• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Các quán ăn solo độc đáo của Nhật Bản

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Nhà phê bình ẩm thực Robert Sietsema gọi phòng ăn riêng là một “nhà tù ramen nhỏ” chỉ phục vụ “một tô mì rất đơn giản”.

Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một phòng ăn nhỏ được bao quanh bởi những tấm rèm đen, mùi nước luộc thịt thoang thoảng qua các giác quan của bạn.

Đột nhiên một đôi tay vươn qua bóng tối và đặt một tô mì ramen heo nóng hổi trước mặt bạn. Bạn bắt đầu ăn trong im lặng, cảm thấy hơi nước bốc lên và sau đó rời đi khi bạn đã ăn xong mà không nói một lời nào.

Đây được gọi là “phòng ăn tập trung vào vị giác” và không dành cho những người thích sự hối hả và nhộn nhịp. Chuỗi nhà hàng Ichiran ở Nhật Bản đã phổ biến cách tiếp cận ăn uống ít tương tác như vậy, cho phép thực khách đặt đồ ăn và thưởng thức món ăn đó trong điều kiện ít người tiếp xúc nhất có thể.

Được thành lập tại Fukuoka vào năm 1960, Ichiran tin rằng việc ăn riêng sẽ giúp mọi người tập trung vào bữa ăn của họ. Ngoài lý do đây là cách ăn uống khoa học, điều quan trọng nhất là Ichiran giúp khách hàng không bị kỳ thị.

Hành trình của phong cách “duy nhất”

Nhật Bản đã phải vật lộn với sự cô lập trong nhiều thế kỷ. Là một quần đảo nhỏ ngoài khơi, đất nước này đã trải qua hơn hai thế kỷ (1639-1853) áp dụng chính sách Sakoku (tạm dịch: Quốc gia đóng cửa) và gần như cô lập hoàn toàn với phần còn lại của đất nước. nền văn minh.

Điều đó đã khiến một nền văn hóa phản ánh bản thân, tập trung vào thực tế, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này, dẫn đến các loại hình nghệ thuật mang tính biểu tượng mà chúng ta vẫn thấy ở Nhật Bản ngày nay, chẳng hạn như thơ và ca. chơi haiku hoặc kabuki.

Cuối thế kỷ 19, Mạc phủ sụp đổ, Nhật Bản bước vào kỷ nguyên hiện đại, kéo theo hàng loạt thay đổi về chính trị, sức mạnh quân sự và kinh tế.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai và nhiều bất ổn trên thị trường lao động, các công ty Nhật Bản đã cung cấp việc làm lâu dài cho nam giới. Trong khi đó, các chuẩn mực văn hóa khuyến khích phụ nữ ở nhà.

Tất cả những điều này thúc đẩy hôn nhân, đặc biệt là gia đình hạt nhân, và đã tạo ra một “nền văn hóa tập thể”, trong đó nhấn mạnh nhu cầu và mục tiêu của cộng đồng hơn là cá nhân.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế suy giảm trong những năm 1990 do sự cạnh tranh giữa các cường quốc thế giới mới, việc xây dựng gia đình Nhật Bản cũng thay đổi.

Số lượng các hộ gia đình độc thân vẫn đang tăng lên cho đến ngày nay. Quy mô hộ trung bình giảm từ 2,82 người / hộ năm 1995 xuống 2,39 người / hộ năm 2015.

Khi con người ta bắt đầu bước ra xã hội với thân phận “một mình cô đơn” thì sự kỳ thị “không gia đình”, “không bạn bè” càng trở nên mạnh mẽ.

Mặc dù những nhà hàng như Ichiran hiện nay luôn khuyến khích khách hàng dùng bữa một mình và chỉ tập trung vào tô mì trước mặt, nhưng không thể phủ nhận một thực tế là thời gian đầu, họ kiếm tiền nhờ sự “xấu hổ” của người dân. thực khách đi ăn không ai sánh kịp.

Tất cả các kiểu ăn một mình

Cách thưởng thức đồ ăn ở Ichiran rất đơn giản. Sau khi khách hàng chọn phòng ăn xong sẽ chuyển sang đặt đồ ăn. Du khách có thể tùy chọn mức độ dai và đậm đà của mì tùy theo ý thích của mình.

Người phục vụ sẽ mang một quả trứng luộc với muối làm món khai vị, sau đó đóng rèm cửa hoặc cửa sổ phòng ăn cho đến khi món chính được hoàn thành.

Phòng ăn sẽ có sẵn khăn ăn và chai nước nên thực khách không cần yêu cầu nhà hàng cung cấp thêm. Và rồi một đôi tay lặng lẽ vươn ra đặt tô mì xuống bàn.

Luôn có một tấm màn che đi khuôn mặt của cả khách hàng và nhân viên phục vụ. Không có giao tiếp, dù là giao tiếp bằng mắt hay bằng lời nói. Tất cả đều hoàn toàn ẩn danh.

Phong cách ăn uống một mình này đã trở nên phổ biến đến mức Ichiran đã phát triển lên gần 60 nhà hàng. Ngày nay, kinh nghiệm ăn một mình không chỉ có ramen mà còn có nhiều món khác nữa.

Nếu vẫn còn những vị khách không muốn ngồi một mình thì Moomin Café ở Tokyo là một lựa chọn tốt.

Nhà hàng sẽ giúp thực khách ngồi đối diện với những chú hà mã nhồi bông khổng lồ để xua đi nỗi cô đơn. Hoặc họ có thể tải ứng dụng Dinner With My Boyfriend để có hình ảnh những người đàn ông đẹp trai đang ngồi.

Một cách khác là phát một sê-ri DVD cũ có tên Oshokuji no Jikan bao gồm các video phụ nữ ăn uống, vì vậy không ai phải ăn một mình nữa.

Năm 2014, nhà hàng PiaPia ở Tokyo đã cấm các cặp đôi đến vào đêm Giáng sinh. Lý do là vì chúng “sẽ làm tổn thương nghiêm trọng” những người đang ở một mình trong ngày lễ này.

Quán ăn solo độc đáo của Nhật Bản-1
Xã hội Nhật Bản ngày nay đang ngày càng chấp nhận những thói quen và sở thích cá nhân của mọi người, và các quán ăn đang phản ánh điều đó.

Nhà báo du lịch của Thời báo New York tên Stephanie Rosebloom đã viết vào năm 2015: “Bàn dành cho hai người trở lên không phải là cách sắp xếp mặc định. Không có gì lạ khi bạn ngồi đối diện với đầu bếp sushi và trò chuyện với họ, hoặc đặt một bữa ăn từ máy bán vé của nhà hàng và thưởng thức món ăn trên ghế đẩu với những thực khách độc thân khác”.

Các bữa ăn cho một người có thể dễ dàng tìm thấy ở các trung tâm thành phố, nơi thực đơn có các món nhỏ bằng ngón tay.

Mô hình Ichiran cũng đang được áp dụng ở Mỹ. Chuỗi nhà hàng này đã mở chi nhánh đầu tiên tại Bushwick, Brooklyn, Mỹ vào tháng 10 năm 2016. Không gian ở đây được phân chia giữa khu ăn uống truyền thống và một phòng trong phòng riêng, nơi có thể gọi món duy nhất là thịt lợn ramin.

Người đánh giá không hài lòng với chất lượng đồ ăn hoặc trải nghiệm mới. Nhà phê bình ẩm thực Robert Sietsema gọi phòng ăn riêng là một “nhà tù ramen nhỏ” chỉ phục vụ “một tô mì rất đơn giản”.

Tuy nhiên, hàng trăm thực khách sành điệu vẫn xếp hàng dài. Ý định của họ có thể chỉ là đăng ảnh lên Instagram, mặc dù nhà hàng có biển báo bên trong mỗi phòng yêu cầu tắt tiếng điện thoại của bạn để bạn có thể “tập trung vào hương vị”.

Nhưng đó là sự khác biệt giữa phong cách ăn uống ít tương tác của người Mỹ ngày nay: Họ muốn loại bỏ những phiền nhiễu hơn là muốn yên tĩnh và tránh xa những người như người Nhật.

Theo Phụ nữ Việt Nam


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://phunuvietnam.vn/nhung-quan-an-mot-minh-doc-dao-cua-nhat-ban-420221984441470.htm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *