• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cách chọn các thành phần nhựa cho nguyên mẫu của bạn: PEEK Vs. PPS

ByBich Ngoc

Mar 5, 2023
Rate this post

Bạn đã bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình và đang tìm cách sản xuất các sản phẩm sáng tạo. Một trong số đó là các thành phần nhựa cho nguyên mẫu của bạn. Nhưng làm thế nào để lựa chọn? PEEK và PPS cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn, nhưng trong cuộc sống thực, bạn sẽ không tận hưởng tất cả chúng.

Khi thiết kế nguyên mẫu tiếp theo, bạn nên hiểu rõ về các đặc tính khác nhau của nhựa PEEK so với nhựa PPS. Bài viết này sẽ so sánh cả hai loại vật liệu và giúp gia công PPS.

Bài viết này được thiết kế để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về hai loại nhựa kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong gia công và tạo mẫu điều khiển số bằng máy tính (CNC): PEEK và PPS. Cả hai vật liệu này đều là nhựa nhiệt dẻo PPO (polyphenylene sulfide) thường được sử dụng trong sản xuất composite và trong các bộ phận nhựa thu nhỏ. Tuy nhiên, gia công PEEK và PPS dựa vào độ bền hóa chất của chúng hơn là chất kết dính hoặc kỹ thuật chế tạo mối nối chuyên dụng để giữ chúng lại với nhau.

Giới thiệu về PEEK và PPS

PEEK và PPS là hai loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến nhất được sử dụng trong sản xuất điện tử. Mặc dù cả hai đều có các thuộc tính tương tự và thường được sử dụng để tạo nguyên mẫu, nhưng có một số khác biệt đáng kể giữa chúng.

PEEK (PolyEtherEtherKetone) là một loại nhựa chịu nhiệt độ rất cao, có tỷ lệ độ bền so với trọng lượng tuyệt vời và cũng có khả năng chống lại hóa chất, axit và dung môi. Tấm polyme PEEK Trung Quốc thường được sử dụng trong ngành y tế và đôi khi cũng được tìm thấy trong các ứng dụng hàng không vũ trụ. PPS (PolyPropyleneSteroide) là một loại polyme nhiệt dẻo có thể được tạo thành sợi và đúc thành các bộ phận. Nó có độ bền va đập rất cao và tỷ lệ độ cứng trên trọng lượng cũng như khả năng kháng hóa chất tốt. Nó thường được sử dụng làm linh kiện điện/điện tử, phụ tùng ô tô/vận tải, hàng tiêu dùng, bao bì, v.v.

PEEK là một loại nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng làm vỏ điện tử nhờ khả năng chịu nhiệt độ cao (lên đến 260C). Nó cũng có khả năng kháng hóa chất cao, khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng chế biến thực phẩm. Vật liệu đặc biệt này có đặc tính chống cháy, chịu nhiệt và cách điện tốt, tất cả đều làm cho nó trở nên hoàn hảo để sử dụng trong sản phẩm của bạn.

PEEK có thể được ép, đùn, ép phun hoặc gia công trong khi PPS chỉ có thể được đúc hoặc đùn. Cả hai vật liệu đều có tính chất cơ học tuyệt vời ở nhiệt độ cao nhưng PEEK vượt trội hơn về mặt này vì nó giữ được tính chất cơ học lên đến 300°C trong khi PPS chỉ có thể tăng lên.

PPS là một loại nhựa nhiệt dẻo khác thường được sử dụng trong sản xuất vì nó có độ bền cơ học và độ cứng tốt. Nó thường được sử dụng trong ngành y tế để thay thế cho PEEK do tính tương thích sinh học và khả năng chịu khử trùng ở nhiệt độ cao. Đối với gia công chạy nhỏ, bạn cần nhà cung cấp tấm PPS chào bạn!

Hướng dẫn gia công PPS

PPS là một vật liệu kỹ thuật tuyệt vời với tính ổn định nhiệt tốt. Nó mang đến những điều tốt nhất của cả hai thế giới, kết hợp khả năng chống va đập cao của polycarbonate với độ dẻo dai của nylon. Nó là một vật liệu bền cung cấp hiệu suất tuyệt vời trong một loạt các ứng dụng. Nếu bạn không có thiết bị gia công cho mình, bạn cần gia công vật liệu PPS dịch vụ.

PPS được gia công bằng kỹ thuật cắt kim loại tiêu chuẩn. Tốc độ cắt khuyến nghị cho vật liệu này là 90m/phút đến 100m/phút ở độ sâu cắt từ 0,5mm đến 1mm. Đối với nguyên công tinh, tốc độ nạp từ 25 mm/phút đến 50 mm/phút mang lại độ hoàn thiện bề mặt và tuổi thọ dụng cụ tốt nhất trên vật liệu PPS.

PPS thường được gia công bằng cách sử dụng công cụ HSS hoặc cacbua, mặc dù gốm sứ có thể được sử dụng nếu chỉ yêu cầu các vết cắt nhẹ như gia công EDM hoặc cắt ren. Để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất có thể, các công cụ nên được mài sắc trước khi sử dụng bằng cách mài hoặc mài giũa khi thích hợp.

Sau khi gia công, PPS có thể được đánh bóng bằng tay bằng chất mài mòn và/hoặc giấy khô và ướt mịn (ví dụ: loại 1200) để có lớp hoàn thiện như gương nếu cần, nhưng điều này không cần thiết vì nó có hệ số ma sát rất thấp khiến nó tự bôi trơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *