DU LỊCH 

Các tỉnh miền Tây lo nguy cơ lây lan dịch bệnh

Rate this post

Ngày 1/10, trao đổi với PV Thiếu niênÔng Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh chưa có quy hoạch đón người về quê theo diện tự phát. Tuy nhiên, nếu người dân đã về tỉnh thì sẽ được tiếp nhận và đưa đi kiểm dịch theo quy định. “Hiện các khu cách ly tập trung của tỉnh còn ít, y tế còn thiếu nên việc đón người gặp khó khăn”, ông Việt nói.

Người dân tự phát về quê: Các tỉnh miền Tây nơm nớp lo nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 1

Công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng dịch được tỉnh Cà Mau đón về nhà vào ngày 14/8

GIA BẠCH

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, việc người dân tự phát, thả trở lại không kiểm soát thì nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn là rất lớn. Hiện tỷ lệ tiêm chủng của tỉnh còn thấp, chỉ đạt gần 14% so với tỷ lệ dân số.

Cũng theo ông Việt, hiện tỉnh Cà Mau chưa biết cụ thể có bao nhiêu người Cà Mau về quê, mắc kẹt ở Long An, Tiền Giang và chưa rõ có bao nhiêu người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tỉnh đón đúng số lượng theo tình hình thực tế của tỉnh, nhưng chủ yếu là khuyến khích người dân về ở.

Đề xuất cho phép người đã tiêm vắc xin Covid-19 đi xe máy rời TP.

Sóc Trăng: Người dân muốn về quê phải đăng ký trước.

Ngày 1/10, trả lời báo chí, Đại tá Phạm Minh Kha, Trưởng phòng CSGT tỉnh Sóc Trăng cho biết, theo thông tin từ TP.HCM, tỉnh Sóc Trăng sẽ đón đoàn xe chở 180 người quê Sóc Trăng và 70 từ Bac. Thay vì. Người dân Sóc Trăng sẽ được đưa vào khu vực cách ly tập trung, người dân Bạc Liêu sẽ được CSGT dẫn ra khu vực giáp ranh để bàn giao cho CSGT tỉnh bạn.

Người dân tự phát về quê: Các tỉnh miền Tây nơm nớp lo nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 2

Lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ nước uống, thức ăn cho người đi xe máy về quê

CTV

Đại tá Phạm Minh Kha cho biết những ngày qua, hơn 1.000 công dân tỉnh Sóc Trăng tạm trú TP.HCM, Long An, Tiền Giang … chạy xe máy, đón ô tô cá nhân về quê. Riêng đêm 30/9 và rạng sáng 1/10, lực lượng làm nhiệm vụ tại biên giới Sóc Trăng – Hậu Giang đã tiếp nhận 137 đối tượng đi xe máy về quê. Người dân được cảnh sát giao thông dẫn đến khu vực cách ly tập trung.

Trong khi đó, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án 1 và các địa phương nâng cấp, xây dựng thêm các khu cách ly tập trung. . Mỗi huyện, thị xã, thành phố có khả năng cách ly khoảng 700-1.000 người. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu nâng cấp để mỗi địa phương tiếp nhận từ 1.000 đến 1.500 người.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, địa phương đang khuyến cáo người dân Sóc Trăng không tự ý đi xe máy về quê vì không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và không đảm bảo an ninh trật tự. Người dân muốn về phải đăng ký hoặc thông báo trước và về từng đợt. Người dân đổ về ồ ạt sẽ không đảm bảo cách ly, điều trị, gây nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

\N

Ngày 1.10: Toàn quốc 6.957 Ca mắc bệnh-19 trường hợp, 27.250 người phục hồi | TP Hồ Chí Minh 3.670 trường hợp

Vĩnh Long: Đón, đưa thẳng công dân vào khu cách ly

Chiều 1.10, theo ghi nhận của PV Thiếu niên, tại chốt kiểm soát Covid-19 số 1 (khóm Vĩnh Hòa, P.Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long, Vĩnh Long) có rất đông người dân TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ … về quê bằng cách xe máy, đồ đạc lỉnh kỉnh. Những người này quê ở Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng …

Người dân tự phát về quê: Các tỉnh miền Tây nơm nớp lo nguy cơ lây lan dịch bệnh - Ảnh 3

Người về quê qua Vĩnh Long được lực lượng chức năng tỉnh này cấp gạo, nước

XUÂN PHÚC

Một người đàn ông khoảng 40 tuổi với vẻ mặt mệt mỏi cho biết đang trên đường về Hậu Giang. Nhiều tháng nay, vợ con vào TP.HCM sinh sống, tiền sinh hoạt cạn dần nên anh quyết định tìm đường về quê. “Tối qua vợ con tôi rời TP.HCM và cùng nhiều người vượt qua các chốt kiểm tra ở Long An, Tiền Giang để về quê. Đến đây rất vui khi được phát đồ ăn, nước uống ”, người này nói.

Ngồi ôm con trên xe của chồng, người phụ nữ 43 tuổi ở Sóc Trăng cho biết, vợ chồng chị đã chuẩn bị đồ đạc để về quê từ tối qua và đã rất vất vả mới đến được đây. “Đi đường đói quá không dám ghé vào mua đồ ăn, lỡ có bán thì không ai bán nên chỉ ăn mì gói và uống nước. Đến đây, anh em công an cho cơm nước rồi”. vui lắm, thôi ở đây chúng tôi ăn tiếp, về quê thì tự cách ly, chỉ cần về là vui rồi ”, người phụ nữ này nói.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và phân loại đối tượng, nhiều lực lượng như y tế, công an, bộ đội đã được tăng cường tại chốt kiểm soát riêng để đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh. Đối với công dân tỉnh bạn, lực lượng chức năng phát gạo, nước để người dân tiếp tục hành trình về quê.

Chiều cùng ngày, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, lực lượng công an đã phối hợp chỉ đạo đưa người dân về quê. “Đối với người ngoại tỉnh, có lực lượng công an phân luồng, áp tải qua địa bàn toàn tỉnh. Còn đối với công dân Vĩnh Long, sẽ cử lực lượng trực tiếp đến khu cách ly tập trung để tiến hành cách ly theo quy định ”, ông Ngợi cho biết thêm.

Ngày 1 tháng 10: Thông báo 136 trường hợp tử vong do Covid-19 ở 11 tỉnh

Trước đó, tối 30/9, hàng nghìn người về quê ở các tỉnh miền Tây khiến Quốc lộ 1 ùn tắc. Người dân xếp hàng dài ở trạm kiểm soát TT.Tân Túc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) chờ cơ quan chức năng qua trạm kiểm soát để về quê ở miền Tây. Trong số này, có nhiều công dân Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bến Tre … Nhiều người cho biết đã thất nghiệp hơn 3 tháng, không thể tiếp tục sinh sống tại TP.HCM. Về quê là giải pháp cuối cùng buộc họ phải lựa chọn để sống.

Bài viết liên quan

Leave a Comment