• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Ngày nay thú chơi cá cảnh đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống. Đó là niềm đam mê, yêu thích và là thú vui tao nhã sau những giờ làm việc căng thẳng. Bên cạnh đó, bể cá cảnh còn thể hiện phong cách đẳng cấp của người chủ sở hữu. Danh sách các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được bể cá cảnh phù hợp và tiết kiệm tối đa thời gian.

Các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi

Cá bảy màu

Loài cá này còn có một tên gọi khác đó là cá Guppy. Đúng như tên gọi, loài cá này có rất màu sắc đa dạng. Các màu pha trộn và phối với nhau tạo nên sự bắt mắt và vô cùng thu hút. Đây là loài cá cảnh nhỏ nước ngọt sinh sản nhanh và khá dễ nuôi. Nó có thể sống chung với các loài cá khác trong cùng một bể.

Cá Guppy rất dễ nhận biết giới tính. Con đực thường dài từ 2.8-3.5cm có đuôi to, vây lưng có màu sắc rực rỡ. Con cái dài 4-6 cm và chủ yếu chỉ có màu ở đuôi. Loài cá này có khả năng sinh sản rất nhanh. Thời gian từ lúc mang thai cho đến khi dinh là khoảng 20-30 ngày. Mỗi lứa có thể đẻ 5-30 con. Do vậy cá bảy màu rất được mọi người ưa chuộng.

Cá xiêm – betta

Đây là loài cá cảnh nước ngọt thuộc họ Osphronemidae có xuất xứ từ Thái Lan. Loài cá này rất phổ biến trên nhiều quốc gia và được lai tạo thành nhiều giống khác nhau. Cá xiêm trưởng thành có chiều dài trung bình từ 6 – 8 cm. Tuy nhiên với những chủng loại mới hiện nay thì nó cũng có kích thước khác.

Cá xiêm có màu sắc vô cùng sặc sỡ và bộ vây dài độc đáo. Màu sắc và độ dài vây cũng đã được cải tiến hơn các dòng hoang dã trước đó. Cá đực có bản tính khá là hung dữ. Do đó nó thường được nuôi tại riêng và không cần sục khí oxy. Loài cá này có khả năng tự sinh trưởng tốt dù trong một không gian hẹp.

Cách thức sinh sản của loài cá này cũng rất đặc biệt. Cá đực và cái giao phối với nhau bằng cách ép hoặc quấn. Sau đó con đực sẽ nhặt trứng cho vào một cái tổ bọt khí. Ấp 3 – 4 ngày sẽ nở thành cá con. Thức ăn của chúng chủ yếu là cung quăng, thức ăn viên, luân trùng,…

Cá vàng

Cá vàng xưa nay vẫn luôn là loài cá phổ biến được nuôi rất nhiều trên khắp thế giới. Nguồn gốc của chúng là loài cá Giếc Phổ sau đó được nhân giống tại Trung Quốc. Cá đã phát triển thành nhiều loài với các màu sắc mới lạ. Có loại thân dài, thân ngắn, loại nhiều đuôi, loại ít đuôi.

Màu sắc thường hay gặp nhất đó là vàng cam, ngoài ra còn có cam đen và trắng đỏ. Loài cá này rất khó để phân biệt con đực con cái. Chỉ những người đã nuôi lâu năm và có kinh nghiệm thì mới có thể nhìn ra được.

Cá vàng bản tính cũng rất hiền lành, do đó có thể ghép đôi và nuôi chung với những loài khác. Tuổi thọ của nó cũng rất lâu, chúng ta có thể nuôi cá vàng khoảng từ 6-8 năm. Thức ăn chủ yếu cũng là đồ ăn viên chuyên dành cho cá cảnh.

Cá chép Nhật

Đây là loài cá chép đã được lai tạo và thuần hóa để trở thành cá cảnh. Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng chủ yếu nó lại được nuôi phổ biến ở Nhật Bản. Những con cá sau khi được lai tạo mang một màu sắc rất đẹp mắt. Chủ yếu xen lẫn màu cam và màu trắng.

Cá chép Nhật còn có một cái tên khác là cá Koi, xuất phát theo phiên âm tiếng Nhật. Có nghĩa là cá chép hoặc là tình yêu, hạnh phúc. Do đó việc nuôi cá chép Nhật mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn và đơm hoa kết trái.

Loài cá này được chia làm 2 loại là Koi chuẩn và Koi bướm. Vì mang màu sắc đẹp mắt và ý nghĩa sâu xa nên giá thành của cá Koi chuẩn khá là đắt so với những loài khác.

Cá Hoàng Kiếm

Cá này còn có một cái tên khác cũng hay được sử dụng đó là cá đuôi kiếm, cá hồng kim. Loài cá này một ưu điểm đó là khả năng tự sinh trưởng và phát triển rất tốt. Do đó phù hợp với những ai mới bắt đầu hoặc quá bận không có nhiều thời gian chăm sóc.

Đúng như tên gọi, loài cá này phía dưới thùy đuôi có một thanh rất dài. Trông như hình cây kiếm nhọn hoắt. Đây là điểm đặc trưng rất dễ để nhận biết. Cá thường có màu đỏ cam, độ dài từ 12-16cm và tốc độ di chuyển rất nhanh. Cá cũng có thể dễ dàng ghép đôi với các loài khác trong cùng một bể. Thức ăn chủ yếu là trùng chỉ, thức ăn viên,…

Cá Tứ Vân – Xecan

Loài cá này thuộc họ cá chép và có nguồn gốc từ Châu Á. Giống như tên gọi, cá có hình ovan và có 4 sọc trên thân rất đặc trưng. Thân cá trước kia chủ yếu là màu vàng. Nhưng ngày nay với công nghệ lai tạo giống, màu sắc thân cũng thay đổi và đa dạng hơn trước rất nhiều.

Cá trưởng thành có chiều dài 4 – 10cm. Để phân biệt giới tính ta sẽ dựa vào kích thước và màu của vây lưng. Cá đực thường nhỏ hơn và có vây màu đỏ sáng. Còn cá cái thì có bụng tròn và vây thường là màu đen.

Cá Tứ Vân không hẳn hiền lành, do đó để tốt nhất người ta cũng thường không nuôi chung với các loài khác. Từ 6-7 tuần là khoảng thời gian tốt nhất cho cá cái sinh sản. Chúng thường đẻ trong các bụi cây thủy sinh trong bể. Khả năng sinh trưởng của loài này cũng được đánh giá rất tốt. Thức ăn chủ yếu là đồ viên, côn trùng, rêu tảo,…

Cá Huyết Anh Vũ

Cá Huyết Anh Vũ hay còn gọi là Hồng Két được lai tạo từ Đài Loan. Loài cá này có thân tròn, mập, đầu hơi nhô về phía trước. Và đặc biệt là mồm quặp lại như mỏ két. Màu sắc chủ yếu của nó là màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, lộc lá giàu sang.

Cá trưởng thành có kích thước khoảng 20 cm. Vì là loài cá lai tạo nên khả năng sinh sản của cá đực không được đánh giá cao. Chúng chỉ có khả năng thụ tinh được nếu ở dạng thuần chủng. Do vậy, việc nuôi để cá sinh sản nhiều thành các lứa có lẽ sẽ gặp chút khó khăn.

Loài cá này bản tính cũng khá dữ, do đó không nên nuôi chung với các loài cá nhỏ khác. Bởi chúng có thể nuốt chửng những con cá nhỏ. Thức ăn của loài này thường là trùng chỉ, tép bò, đồ viên,…Cá Huyết Anh Vũ rất ưa sạch sẽ. Do vậy người nuôi cần phải đảm bảo nước trong bể luôn sạch sẽ bằng cách sục khí hoặc trang bị bộ lọc nước.

Đối với những người chuyên nuôi cá cảnh thì việc lựa chọn loài cá là điều vô cùng quan trọng. Các loài cá cảnh cần phải đảm bảo tiêu chí đẹp, dễ nuôi, sinh trưởng và sinh sản tốt. Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa tốt đẹp, hạnh phúc. Do vậy cần phải lựa chọn giống cá một cách cẩn thận và kỹ càng. Hi vọng danh sách các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất bên trên sẽ cung cấp thêm thông tin giúp việc lựa chọn cá trở nên dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *