DU LỊCH 

Các tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát quanh mức 4%.

Rate this post

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) gần đây đã công bố ấn bản bổ sung của Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022. Theo đó, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của mình đối với các nước đang phát triển trong khu vực Châu Á. Châu Á – Thái Bình Dương xuống 4,6% trong năm nay.

Triển vọng này thấp hơn mức dự báo tăng trưởng 5,2% của ADB vào tháng 4 cho khu vực. Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát cho khu vực, trong bối cảnh giá thực phẩm và nhiên liệu cao hơn.

Đối với Việt Nam, ADB duy trì dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023, như được công bố trong báo cáo ADO tháng 4 năm 2022.

Về vấn đề lạm phát, báo cáo cho biết lạm phát ở các nước đang phát triển châu Á – Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng lên 4,2% trong năm nay, từ mức 3,7 dự báo trước đó. %. Tuy nhiên, theo ADB, về tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn các khu vực khác trên thế giới.

Các tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát quanh mức 4% - Ảnh 1.

Theo ADB, việc tăng giá hàng hóa toàn cầu, đặc biệt là giá dầu toàn cầu sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát đối với Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát vào năm 2022. Do đó, dự báo lạm phát của ADB cho Việt Nam không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4, tại 3,8% cho năm 2022 và 4,0% cho năm 2023.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

IMF, trước đó, đã công bố một báo cáo về nền kinh tế Việt Nam, cho biết các chính sách thận trọng của Chính phủ trong thời kỳ đại dịch đã duy trì một thời kỳ tăng trưởng cao, giá cả ổn định và nợ công thấp. GDP năm 2022 được dự báo sẽ tăng 6% và lạm phát 3,9%.

Cụ thể, IMF cho rằng, mặc dù lạm phát gần đây đã tăng nhanh nhưng do giá cả hàng hóa tăng và nguồn cung bị gián đoạn nên vẫn còn khá thấp so với mục tiêu của Chính phủ. Nguyên nhân chính là do hoạt động kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn, nguồn lương thực tương đối ổn định và giá cả vẫn trong tầm kiểm soát.

Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng cao, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Việt Nam tăng khá thấp. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ, lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Về cơ bản, IMF vẫn khuyến nghị Việt Nam nên thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt và thận trọng trước rủi ro lạm phát.

Ngân hàng Hsbc

HSBC trong báo cáo Sơ lược về thị trường Việt Nam tháng 7 năm 2022 cũng cập nhật những dự báo chính về thị trường Việt Nam. Theo báo cáo này, HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%, thay vì 6,6% trước đó, đồng thời ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 6,3%. từ 6,7%.

Về lạm phát, ngân hàng này cho rằng lạm phát sẽ có thể vượt qua mức 4% từ quý IV / 2022 đến quý II / 2023, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ. Dự báo, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản từ quý III / 2022 và tăng thêm 50 điểm cơ bản mỗi quý cho đến quý III / 2023.

Theo HSBC, tác động từ giá năng lượng cao ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Một mặt, giá hàng hóa leo thang dẫn đến thâm hụt thương mại trong quý II có thể làm trầm trọng thêm tình hình tài khoản vãng lai vốn đã âm.

Mặt khác, mặc dù tiêu dùng của các hộ gia đình đã phục hồi ổn định nhưng giá dầu tăng cao sẽ khiến túi tiền của người dân ít đi, làm chậm tốc độ phục hồi trong thời gian qua. Trên thực tế, tình trạng ép giá đã bắt đầu bộc lộ, mặc dù vẫn ở mức có thể kiểm soát được so với các nước trong khu vực.

Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO)

Trong báo cáo mới nhất của mình, AMRO đã hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3% từ 6,5% vào tháng 4 năm 2022. Đây cũng là mức dự báo cao thứ hai trong khu vực ASEAN, sau Philippines.

Các tổ chức quốc tế dự báo Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát quanh mức 4% - Ảnh 2.

Về lạm phát, AMRO dự báo Việt Nam sẽ duy trì lạm phát dưới 4%. Cụ thể, năm 2022, lạm phát của Việt Nam được dự báo là 3,5%thấp thứ 4 trong khu vực và năm 2023 ở mức 3,3%.

https://cafef.vn/cac-to-chuc-quoc-te-du-bao-viet-nam-co-the-kiem-soat-lam-phat-xung-quanh-muc-4-20220722134036917.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment