vị chua ngọt, chấm với muối tiêu chanh. Tuy nhiên, loại quả vừa kể lại khiến nhiều …

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Bài viết liên quan

Leave a Comment