• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cách cúng cô hồn và những điều cần lưu ý?

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Buổi lễ thực sự là gì?

Theo dân gian, cứ đến ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương cho phép mở cửa Quỷ Môn Quan để ngạ quỷ trở lại trần gian và sau đó là 12 giờ đêm ngày 14/7. phải quay trở lại địa ngục. Như vậy, từ ngày 2 đến 14/7 âm lịch, các hồn ma được xá tội vong nhân trở lại trong dân gian. Vì vậy, dân gian có tục mua đồ cổ để cúng các vong hồn đói khát, vô gia cư để không bị quấy rầy.

Mâm cúng với cơm nắm, gạo, muối, nước, bỏng ...
Cúng chúng sinh với cơm nắm, gạo, muối, nước, bỏng …

Ngoài ra, việc cúng ma còn nhằm mục đích giúp những linh hồn lang thang có một ngày no đủ, đỡ khổ hơn khi trở về địa ngục trần gian. Thờ ma không hẳn là mê tín dị đoan mà mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp, giống như quan niệm chung của ngày xá tội vong nhân, đó là: Dù ai đã phạm tội gì thì dù phải chịu hình phạt như thế nào. có 1 ngày ân xá để họ vơi đi nỗi đau, nỗi khổ.

Buổi lễ thực sự là gì? Bố thí được hiểu là bố thí, vì vậy việc bố thí được coi là hành động bố thí thông qua việc thờ cúng. Cúng ăn xuất phát từ quan niệm người chết ngoài đường, chết chợ do tai nạn bất ngờ, chết oan, chết trẻ … chưa được vãng sanh, không được cúng đầy đủ nên luôn linh ứng. đói. đau khổ, thiếu khát.

Bên cạnh đó, có thể những người chết oan, chết chợ không hiểu được chết là được đầu thai sang kiếp khác nên thường lưu luyến trần gian.

Những người này phần lớn sinh ra ở các cõi thấp như địa ngục, ngạ quỷ hay súc sinh, họ luôn cảm thấy đói và thèm ăn uống. Vì vậy, lễ cúng cơm thường được tổ chức kèm theo lễ vật và người nhận phải có sự tương xứng.

Thực tế lễ vật cần những gì?

Trong dân gian ở nước ta, khi cúng, người ta thường lập hai bàn gọi là bàn trên và bàn dưới.

Thí dụ thức ăn cho chúng sinh cùng lễ vật đều do bóc tách cung cấp, sau ngày cúng đều được rải xuống hồ để thí thực cho loài thủy tộc.
Mâm thức ăn cho chúng sinh với các đồ cúng đều được bóc ra, sau khi cúng được rải xuống hồ để làm thức ăn cho các loài thủy sinh.

Trong đó bàn trên thường có hoa, quả và nước tinh khiết dâng lên Đức Tiêu Viên Đại Đế, chư thiên và chúng sinh ở cõi cao, gọi là thượng bàn.

Bàn thấp là mâm cúng gồm những thức ăn thông thường người sống thường dùng như cơm, cháo, nước lọc, bỏng… để cúng cô hồn, gọi là cỗ bàn chúng sinh.

Mọi người cúng dường chư Tăng Ni đọc kinh, tụng chú, cầu xin sự gia hộ của Phật, Bồ tát giúp chúng sinh (Tỷ kheo ma) được hưởng cuộc sống viên mãn, thoát khổ.

Việc làm lễ cúng cô hồn, các gia đình nên làm vào buổi tối, vì theo quan niệm dân gian, ban ngày có nhiều ánh sáng nên khi phóng sinh các cô hồn sẽ rất yếu. Nếu gia chủ thực hiện cúng vào buổi sáng, các vong linh sẽ không dám đến.

Mâm cúng cô hồn chỉ cần đơn giản: gạo tẻ, gạo tẻ hoặc nước vo gạo, cháo loãng, muối, bỏng ngô, nước lọc tinh khiết, hương, hoa,… xôi, gà và không nên cúng đồ mặn. .

Những lưu ý trong lễ cúng: Vị trí đặt mâm cúng nên đặt ngoài sân, ngoài cửa, vỉa hè, ngã ba, ngoài cổng …

Khi cúng cô hồn, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi. Không nên để trẻ em, phụ nữ có thai và người già đến gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy phá.

Trong dân gian có nhiều quan niệm về việc thắp hương, cho rằng đốt theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9 – tượng trưng cho âm dương để tưởng nhớ, cúng dường tổ tiên, cầu mong sức khỏe dồi dào. Chúc may mắn, tất cả đều tốt.

Trong mâm cháo, cơm, đồ đốt của chúng sinh, bát hương nằm ngang. Các ban thờ tuyệt đối không sát sinh, không đốt tiền vàng, đồ mã, giấy tờ.

Một số gia đình muốn cúng thêm sữa, bánh kẹo, đồ ăn vặt, mâm cơm chay,… thì gia chủ nên nhớ, đã cúng chúng sinh thì những đồ vật đó phải được bóc ra và bày lên mâm cúng. như thể bạn mời thiên hạ cùng ăn chứ không để nguyên vỏ.

Sau khi cúng xong, gia chủ cũng không được mang những đồ đó vào nhà, không được chia cho con cháu, họ hàng, làng xóm xung quanh để hưởng lộc mà phải cúng hết chúng sinh. Rưới một chút nước, cháo loãng, cả đĩa muối, gạo rải tám hướng.

Sau khi cúng thần linh, gia chủ vẩy một ít nước, cháo, tất cả gạo và muối ra 8 hướng và 4 hướng ngoài đường. Những thức ăn còn lại như bỏng, bánh kẹo, đồ ăn vặt, sữa, cơm chay… tuyệt đối không được trộm cướp, không được mang vào nhà, không được đem đi làm quà chia cho họ hàng, làng xóm, những người xung quanh được lợi tránh bị bị chúng sinh quấy rối để đòi lại thức ăn đã cúng cho mình, khiến trẻ thơ khóc lóc, gia đình sống không yên….

Tất cả thức ăn trong mâm cúng chúng sinh (bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng ..) còn lại phải được đem ra ao hồ, sông suối thả xuống cho chúng sinh ở dưới nước.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *