• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Các nhà tâm lý học chỉ ra tác động của phim ảnh đối với sự phát triển của trẻ

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Sự phát triển của trẻ em và con người được chia thành các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: thể chất, trí tuệ, tình cảm, xã hội. Tuổi dậy thì là một giai đoạn phát triển và dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Hiện nay, mọi người vẫn đang lan truyền những kiến ​​thức chưa được kiểm chứng về dậy thì sớm. Trong đó, có thông tin cho rằng việc cho trẻ xem phim tình cảm là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

Trước vấn đề này, Thạc sĩ, chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga đã lên tiếng bày tỏ quan điểm. Hoài Nga hiện là chuyên gia độc lập về Tâm lý trẻ em và vị thành niên, đồng thời cũng là dịch giả của các cuốn sách về tâm lý / tuổi thơ và gia đình: “Tâm lý hoạt động như thế nào – Hiểu hết tâm lý”, “Con tôi khác biệt”, tác giả cuốn sách “Làm cha mẹ hoàn hảo ”(Dấu gạch ngang hoàn hảo).

Chuyên gia tâm lý chỉ ra tác động của phim ảnh đối với sự phát triển của trẻ - Ảnh 1.

Thạc sĩ, chuyên gia Tâm lý Phương Hoài Nga. Ảnh: NVCC

Tuổi dậy thì đánh dấu một giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của cuộc đời đứa trẻ. Nhìn chung, các bạn tuổi này có đặc điểm là nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Nhờ đó, các em có tiềm năng học tập lớn, phát triển nhanh về số lượng và chất lượng trên tất cả các lĩnh vực.

Vì vậy, khi tiếp xúc với bất kỳ người nào, ấn phẩm, tác phẩm, phim ảnh, âm nhạc,… trẻ dễ bị ảnh hưởng hơn các giai đoạn tuổi khác. Tương tự, những bộ phim lãng mạn có thể trở nên có ảnh hưởng. Các tác động ở đây bao gồm cả thời gian tiêu cực và tích cực.

Phim tình cảm ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Nói về tầm ảnh hưởng của phim, chúng ta không thể phủ nhận rằng rất nhiều bộ phim được sản xuất công phu, lời thoại trau chuốt, hình ảnh đẹp và mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Trẻ em có thể học được nhiều điều về tình yêu nam nữ, tình bạn và tình bạn, tình đồng chí…

Không thể phủ nhận, trẻ em dễ dàng tiếp cận với phim ảnh và nhiều hình thức giải trí khác nhau. Thạc sĩ Hoài Nga cho biết: “Tôi nghĩ phim tình cảm cũng như các ấn phẩm chính thống khác đều được kiểm duyệt theo độ tuổi xem phù hợp. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm lựa chọn cho con em mình. Nếu phụ huynh kiểm soát được nội dung, thể loại và thời lượng thì phim thật sự một nguồn kiến ​​thức phong phú. “

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đề phòng những tác động tiêu cực có thể xảy ra. Không chỉ với phim tình cảm, các nghiên cứu liên quan đến các ấn phẩm truyền thông – giải trí đều khuyến cáo phụ huynh nên hạn chế cho con xem những nội dung liên quan đến bạo lực, tình dục, khủng bố, quấy rối, tự tử… Thông thường, đây được coi là những hình ảnh nhạy cảm và những phim này sẽ có nhãn 16.

Đến nay, các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu về tác động của những hình ảnh không phù hợp đến sự phát triển của trẻ về nhận thức, tình cảm xã hội và đạo đức … ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định của trẻ khi tham gia vào các mối quan hệ tình cảm sau này.

“Có thể thấy, những gì bạn thấy trong cảnh phim đã bị thay đổi một phần và có một số khác biệt so với thực tế. Có rất nhiều điều liên quan đến cuộc sống của người lớn cần có trách nhiệm thấu hiểu với trẻ em, làm rõ để có hiểu biết thực sự hướng tới khả năng tự bảo vệ an toàn cho bản thân ”, thạc sĩ Hoài Nga khẳng định.

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra tác động của phim ảnh đối với sự phát triển của trẻ - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Mẹ

Tiếp xúc với phim ảnh có gây dậy thì sớm không?

Vị chuyên gia này cho biết: “Dậy thì sớm liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau. Bản thân cột mốc dậy thì gắn liền với sự phát triển về thể chất. Vì vậy, các yếu tố sinh học đối với dậy thì sớm luôn được cân nhắc hàng đầu như thay đổi nội tiết tố, dinh dưỡng hay di truyền, trong khi đó, phim ảnh cũng như các yếu tố môi trường chi phối chủ yếu về nhận thức, tình cảm-xã hội, đạo đức … Vì vậy, chúng tôi không biết một trường hợp cụ thể nào về dậy thì sớm liên quan đến phim ảnh ”.

Tuy nhiên, trong quá trình trị liệu cho trẻ nhỏ, thạc sĩ Phương Hoài Nga đã gặp không ít trường hợp trẻ bị ảnh hưởng bởi những cảnh mình xem. Một cậu bé 11 tuổi chia sẻ rằng em rất ám ảnh với cảnh quấy rối trong phim. Từ đó, bạn tỏ ra sợ những người đàn ông khác giới trưởng thành, sợ đi một mình, khó ngủ, thậm chí sợ lớn …

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra tác động của phim ảnh đối với sự phát triển của trẻ - Ảnh 3.

Hình minh họa. Ảnh: The Jakarta Post

Chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga nhận định: “Có thể nói trẻ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực từ những hình ảnh lãng mạn. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định trẻ có dậy thì sớm do phim ảnh hay không. Để trả lời câu hỏi” Con bạn đã trải qua chưa? ” dậy thì chưa? ”, bố mẹ sẽ trả lời có hay không dựa vào thời điểm con có kinh hoặc mộng tinh.

Trẻ trong giai đoạn này và sau này có thể học theo những biểu hiện, trang phục, cách trang điểm của người lớn hơn, hay có tình cảm với bạn khác hoặc cùng giới đều là những dấu hiệu để cha mẹ lưu ý. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng để chẩn đoán cháu dậy thì sớm, chúng tôi cần cho cháu làm các xét nghiệm y tế và có thể cần đến các can thiệp y tế tương ứng ”.

Nếu trẻ được nuôi dạy trong môi trường được giám sát tốt, được tiếp xúc với những bộ phim phù hợp với lứa tuổi, những bộ phim thường sẽ mang lại nhiều tác động tích cực hơn là tiêu cực. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Ngày nay, trẻ em xem phim trên các thiết bị thông minh nhiều hơn trên TV, việc kiểm soát nội dung cũng khó hơn. Nói cách khác, dù muốn hay không, những video không phù hợp có thể xuất hiện trên màn hình của con bạn.

Vì vậy, cha mẹ cần đồng hành cùng con để có thể hướng dẫn, giám sát và trò chuyện thường xuyên với con về những nội dung mà con đang tiếp cận.


https://cafef.vn/chuyen-gia-tam-ly-chi-ra-tac-dong-cua-phim-anh-den-su-phat-trien-cua-tre-20220905150124463.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *